Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bình Phước: Khánh thành Khu liên hợp xử lý và tái chế chất thải Khải Tiến Phát

Mai Ngọc: Thứ hai 09/10/2023, 14:11 (GMT+7)

Ngày 8/10, tại Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh (Bình Phước), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xử lý môi trường Khải Tiến Phát khánh thành Khu liên hợp xử lý & tái chế chất thải Khải Tiến Phát, với công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực miền Nam hiện nay.

Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức đưa Khu liên hợp xử lý và tái chế chất thải Khải Tiến Phát đi vào hoạt động

Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức đưa Khu liên hợp xử lý và tái chế chất thải Khải Tiến Phát đi vào hoạt động

Dự Lễ khánh thành có đại diện lãnh đạo Vụ Môi trường, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước và đại diện các Sở ngành. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Công ty cho biết, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong lĩnh vực xử lý môi trường, một nhà máy xử lý chất thải hiện đại bậc nhất đã được hiện thực hóa với sự ra đời và đi vào vận hành của dự án Khu liên hợp xử lý & tái chế chất thải Khải Tiến Phát.

Theo đại diện Công ty, Khu liên hợp xử lý & tái chế chất thải Khải Tiến Phát được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với công suất 1.458,91 tấn/ngày, gồm 16 hạng mục công trình về tái chế và xử lý chất thải với công nghệ tiên tiến, hiện đại được đầu tư, đáp ứng nhu cầu cần thiết và sự khuyến khích về xử lý, tái chế chất thải theo định hướng về kinh tế tuần hoàn của Đảng và Nhà nước.

Rác thải được đưa đến nhà máy bằng các hệ thống xe chở rác chuyên dụng có gắn định vị GPS, rác được phân loại và đưa đến từng phân xưởng để xử lý theo mức độ yêu cầu như rác thải rắn, rác thải nhựa, rác phế phẩm sinh học khác…

Trong đó, một số loại rác sẽ được xử lý và tái chế, tạo ra các vật liệu thô phục vụ cho các ngành công nghiệp khác như sắt thép, nhựa.

Một góc xanh trong Khu Liên hợp Xử lý Tái chế chất thải Khải Tiến Phát

Một góc xanh trong Khu Liên hợp Xử lý Tái chế chất thải Khải Tiến Phát

Riêng tro xỉ sẽ được đưa vào công nghệ phối trộn với cát đá làm nguyên liệu hóa rắn sản xuất gạch không nung. Đối với bùn công nghiệp, Nhà máy có công nghệ ủ bùn tái chế làm nguyên liệu phục vụ sản xuất phân bón Compost và phân bón vi sinh phục vụ trong nông nghiệp.

Ngoài ra, Khải Tiến Phát còn đầu tư 4 hố chôn lấp rác thải an toàn với hệ thống hút nước ngầm, nước rỉ rác và được trang bị 04 giếng quan trắc theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dây chuyền lò đốt chất thải trong Khu liên hợp

Dây chuyền lò đốt chất thải trong Khu liên hợp

Đặc biệt, với việc đầu tư trang thiết bị công nghệ tiên tiến, Khải Tiến Phát là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực xử lý và tái chế các phế phẩm kim loại màu giúp tái sử dụng lại nguồn tài nguyên quý giá này. Công ty cũng là đơn vị đầu tiên được cấp phép xử lý các phế phẩm rác thải từ pin năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư hai công nghệ tái chế hạt nhựa với nguyên liệu được nhập khẩu từ các nước trên thế giới.

Để đảm bảo cho công tác xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại, Công ty đã đầu tư hệ thống về xử lý nước thải, khí thải và chất thải rắn phát sinh đảm bảo các quy chuẩn hiện hành trước khi tái sử dụng lại hoặc thải ra nguồn tiếp nhận, thực hiện các biện pháp quản lý kỹ thuật phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý tái chế chất thải.

Hệ thống xử lý nước thải được đầu tư hiện đại

Hệ thống xử lý nước thải được đầu tư hiện đại

Sau khi khai trương, Khu liên hợp xử lý & tái chế chất thải Khải Tiến Phát sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải và quan trắc đối với các nguồn thải theo Kế hoạch vận hành thử nghiệm đã được phê duyệt tại Giấy phép môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục bố trí nguồn nhân lực, vật lực nhằm xây dựng Nhà máy trở thành dự án trọng điểm về xử lý, tái chế chất thải với công nghệ tiên tiến, hiện đại ở khu vực miền Nam, hướng đến nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Dự án Khu Liên hợp Xử lý Tái chế chất thải Khải Tiến Phát đã được phê duyệt đạt tiêu chuẩn cấp Quốc gia năm 2019 tại cuộc họp thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước thông qua với quy mô diện tích 100 héc-ta.

Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 50 héc-ta đã được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Phước chấp thuận Quyết định chủ trương đầu tư số 81/QĐ-BQL ngày 07/12/2020; đã được Ủy bân nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 415/QĐ/UBND ngày 09/02/2021.

Dự án Khu Liên hợp Xử lý, Tái chế chất thải Khải Tiến Phát đã được Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực xử lý chất thải tại Việt Nam thẩm định công nghệ và được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án tại Quyết định số 1810/QĐ-BTNMT ngày 22/9/2021.

Sau khi nhận được quyết định của Hội đồng thẩm định Bộ Xây dựng cấp ngày 10/4/2022, Công ty chính thức tìm nhà thầu có năng lực đi vào thi công Khu liên hợp, xử lý và tái chế chất thải có địa chỉ tại Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, Xã Lộc Thạch, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. 

Sau hơn 18 tháng thi công công trình, đồng thời đầu tư về trang thiết bị, kỹ thuật và công nghệ, đến tháng 9/2023, dự án được Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định liên ngành và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép môi trường vào tháng 9 năm 2023.

 

 

Ý kiến của bạn
Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Những cơn mưa điểm 10 của kỳ thi 3 chung khiến điểm chuẩn vào Đại học trở nên khó lường. Những đề thi trắc nghiệm gây nhiều tranh cãi? Tình trạng gian lận thi cử tại một số địa phương khó kiểm soát…

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre vừa cho biết cầu Cổ Chiên 2 kết nối hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025.

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Theo Đề án giao thông thông minh được Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH tư vấn và xây dựng (Đại học GTVT), giai đoạn 2025 - 2030, Hà Nội sẽ triển khai hệ thống trạm thu phí nội đô. Vậy nhóm đối tượng nào bị thu phí và phương án thu phí ra sao?

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Ngày 25/11, tại TP.HCM diễn ra Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ ba năm 2023 với chủ đề: “Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập”.

Nỗi đau người ở lại

Nỗi đau người ở lại

Chủ nhật tuần thứ Ba của tháng 11 hàng năm được thế giới chọn là ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông như một lời chia sẻ với nỗi đau những người ở lại, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông.

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Vào mỗi khung giờ cao điểm, chỉ cần quan sát trục Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương – Tố Hữu không khó để bắt gặp hình ảnh xe máy tràn vào làn buýt nhanh (BRT) để đi. Góc nhìn của các bác tài khi thấy cảnh tượng trên như thế nào?

Nâng cấp sân bay Biên Hòa, đưa vào khai thác dân sự

Nâng cấp sân bay Biên Hòa, đưa vào khai thác dân sự

Khi sân bay Biên Hòa được nâng cấp từ 4C lên 4E, Đồng Nai sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước sở hữu cùng lúc hai sân bay phục vụ dân sự-thương mại là Long Thành và Biên Hòa.