Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Anh hùng bàn phím

Thái Phạm: Thứ ba 25/10/2022, 11:21 (GMT+7)

Thỉnh thoảng dạo trên mạng xã hội, không khó để các bạn bắt gặp các anh hùng bàn phím trên các group, diễn đàn với thái độ hung hăng, thiếu chuẩn mực gây tổn thương cho người khác. Vậy thế nào là anh hùng bàn phím và nhận diện thành phần này thế nào?

 

"Cô hoa hậu gì vừa đưa ra một phát ngôn về từ thiện là các anh hùng bàn phím rào rào xông vào bình phẩm, chê bai các kiểu…"

"Mấy thể loại anh hùng bàn phím đấy chấp làm gì…"

Thỉnh thoảng dạo trên mạng xã hội, không khó để các bạn bắt gặp các anh hùng bàn phím trên các group, diễn đàn với thái độ hung hăng, thiếu chuẩn mực gây tổn thương cho người khác.

Vậy thế nào là anh hùng bàn phím và nhận diện thành phần này thế nào?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khái niệm “Anh hùng bàn phím” xuất hiện lần đầu có lẽ vào thời điểm năm 2013 khi một nhóm sinh viên trường đại học FPT định nghĩa và phân tích những dấu hiệu nhận biết thành phần này thông qua một đoạn clip dài gần 2 phút.

Cụm từ này thực chất được sử dụng với ý nghĩa mỉa mai, chê cười một người nào đó, những kẻ chỉ giấu mặt sau máy tính, sử dụng bàn phím và rất “to mồm” bình luận trên mạng về mọi vấn đề họ thấy trên mạng, không trực tiếp ra mặt và nói chuyện trực tiếp với những người mình đang tranh luận.

Họ thường đưa ra những bình luận, phán xét thiếu suy nghĩ, phiến diện và nhiều khi quá khích một cách hùng hổ, liều lĩnh, bừa bãi mà không cần biết đúng hay sai, hay thậm chí về việc nó có gây tổn hại đến danh dự, tinh thần hay thể chất của người khác hay không.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành anh hùng bàn phím. Thường sẽ dễ gặp nhất ở những người suy nghĩ nông cạn, tầm nhìn còn hạn hẹp, hay ganh ghét đố kị với người khác, chưa thể quan sát mọi chuyện một cách khách quan nhất và nhận định được sự đúng sai của vấn đề.

Nạn nhân của các anh hùng bàn phím khi bị nhận xét tiêu cực, liên tục có thể bị ảnh hưởng cả về tâm lý đến sức khỏe, khủng hoảng tinh thần, rối loạn thần kinh và mắc các chứng như trầm cảm hay tự kỉ tuỳ mức độ, có thể rơi vào trạng thái suy sụp và bỏ ăn bỏ uống, dẫn đến suy nhược cơ thể, thần kinh.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của các anh hùng bàn phím, từ tổ chức đến cá nhân, từ những người nổi tiếng đến cả người bình thường nhất.

Năm 2019 làng giải trí Hàn Quốc chấn động với sự ra đi của 2 nữ nghệ sĩ nổi tiếng Choi Sulli và Goo Hara. Họ đã chọn cách buông tay cuộc sống sau thời gian sống chung cùng những câu chữ cay nghiệt trên Internet của các anh hùng bàn phím.

Ở Việt Nam, con số nạn nhân của các anh hùng bàn phím chắc cũng không ít. Vì vậy, nên thận trọng khi chia sẻ, đăng tải thông tin khi chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, không dùng những lời lẽ miệt thị, xúc phạm người khác gây tổn hại đến họ.

Câu chuyện của bà Phương Hằng ở Đại Nam xúc phạm nhiều người và hậu quả sau đấy thế nào chắc các bạn chưa quên.

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.