Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Áp dụng hóa đơn điện tử giúp minh bạch thị trường vàng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ ba 04/06/2024, 20:10 (GMT+7)

Trước bối cảnh thị trường vàng nhiều biến động như hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu doanh nghiệp vàng cần thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trước 15/6, nếu không sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh các biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn khác thì việc áp dụng hóa đơn điện tử để quản lý thị trường vàng cũng được xem là một trong những biện pháp hiệu quả. Việc áp dụng hóa đơn điện tử với hoạt động kinh doanh vàng ra sao?

Ghi nhận thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn như SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu đã sớm triển khai xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế cho khách hàng. 

Sau khi lựa chọn được món hàng ưng ý, khách hàng được đưa đến quầy thanh toán và được yêu cầu các thông tin cần thiết như tên, số điện thoại … để xuất hóa đơn. Khách hàng sẽ nhận hóa đơn trực tiếp từ nhân viên thu ngân và sẽ được gửi về số điện thoại hoặc email nếu có yêu cầu: 

"Trước mình mua vàng thì người ta chỉ ghi hóa đơn bằng tay thôi, có chỗ thì không ghi nhưng mà họ có in lên vàng. Mình thấy việc xuất hóa đơn giúp người mua yên tâm về nguồn gốc của vàng hơn".

"Ngày trước tôi dùng hóa đơn tay tôi cảm thấy chậm hơn, bây giờ khi Chính Phủ, Nhà nước ra hóa đơn điện tử tôi thấy nhanh hơn, và minh bạch về nguồn gốc xuất xứ và yên tâm hơn".

Ảnh: CPAVIETNAM

Ảnh: CPAVIETNAM

Khảo sát tại phố “vàng” Trần Nhân Tông, nhiều cơ sở kinh doanh vàng đều đã triển khai việc xuất hóa đơn kết nối với cơ quan thuế. Nhân viên của B.T.M.H cho biết việc kết nối hóa đơn điện tử với cơ quan thuế dễ thao tác và thực hiện, không gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận. 

Bên cạnh đó, một số cửa hàng kinh doanh vàng tư nhân, theo hộ gia đình, nhất là các cửa hàng kinh doanh vàng trang sức, việc xuất hóa đơn mới đang được triển khai và áp dụng. Nhận định việc doanh nghiệp cần thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế là yêu cầu cấp thiết và đúng đắn, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng:

"Đối với kinh doanh vàng là lĩnh vực kinh doanh đặc biệt và vì thế cho nên trước đây chúng ta quản lý cũng tương đối chặt chẽ tuy nhiên, thời gian vừa qua số lượng các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử chỉ chiếm khoảng 70 % , và khi kết nối với cơ quan thuế thì còn thực hiện thấp hơn. Vì thế, quyết định này của Thủ tướng là kịp thời, đúng đắn, quyết liệt để từ đó đảm bảo cho hoạt động quản lý thị trường vàng đi vào ổn định, nề nếp và phát triển bền vững".

Có thể nói, việc xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế giúp tăng cường tối đa tính minh bạch trong thị trường vàng. Đây chính là công cụ đắc lực cho công tác quản lý của nhà nước có thể theo dõi sát sao thị trường vàng cho từng giao dịch, bao gồm mặt hàng, số lượng, giá cả, thời gian, đối tác.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cũng nhấn mạnh cần phải gắt gao, kiểm soát được thị trường vàng trong nước:

"Thời gian tới chúng ta nên tiếp tục là hỗ trợ cho cung cầu vàng, làm sao đảm bảo được những người mà có nhu cầu mua vàng được mua vàng. Nhưng chúng ta phải quản lý thị trường này bằng cách là việc giao dịch vàng là phải hóa đơn, chứng từ, phải tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, chống đầu cơ lũng đoạn vàng".

Ảnh: VnEconomy

Ảnh: VnEconomy

Như vậy, hóa đơn điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý kiểm soát được nguồn gốc vàng, từ đó ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vàng không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng khi có hóa đơn điện tử sẽ được đảm bảo tối đa quyền lợi của mình . Khi người dân bán lại vàng có hóa đơn điện tử sẽ giúp chứng minh nguồn gốc của sản phẩm, tránh bị “ép” tuổi vàng và bảo vệ quyền lợi người mua. Đồng thời yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vàng khi mua hàng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng việc các cơ sở kinh doanh vàng thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện một cách tốt nhất: 

"Tôi cho rằng là việc này không quá khó đối với lĩnh vực kinh doanh vàng. Lĩnh vực mà tôi thấy khó như là lĩnh vực kinh doanh xăng dầu thì khi mà có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta thấy từ mùng 1/4 là cả 100 % doanh nghiệp đã xuất hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế. Không có lý gì lĩnh vực kinh doanh vàng mang tính đặc thù là lại không có kết nối với Thuế. Và vì thế cho nên cái việc này tôi cho rằng là nó sẽ được thực hiện một cách tốt nhất".

Như vậy, việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh vàng, mua bán vàng từ ngày 15/6 được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường này.

Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.