Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ăn xin xuất hiện nhiều ở cửa ngõ TP.HCM

Nhất Hoàng - Kim Xuân: Thứ năm 20/06/2024, 17:46 (GMT+7)

Hiện nay, tại các cửa ngõ của TP.HCM không khó để bắt gặp nhiều trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật…ăn xin tại các giao lộ gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Thành phố làm gì để xử lý dứt điểm tình trạng này? Nhất là kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng đối tượng yếu thế để trục lợi.

Tại cửa ngõ phía Đông, trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đoạn qua TP. Thủ Đức, không khó để bắt gặp tình trạng người ăn xin ngay tại các giao lộ, nút giao có đèn tín hiệu giao thông. Tại khu vực dưới chân cầu vượt Cát Lái, thường xuyên xuất hiện 1 số em nhỏ trông bộ dạng gầy gò, đen đúa, áo quần lem luốc và một phụ nữ địu đứa con chừng vài tuổi.

Khi đèn đỏ bật lên, các em lập tức cầm chiếc ca nhựa hay chiếc nón cũ kỹ phóng ra đường rồi luồn lách giữa các xe, đầu gật gù, ngửa tay xin. Thường xuyên lưu thông qua khu vực này, chị Hà (ngụ TP. Thủ Đức) cho biết, thường các trẻ xuất hiện để ăn xin vào buổi trưa chiều.

Trẻ ăn xin tại góc Trường Chinh - Cộng Hoà

Trẻ ăn xin tại góc Trường Chinh - Cộng Hoà

Chị Hà cho biết thêm: “Mình thấy trước mắt là nó gây cản trở giao thông, tại vì mình dừng đèn đỏ như vậy thì người ta lại xin, rồi nhiều khi đèn xanh bất chợt tới thì mình phải chạy nữa nhưng lại vướng người ăn xin. Cái thứ 2 là người ta ngồi lề đường ăn xin thì nhìn vô nó bị mất mỹ quan đô thị.”.

Cứ vào đầu giờ chiều mỗi ngày, tại giao lộ Trường Chinh – Cộng Hòa (quận Tân Bình giáp quận Tân Phú) lại xuất hiện 1 số em nhỏ đen nhẻm luồn lách giữa luồng xe cộ, ngửa tay xin tiền. Xin được, các trẻ chạy vào đưa tiền cho một phụ nữ trẻ tuổi đang ngồi gần đó. Đặc biệt, khu vực này vào ban đêm, xuất hiện những đứa trẻ từ 5-15 tuổi đến diễn phun lửa để xin tiền gây náo loạn khu vực.

Từng chứng kiến cảnh này, ông Sơn (ngụ quận Tân Bình) kiến nghị: “Tôi thấy có rất nhiều em cơ nhỡ, có rất nhiều thành phần phức tạp nên giờ tôi thấy các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc để giúp đỡ, làm cho sạch sẽ không gian thì rất tốt”.

Thanh niên ngồi xin tiền trên Ql1 đoạn qua quận 12

Thanh niên ngồi xin tiền trên Ql1 đoạn qua quận 12

Dọc đại lộ Võ Văn Kiệt theo hướng nút giao Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đến điểm giao giữa đường Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1), hay đường Mai Chí Thọ, TP. Thủ Đức, tuyến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn quận 12 và quận Bình Tân, thỉnh thoảng lại bắt gặp hình ảnh người lang thang nằm ngủ trên vỉa hè, người ăn xin ôm theo một đứa trẻ hoặc người khuyết tật bò lết trên đường xin tiền.

“Mình cũng mong cơ quan chức năng thành phố có biện pháp ra quân xử lý triệt để, thứ nhất là góp phần ổn định cuộc sống cho các đối tượng đó, thứ 2 là làm cho đô thị nó đẹp hơn, không còn tình trạng ăn xin, chèo kéo xin tiền nữa.”

