Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bãi rác Đa Phước sai phạm, chuyển thông tin cơ quan điều tra

Phan Nhơn: Thứ năm 14/12/2023, 14:06 (GMT+7)

Sau tuyến bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM: Nghịch lý con đường của rác”, Phóng viên VOV Giao thông có cuộc đối thoại với ông Trần Nguyên Hiền - Trưởng phòng Quản lý Chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi Trường TP.HCM để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

PV: Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi Trường có văn bản số 5645/STNMT-CTR đề nghị Công ty Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam hay còn gọi công ty xử lý rác Đa Phước (viết tắt VWS) không tiếp nhận, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Long An cho đến khi UBND TP.HCM có chủ trương đồng ý hỗ trợ xử lý chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh Long An. Vậy vụ việc được lặp lại thì quan điểm của Sở thế nào?

Ông Trần Nguyên Hiền: Việc này trước đây đã có văn bản Sở gửi cho VOV Giao thông từ tháng 11/2023, chúng tôi cũng nói rõ là trong thời gian này Sở đã có văn bản đề nghị công ty là không tiếp nhận, xử lý chất thải sinh hoạt tỉnh Long An cho đến khi UBND TP.HCM có chủ trương đồng ý hỗ trợ tiếp nhận.

Việc công ty Xử lý chất thải rắn Đa Phước vẫn hỗ trợ Long An tiếp nhận rác khi chưa có sự đồng ý của thành phố là SAI quy định. Và Sở đã có báo cáo UBND thành phố. Đó là văn bản trước đây cũng thông báo quan điểm rõ với VOV Giao Thông.

Bây giờ sau khi có phản ánh báo chí, cụ thể VOV Giao thông thì chúng tôi cũng có cuộc họp và yêu cầu các đơn vị, thứ nhất là các đơn vị thuộc sở, phòng ban, thanh tra Sở phối hợp tăng cường kiểm tra.

Đồng thời yêu cầu các quận huyện, đặc biệt là huyện giáp ranh như: Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi cũng phải tăng cường  kiểm tra. Và tiếp tục gửi nội dung trên cho Công an thành phố, cụ thể là Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, môi trường...

Trong văn bản cũng đề nghị các bên có báo cáo gửi về Sở trước ngày 20/12/2023 để tổng hợp, sau đó Sở báo cáo với UBND TP.HCM để có phương án xử lý.

Ông Trần Nguyên Hiền - Trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

Ông Trần Nguyên Hiền - Trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

PV: Trong phóng sự điều tra của VOV Giao thông có đề cập đến các xe ép rác có biển kiểm soát TP.HCM qua đem rác từ Long An về TP.HCM. Vậy trong vấn đề này chúng ta giám sát thế nào, cụ thể các xe có đăng ký, lắp đặt camera hành trình, thời điểm xuất xe....?

Ông Trần Nguyên Hiền: Hiện tại, công tác thu gom - vận chuyển rác được giao cho UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện. Họ tự lựa chọn các đơn vị, công ty môi trường công ích để đảm nhận nhiệm vụ thu gom rác.

Còn công ty Môi trường đô thị TP.HCM là một đơn vị cung ứng dịch vụ xử lý rác. Các đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát của các địa phương về các khu xử lý rác.

Còn Sở có Ban quản lý các khu liên hợp lý chất thải, đơn vị này trực thuộc Sở, chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động trong các khu liên hợp xử lý, kể rác chuyển vào xử lý. Vấn đề trách nhiệm đến đâu thì giờ cũng phải chờ văn bản báo cáo 20/12 tới đây mới trả lời được.

PV: Liên quan đến bài báo đăng tải, Khu xử lý Chất thải Đa Phước (VWS) có văn bản gửi đến UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên - Môi trường và Kênh VOV Giao thông khẳng định thông tin bài báo là “quy chụp, cẩu thả” làm ảnh hưởng uy tín đến công tác quản lý của Sở, UBND TP.HCM và công ty xây dựng 20 năm. Vậy quan điểm của Sở về nội dung bài báo có đúng sự thật, khách quan và nếu sai thì chỉ rõ để Kênh VOV Giao thông cải chính xin lỗi?

Ông Trần Nguyên Hiền: Đó là quan điểm của Khu xử lý chất thải Đa Phước (viết tắt VWS), còn với Sở, kênh thông tin báo chí rất là hữu ích.

Chúng tôi chưa xác định đúng hay sai, vì vậy để xác minh thông tin cùng những thông tin khác đã mời các bên liên quan họp để làm rõ và có hướng xử lý cụ thể.

PV: Người dân cũng đặt ra dấu hỏi rằng, “một con kiến, một bịch rác từ Long An qua TP.HCM thực tế rất khó”, vậy tại sao có nhiều cơ quan giám sát mà vẫn có tình trạng trên. Quan điểm của Sở từ đây cho đến 2025 sẽ có biện pháp thế nào?

