Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bệnh viện đầu tiên có máy chụp cộng hưởng từ ứng dụng công nghệ AI

PV: Thứ tư 12/04/2023, 08:20 (GMT+7)

SIGNA Prime là thiết bị chụp cộng hưởng từ 1.5T mới nhất của GE HealthCare giúp giảm thời gian chụp hơn 2 lần (từ gần 15' giảm xuống còn khoảng 6'/1 lần), cho hình ảnh sắc nét nhất và là thiết bị cộng hưởng từ đầu tiên đánh giá được cả tình trạng vỏ xương để có thể chẩn đoán xương có bị gãy không.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh ra mắt máy chụp cộng hưởng từ ứng dụng AI

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh ra mắt máy chụp cộng hưởng từ ứng dụng AI

Chiều ngày 11/4, tại Hà Nội, GE HealthCare Việt Nam chính thức ra mắt máy chụp cộng hưởng từ SIGNA Prime thế hệ mới tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh.

Đây là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ tiên tiến này của GE HealthCare.

Chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân

Chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân

GS Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang Y học Hạt nhân khẳng định: Trong ngành điện quang, cộng hưởng từ là một trong những kỹ thuật tương đối phức tạp. Tuy đi sau về công nghệ so với những nước phát triển nhưng khoảng 20 năm trở lại đây, Việt Nam đã vươn lên ứng dụng công nghệ chuẩn đoán, can thiệp vượt qua nhiều nước trong khu vực.

GS Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang Y học Hạt nhân

GS Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang Y học Hạt nhân

“Một trong những đặc điểm của cộng hưởng từ là tiếng kêu của máy làm cho người bệnh khó chịu và bệnh nhân phải trải qua thời gian chụp rất lâu.

Cũng chính vì thời gian chụp lâu mà hiện nay, tại các bệnh viện công lập đông bệnh nhân, người bệnh phải chờ vài ngày sau khi đăng ký mới được chụp cộng hưởng từ.

Nhưng hiện nay với công nghệ chụp cộng hưởng từ mới, áp dụng trí tuệ nhân tạo giúp chụp cộng hưởng từ nhanh, góp phần giảm quá tải bệnh nhân”, GS Phạm Minh Thông chia sẻ.

TS. BS Đồng Ngọc Đức- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

TS. BS Đồng Ngọc Đức- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

TS, BS Đồng Ngọc Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh cho biết:

"Được xây dựng theo mô hình bệnh viện khách sạn, được thiết kế theo tiêu chuẩn của Anh quốc với công năng, khoảng không và cây xanh hợp lý, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh sẽ không ngừng đào tạo để nâng cao chất lượng nhân lực y tế, quan tâm đầu tư, cập nhật trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước đưa vào sử dụng máy cộng hưởng từ SIGNA Prime. Với công nghệ tiên tiến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra những hình ảnh chất lượng tốt hơn, thời gian chụp ngắn hơn, góp phần giúp người bệnh có kết quả thăm khám, chẩn đoán và điều trị tốt nhất”.

Chính thức ấn nút vận hành máy

Chính thức ấn nút vận hành máy

Theo TS, BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, SIGNA Prime là thế hệ máy cộng hưởng từ đầu tiên vừa đánh giá được tình trạng tổn thương ở phần mềm, dây chằng, vừa có thể đánh giá được tình trạng của vỏ xương bằng cách trộn các chuỗi xung trong quá trình chụp, giúp chẩn đoán bệnh nhân có bị gãy xương không, có bị tụ dịch, tụ máu ở những vị trí lân cận hay không. Mỗi lần chụp có giá khoảng 3 triệu đồng, tương đương với thiết bị thế hệ trước đó.

Ông Vijay Subramanniam- Tổng Giám đốc mảng chẩn đoán hình ảnh của GE HealthCare khu vực Đông Nam Á- Hàn Quốc- Úc và New Zealand

Ông Vijay Subramanniam- Tổng Giám đốc mảng chẩn đoán hình ảnh của GE HealthCare khu vực Đông Nam Á- Hàn Quốc- Úc và New Zealand

Ông Vijay Subramanniam - Tổng Giám đốc mảng chẩn đoán hình ảnh của GE HealthCare khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc, Úc và New Zealand chia sẻ, SIGNA Prime là thiết bị chụp cộng hưởng từ 1.5T mới nhất của GE HealthCare, xây dựng trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo tự học chuyên sâu với 4 trụ cột cơ bản: Bệnh nhân, người vận hành, bác sĩ X-quang và nhà đầu tư.

“Đặc tính nổi bật của thiết bị này là sở hữu công nghệ  End-to-end số hóa với trí tuệ nhân tạo (AI). SIGNA Prime được thiết kế hoàn toàn mới với giao diện người dùng được đơn giản hóa, hướng tới sự nhất quán trong toàn bộ quy trình chuẩn bị bệnh nhân, chụp bệnh nhân và trả kết quả chẩn đoán.

Đồng thời SIGNA Prime tích hợp công nghệ AIR Recon DL- một công nghệ tái tạo hình ảnh chất lượng cao bằng trí tuệ nhân tạo tự học chuyên sâu (deep learning) hàng đầu áp dụng cho tất cả các ngành giải phẫu.

SIGNA Prime là thế hệ cộng hưởng từ thông minh mới với sự trợ giúp của AI giúp cho quy trình học và tiếp cận Cộng hưởng từ được rút ngắn và tối ưu hóa. Giờ đây, mọi kỹ thuật viên đều có thể nhanh chóng thực hiện hoàn hảo các ca chụp MRI với kết quả tương tự và nhất quán với các kỹ thuật viên với nhiều năm kinh nghiệm.

SIGNA Prime là hệ thống có hiệu năng mạnh mẽ, dễ dàng lắp đặt với diện tích chỉ 24m2, hoặc nơi có các điều kiện điện nước và nhiệt độ không được lý tưởng. Thiết bị này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí vận hành dài hạn nhờ hệ thống thân thiện với môi trường tiết kiệm 25% lượng điện tiêu thụ, mà còn giảm tác động đến môi trường, do giảm tới 70% khi heli tiêu thụ.

Khối từ công nghệ mới có thể mở rộng khoang máy từ 60cm lên 70cm, giúp hệ thống có thể nâng cấp trong tương lai mà không gây ảnh hưởng tới môi trường, gánh nặng về tài chính và thời gian như khi phải thay thế hệ thống hoàn toàn mới", ông Vijay Subramanniam khẳng định.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...