Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

3.000km cao tốc 2025, khó mấy cũng phải làm

Huy Hoàng: Chủ nhật 02/03/2025, 08:49 (GMT+7)

Chỉ có tinh thần “bàn làm không bàn lùi” mới có thể “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”, chỉ có khí thế “ ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, thi công “3 ca, 4 kíp” thì mạng lưới đường bộ cao tốc nói riêng, hạ tầng giao thông nước nhà nói chung mới sớm được thông suốt.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

May mắn có mặt tại một số công trường các dự án đường bộ cao tốc thi công không nghỉ trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, tôi cảm nhận được một không khí làm việc không chỉ hào hứng, sôi nổi mà còn rất tập trung, và vô cùng nghiêm túc của đội ngũ kỹ sư, người lao động. Điều này gợi lên trong tôi nhiều sự phấn khởi về một mạng lưới đường bộ cao tốc thông suốt, đồng bộ, hiện đại của quê hương mình trong tương lai không xa.

Vẫn còn không ít khó khăn khách quan về thời tiết, về công tác giải phóng mặt bằng hay bài toán hóc búa về nguồn cung nguyên vật liệu đủ sức gây khó cho mục tiêu hoàn thành 3000km đường bộ cao tốc trong năm 2025. Nhưng nếu được tận mắt chứng kiến người đứng đầu Chính phủ lưng áo ướt đẫm mồ hôi sau chuyến thực địa tại công trường vẫn chăm chú lắng nghe từng ý kiến một của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát rồi đưa ra những ý kiến chỉ đạo hết sức sát sườn nhưng quyết liệt với các bên liên quan, hẳn bất kỳ ai cũng khó lòng chùng bước.

2025 không chỉ là một con số mà đó còn là mốc thời gian đặc biệt quan trọng với nước ta khi chốt lại các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025; là năm cuối để thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; và cũng là năm thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng cũng như kỷ niệm nửa thế kỷ Đất nước hoàn toàn được thống nhất.

Để hiện thực hoá các nhiệm vụ ấy, nước ta đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% và phấn đấu đạt 2 con số trong điều kiện thuận lợi. Và chắc chắn rằng, nhiệm vụ hoàn thành ít nhất 3000km đường bộ cao tốc từ Bắc chí Nam sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết, mở ra hành lang thuận lợi, xuyên suốt giúp cho các mục tiêu kinh tế xã hội khác có thể băng băng về đích.

Nói vậy để thấy nhiệm vụ này dù khó mấy cũng phải làm, mà phải làm tốt, làm an toàn, làm chất lượng, làm thần tốc với sự nhập cuộc hết sức mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Chỉ có tinh thần “bàn làm không bàn lùi” mới có thể “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”, chỉ có khí thế “ ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, thi công “3 ca, 4 kíp” thì mạng lưới đường bộ cao tốc nói riêng, hạ tầng giao thông nước nhà nói chung mới sớm được thông suốt, qua đó đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ngập lụt diện rộng: Cần nhìn thẳng vào phần “nhân tai” để giảm thiệt hại

Ngập lụt diện rộng: Cần nhìn thẳng vào phần “nhân tai” để giảm thiệt hại

Những đợt mưa lớn trong thời gian vừa qua gây ngập lụt trên diện rộng tiếp tục đặt ra câu hỏi lớn cho công tác phòng, tránh thiên tai và quản lý đô thị ở Việt Nam.

Hạ tầng giao thông, thích ứng biến đổi khí hậu thế nào?

Hạ tầng giao thông, thích ứng biến đổi khí hậu thế nào?

Tính đến tháng 10/2025, hạ tầng đường bộ đã thiệt hại khoảng hơn 3.200 tỷ đồng do 3 cơn bão gây ra tại 9 tỉnh thành. Những tuyến đường bị sạt lở, cuốn trôi, cầu cống hư hại,… không chỉ phản ánh sức tàn phá của thiên tai, mà còn đặt ra câu hỏi về khả năng chống chịu.

Kinh doanh bảo hiểm sẽ hết kiểu “bia kèm lạc”?

Kinh doanh bảo hiểm sẽ hết kiểu “bia kèm lạc”?

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đang thu hút sự quan tâm lớn từ người dân và làm “nóng” nghị trường Quốc hội, với hàng loạt quy định về điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn vốn, nhân sự quản lý và cơ chế giám sát được siết chặt...

Tọa đàm: 'Mất lòng trước, được lòng sau' - Cách chống IUU hay từ Ninh Bình

Tọa đàm: "Mất lòng trước, được lòng sau" - Cách chống IUU hay từ Ninh Bình

Đã từng có những ngư dân thấy cán bộ là tránh, nghe quy định là lo...Nhưng giờ đây, sự e ngại đã nhường chỗ cho tinh thần chủ động. Ngư dân tự giác ghi nhật ký, lắp thiết bị giám sát, nói không với khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Mua bán xe nhưng chưa sang tên, có bị phạt không?

Mua bán xe nhưng chưa sang tên, có bị phạt không?

Thính giả Hà Anh (TP.HCM): “Tôi vừa mới bán xe cho một người quen nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên. Vậy nếu người mua xe của tôi vi phạm luật giao thông, tôi có bị liên đới hay không? Thủ tục sang tên, chuyển chủ hiện nay ra sao?”

Đắk Lắk: Nỗ lực giúp nhân dân Hòa Thịnh tái thiết cuộc sống sau cơn lũ lịch sử

Đắk Lắk: Nỗ lực giúp nhân dân Hòa Thịnh tái thiết cuộc sống sau cơn lũ lịch sử

Những ngày này, cả nước đang hướng về các tỉnh miền Trung, trong đó Đắk Lắk là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản. Đặc biệt, xã Hòa Thịnh – quê hương phong trào Đồng khởi của tỉnh Phú Yên cũ – đang phải gồng mình khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương, hàng chục người thoát nạn

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương, hàng chục người thoát nạn

Rạng sáng 24/11, xe khách giường nằm đang chạy trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương (đoạn qua Tây Ninh) bất ngờ phát nổ và cháy rụi trơ khung. Nhờ tài xế xử lý nhanh, tấp vào làn khẩn cấp, hàng chục hành khách đã kịp thoát nạn an toàn.