Ông Trần Nguyên Hiền: Thứ nhất, rác lậu là trường hợp không được phép đem về xử lý, như vậy là không được phép. Đó là quan điểm rõ ràng, không bàn cãi gì nữa.

PV: Vậy sắp tới TP.HCM có chủ trương phối hợp hỗ trợ Long An xử lý rác?

Ông Trần Nguyên Hiền: Việc hỗ trợ cho các tỉnh, cụ thể là Long An xử lý rác hay không đó là thẩm quyền của UBND TP.HCM, điều này đã có văn bản gửi VOV Giao thông từ trước rồi.

Riêng việc UBND đang xem xét chỉ đạo chấp thuận thì mình mới tiếp nhận hỗ trợ xử lý, cái này đã quá rõ ràng.

PV: Vậy kể từ thời điểm này Khu Xử lý rác Đa Phước và Tây Bắc nhận rác của bất cứ địa phương nào thì đúng hay sai?

Ông Trần Nguyên Hiền: Đó là sai chủ trương của thành phố; và vì vậy tiếp tục mời các bên lên để làm việc.

Xe rác biển thành phố qua Long An chở rác về Đa phước

Xe rác biển thành phố qua Long An chở rác về Đa phước

PV: Tại sao Kênh VOV Giao thông gửi công văn liên hệ, yêu cầu phúc đáp trong vai trò chức năng nhiệm vụ trả lời thông tin báo chí đến giờ chậm trễ, mãi đến khi Văn phòng UBND yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định Sở Tài Nguyên và Môi Trường mới trả lời Kênh VOV Giao thông?

Ông Trần Nguyên Hiền: Xin thưa rằng, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường trình tham mưu chính sách cho cuộc họp Hội đồng nhân dân và có tiếp nhận văn bản của Kênh VOV Giao thông. Vì vậy, song song hai việc nên có phần chậm trễ. Kênh thông tin báo chí rất quan trọng, hằng tuần chúng tôi đều có tham dự cuộc họp của Trung tâm báo chí đề thông tin các cơ quan.

Chúng tôi còn cảm ơn những thông tin này nữa. Sở dĩ thời gian qua ở góc độ chúng tôi có một số việc tham mưu chính sách cho thành phố. Còn việc thông tin trả lời báo chí quan trọng như nhau, Sở hiểu điều đó, không phải là chúng tôi chậm trả lời thông tin đâu.

Nhưng ngoài kênh báo chí chúng tôi cũng muốn nghe lại các thông tin các bên có liên quan trực tiếp, giám sát để có xử lý thỏa đáng. Cho nên việc phúc đáp thông tin có hơi chậm. Mong báo chí thông cảm.

PV: Xin cảm ơn ông đã trả lời Kênh VOV Giao thông!

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Liên quan vụ 2 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá các ô tô trên đường Vành đai 2, hiện Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, làm rõ.

Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Từ ngày 06/3 - 30/3, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lý giải về việc sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt

Lý giải về việc sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có phản hồi liên quan đến thông tin Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành không có thiết kế ga ngầm đường sắt, trong khi đang thi công móng cọc nhà ga.

Cháy nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Cháy nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Sau khi phát hiện vụ cháy, nhân viên và người dân đã báo cho lực lượng PCCC. Ít phút sau, 2 xe cứu hỏa đã có mặt, tiến hành phun nước không để ngọn lửa lan ra xung quanh.

'Nhớ nhất những ca mổ thất bại'

"Nhớ nhất những ca mổ thất bại"

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), PV VOV Giao thông có cuộc đối thoại với thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Võ Văn Thành, Chủ tịch Hội cột sống TP.HCM, một trong những bác sĩ thuộc ê-kíp thực hiện ca mổ tách cặp song sinh dính liền Việt - Đức cách đây 30 năm.

TNGT do rượu bia dịp Tết chiếm tỷ lệ nhỏ

TNGT do rượu bia dịp Tết chiếm tỷ lệ nhỏ

Những thông tin đáng lưu ý từ tổng kết của Ủy ban ATGT Quốc gia về tình hình TNGT dịp Tết vừa qua nằm ở nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia chiếm tỷ lệ nhỏ 2% và người bị tai nạn giao thông chủ yếu trong độ tuổi 27 -35 là nhiều nhất.

Cổng trường an toàn: Phụ huynh ủng hộ, mong tối ưu hơn

Cổng trường an toàn: Phụ huynh ủng hộ, mong tối ưu hơn

Những ngày qua, có một số điểm trường ở Hà Nội thí điểm cách tổ chức giao thông mới trước cổng trường: Cắm cọc tiêu, kẻ vạch, gờ giảm gốc, bố trí nơi đỗ xe riêng cho phụ huynh dưới lòng đường, tạo làn đi bộ cho học sinh trên vỉa hè.