Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thế Giới

Biển số chỉ có duy nhất chữ “R” được đấu giá tới 78 tỷ đồng

Hoàng Anh: Thứ bảy 04/03/2023, 08:09 (GMT+7)

Hong Kong nổi tiếng với văn hóa tiêu dùng, và ô tô cũng không ngoại lệ. Mới đây, biển số xe chỉ có duy nhất chữ “R” vừa được bán với giá hơn 25 triệu đô la Hong Kong (78 tỷ VNĐ) trong phiên đấu giá mới được tổ chức ngày 12/2.

Biển số đặc biệt chỉ có duy nhất chữ “R” được đấu giá với giá khởi điểm 5.000 đô la Hong Kong và nhanh chóng được hơn mười người tham gia đấu giá.

Sau khoảng 60 vòng đấu giá, biển số xe “may mắn” được bán với giá 25,5 triệu đô la Hong Kong (khoảng 78 tỷ VNĐ). Số tiền người này bỏ ra chiếm hơn 80% số tiền cuộc đấu giá hôm 12/2 thu được.

Đây là mức giá cao thứ 2 từng được trả cho một biển số xe cá nhân tại Hong Kong, gấp 5.100 lần giá khởi điểm. Đứng thứ nhất là biển số có chữ “W” được bán với giá 26 triệu đô la Hong Kong vào tháng 3/2021, cao hơn 5.200 lần so với mức giá khởi điểm.

Trước phiên đấu giá, một số người buôn biển số xe dự đoán biển số chữ “R” sẽ được bán với giá ít nhất 10 triệu đô la Hong Kong bởi chữ “R” được nhiều người quan niệm là may mắn vì là chữ cái đầu của từ "rich" (giàu có), và theo phong thủy, nó đại diện cho tài lộc lâu dài.

Chính quyền Hong Kong đã thu được gần 600 triệu đô la Hong Kong qua việc bán đấu giá cá nhân hóa biển số xe từ năm 2006. Ảnh: South China Morning Post

Chính quyền Hong Kong đã thu được gần 600 triệu đô la Hong Kong qua việc bán đấu giá cá nhân hóa biển số xe từ năm 2006. Ảnh: South China Morning Post

Ông Chan Ming-choi, đại lý biển số xe hơi, chia sẻ về xu hướng lựa chọn biển số đẹp: "Tất nhiên, nếu có một số 3, 6, 8 hoặc 9, trong bất kỳ sự kết hợp nào thì đều tốt. Các số khác như 4, 5 và 7 không có cảm giác tốt lắm. Và đối với biển số xe, càng ít số nhìn càng đẹp."

Việc cá nhân hóa biển số xe, đấu giá biển số rất phổ biến tại Hong Kong. Người dân có thể đăng ký cấp biển số xe tự chọn. Sau khi hoàn tất các quy trình hành chính, một cuộc bán đấu giá biển số xe sẽ được tổ chức. Những người tham gia đấu giá phải đặt cọc tối thiểu 5.000 đô la Hong kong. Nếu không có người nào khác tham gia đấu giá, biển số xe thuộc về người đăng ký ban đầu và đã tham gia đặt cọc.

Từ khi hệ thống biển số xe cá nhân được đưa vào hoạt động năm 2006, đã có 160 cuộc đấu giá được tổ chức. Hơn 40.000 biển số xe cá nhân đã được đăng ký, các cuộc bán đấu giá thu về cho chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong gần 600 triệu đô la Hong Kong.

Đối với nhiều người Hong Kong giàu có, những người có thể mua một chiếc xe hơi sang trọng, biển số đặc biệt là một phụ kiện thiết yếu.

Biển số thông thường ở Hong Kong ngày nay bắt đầu bằng hai chữ cái, tiếp theo là sự sắp xếp ngẫu nhiên của bốn số. Nhưng thường thì những biển số được săn lùng nhiều nhất là những biển số kết hợp những con số may mắn với giá trao tay lên tới hàng nghìn USD.

12

Nói về xu hướng này, trợ lý Giáo sư Travis Ng, Đại học Trung Hoa Hong Kong cho biết: "Trên thực tế, các biển số có số 4 thường giá thấp và không ổn định. Vào những thời điểm xấu, nó còn bị giảm giá nhiều nữa. Trong khi số 8 thì tượng trưng cho sự may mắn lại có giá rất ổn định, không bị thay đổi hay dao động nhiều”.

Không chỉ ở Hong Kong, nhiều nơi trên thế giới cũng gây xôn xao bởi cái giá “trên trời” để sở hữu các biển số xe độc.

Ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, biển số xe có duy nhất một số là 1 đã được mua với giá lên tới 14,2 triệu USD. Hay tỷ phú nổi tiếng Dubai Abu Sabah (Balvinder Sahni) đã bỏ ra tới 9 triệu USD cho biển số của chiếc xe có giá trị 800.000 USD.

Còn tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật, biển số xe ô tô không được mua bán, chuyển nhượng. Nếu ai muốn sở hữu biển số xe đẹp mà người khác đã bấm được thì phải mua cả chiếc xe ô tô có gắn biển số đó.

Về quan niệm biển số xe đẹp, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Admin cộng đồng xe OTO+, kiêm Tổng Giám đốc Whatcar Việt Nam cho rằng: biển số đẹp, biển số xấu thuộc về quan niệm của người Á Đông, một số người thì không để ý tới vấn đề này. Nhưng với những người kinh doanh buôn bán hay có địa vị trong xã hội thì nhu cầu sử dụng các biển số đẹp rất lớn.

Theo ông Thắng, nhìn chung những biển số đẹp là các biển số tứ quý (4444), ngũ quý (5555) hay những biển số phong thủy như 68 - 86 (lộc phát, phát lộc); 79 - 39 (thần tài lớn - thần tài bé); hoặc những biển số có các con số 6, 8, 9; các biển số tiến (5678, 6789)…

Ông Thắng cũng cho biết có những người bấm biển số trong đó có những con số như 49, 53, vốn được nhiều người cho rằng không mang lại nhiều điều tốt lành, cảm giác bất an, thì thường có xu hướng đổi biển.

“Để đổi biển, người ta sẽ phải đi vòng. nghĩa là xe đó đăng ký tại Hà Nội chẳng hạn thì người ta sẽ bán cái xe đó ra tỉnh khác để đổi biển tỉnh. Sau đó lại quay trở lại để bán xe đó về Hà Nội và lúc đấy lại tiếp tục đăng ký lại tại Hà Nội để lấy một cái biển số khác. Đương nhiên là với những thủ tục như thế thì sẽ hơi lằng nhằng và đặc biệt là mất thêm nhiều chi phí”, ông Thắng nói.

Do đó, nhiều ý kiến bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất triển khai đấu giá biển số xe của Bộ Công an vì đây là biện pháp có thể tăng ngân sách cho nhà nước, cũng như phục vụ cho nhu cầu của một bộ phận người dân.

Ý kiến của bạn
Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Sáng 29/3, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức công bố cảng cạn Tân Cảng Long Bình (TCLB).

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Người dân xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến chính quyền các cấp về việc đất nông nghiệp bị biến thành khu đô thị.

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM có đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM để tạo bóng mát che mưa, nắng và hình thành không gian đi bộ. Đề xuất này hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Sau gần 1 tháng triển khai chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội, đặc biệt là sau 1 tuần triển khai cao điểm xử lý vi phạm tình hình trông giữ xe, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè tại khu vực phố cổ HN đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên hiệu quả có thực sự lâu dài?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.