Các em nhỏ phun lửa xin tiền trên đường Võ Nguyên Giáp

Các em nhỏ phun lửa xin tiền trên đường Võ Nguyên Giáp

Liên quan đến tình trạng này, thượng tá Hồ Thị Lãnh (Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – công an TP.HCM) thời gian gần đây, tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại, tăng dần ở khu vực ngoại thành và phần lớn những trường hợp này đến từ các tỉnh, thành phố khác.

Trong đó, nhiều người xin ăn giả dạng, lợi dụng trẻ em để xin ăn, một số người khuyết tật, người cao tuổi bán đồ lặt vặt..., hoặc chèo kéo du khách (nhất là người nước ngoài), tác động tiêu cực đến môi trường du lịch, gây mất thiện cảm đối với du khách, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Do đó, trong thời gian tới, công an TP. HCM sẽ tăng cường giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác: “Công an thành phố sẽ quyết tâm thực hiện các giải pháp, phối hợp đồng bộ với các đơn vị liên quan để xứ lý triệt để tình trạng các đối tượng lợi dụng trẻ em, người lang thang để trục lợi và thực hiện các hành vi vi phạm trên địa bàn thành phố”.

Trẻ ăn xin trước Khu công nghiệp Tân Bình

Trẻ ăn xin trước Khu công nghiệp Tân Bình

Theo thống kê, từ tháng 3/2023 đến nay, có 1.566 trường hợp trẻ em, người lang thang xin ăn được phát hiện đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc. Người dân khi phát hiện trẻ em lang thang, người ăn xin, người cần can thiệp khẩn cấp, xin gọi Tổng đài 111.

Nhất Hoàng - Kim Xuân/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ông lớn xe điện Trung Quốc gia nhập thị trường Việt Nam

Ông lớn xe điện Trung Quốc gia nhập thị trường Việt Nam

BYD – một trong những thương hiệu ô tô điện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc và thế giới đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe flagship cùng mức giá khởi điểm từ 659 triệu đồng.

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Trước tình trạng xe khách sau khi xuất bến chạy với tốc độ rùa bò 2 bên đường Phạm Hùng để đón trả khách/đón trả hàng, gây nên ùn tắc giao thông vô cùng nhức nhối xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, lực lượng thanh tra giao thông đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng không hiệu quả.

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược để giao thông an toàn hơn, thông minh hơn, nhưng vì sao nhiều tranh cãi, đến mức, việc thí điểm phải tạm dừng chỉ sau một thời gian ngắn, hoặc vừa đề xuất đã phải tính lên phương án điều chỉnh ngay?

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chuyện xe khách, xe hợp đồng cố tình dừng đỗ đón trả khách trái phép tại đầu cao tốc tại Hà Nội thời gian qua không hiếm, lực lượng chức năng cũng dốc hết sức để xử lý và ngăn ngừa.

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Trong thời gian gần đây, trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tiếp xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng. Bên cạnh các nguyên nhân về lưu lượng phương tiện gia tăng, do ý thức của tài xế..., một số tài xế phản ánh, họ bị ánh nắng chiếu liên tục vào mặt, khiến khả năng quan sát bị ảnh hưởng.

Hạn chế tốc độ đô thị, phải tùy tuyến đường

Hạn chế tốc độ đô thị, phải tùy tuyến đường

Mặc dù tỷ lệ phương tiện chạy quá tốc độ tại Hà Nội có xu hướng giảm dần qua các năm.Tuy nhiên, nếu so với tốc độ tối thiểu 30km/h của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ chạy quá tốc độ qua khu vực qua cổng trường học, bệnh viện và các khu vực đông dân cư lên tới 60%.

Băn khoăn với phương án “điện hóa” xe buýt trị giá 51.000 tỷ

Băn khoăn với phương án “điện hóa” xe buýt trị giá 51.000 tỷ

Một trong những nội dung giao thông đáng chú ý tại Hà Nội thời gian qua là đề xuất kịch bản đến năm 2035 chuyển đổi 50% xe buýt với các tuyến mở mới và các tuyến thay thế sử dụng xe buýt điện, và 50% xe buýt CNG, với tổng kinh phí hơn 51 nghìn tỷ đồng.