Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Bỏ đề xuất dùng gầm cầu cạn làm bãi trông giữ xe tạm thời

Lê Tùng: Thứ năm 10/08/2023, 15:32 (GMT+7)

Tại hồ sơ dự thảo Luật Đường bộ vừa được Bộ GTVT gửi đến Bộ Tư pháp thẩm định đã bỏ đề xuất dùng gầm cầu cạn làm bãi trông giữ xe tạm thời, sau khi tiếp thu góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các chuyên gia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo lý giải từ cơ quan soạn thảo, trong quá trình thảo luận, có thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không luật hóa quy định dùng gầm cầu cạn để trông giữ xe. Ngoài ra cũng có ý kiến cân nhắc đề xuất bởi ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người dân, công trình và phương tiện khu vực này.

Chưa kể, nếu cho phép dùng gầm cầu cạn để trông giữ xe còn gián tiếp làm phát triển phương tiện giao thông cá nhân ở các thành phố, như thế là không đúng với chính sách hạn chế xe cá nhân của Nhà nước.

Đề xuất ban đầu của Bộ GTVT nằm trong bản dự thảo Luật Đường bộ tháng 7, đã đề cập đến việc sử dụng gầm cầu cạn như một phương án bãi trông giữ xe tạm thời. Tuy nhiên, điều kiện để sử dụng gầm cầu cạn phải đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về kỹ thuật và an toàn.

Ngay sau đó, nhiều chuyên gia giao thông đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng gầm cầu cạn để trông giữ xe, vì có nguy cơ cao dẫn đến cháy nổ và có thể tạo áp lực lớn cho giao thông, đặc biệt là trong khung giờ cao điểm. Thay vào đó, các chuyên gia đề xuất rằng các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM nên tập trung quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe trên cao hoặc dưới lòng đất để phục vụ người dân.

Được biết, từ năm 2011, Bộ GTVT đã quy định rằng gầm cầu vượt đường bộ không thể sử dụng cho các hoạt động như nơi ở, kinh doanh dịch vụ, điểm dừng xe hay bến xe. Việc sử dụng gầm cầu đường bộ trong đô thị để trở thành bãi đỗ xe tạm thời cần phải có sự phê duyệt của UBND cấp tỉnh đối với gầm cầu nằm trên địa bàn đô thị được chính quyền địa phương quản lý. Đối với gầm cầu trên các quốc lộ đi qua đô thị, việc quyết định cần được Bộ Giao thông Vận tải xem xét dựa trên đề xuất từ UBND cấp tỉnh.

Vào năm 2022, quy định đã được cụ thể hóa hơn, khi gầm cầu đã được cấp phép sử dụng làm bãi trông xe tạm thời, thì sau khi thời hạn sử dụng kết thúc, tổ chức hoặc cá nhân sẽ phải khôi phục lại trạng thái ban đầu của gầm cầu. Trường hợp việc trả lại trạng thái ban đầu không được thực hiện, biện pháp cưỡng chế giải tỏa có thể được áp dụng.

Trước đó, năm 2019, UBND TP. Hà Nội đã đề xuất việc duy trì một số điểm trông giữ xe dưới gầm cầu vượt, tuy nhiên đề xuất này đã bị Bộ Giao thông Vận tải từ chối. Mặc dù vậy, do tình trạng thiếu bãi đỗ xe, thành phố này đã liên tiếp đề nghị và đã được Chính phủ chấp thuận. Kể từ năm 2020, một số gầm cầu như Chương Dương, Ngã Tư Vọng, Mai Dịch và Vĩnh Tuy đã được sử dụng để trông giữ xe.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...