Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đang diễn ra tại Hà Nội đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo người dân cả nước. Đây không chỉ là một triển lãm với những hình ảnh, tư liệu quý giá về chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, mà còn mang đến cho công chúng những trải nghiệm đặc biệt.
Đó là lần đầu tiên người tham quan có cơ hội “trở về lịch sử” bằng công nghệ thực tế ảo do Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện, lắng nghe những âm thanh lịch sử vang vọng từ 80 năm trước, để sống trong những thời khắc thiêng liêng của dân tộc.
Sinh ra đúng vào ngày 19/8/1945 tại Thái Lan gần vào ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, bà Vương Ngọc Khánh đã được nghe kể lại về thời khắc lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Khi đến tuổi thanh niên, nghe theo lời kêu gọi bà Khánh đã trở về nước và trở thành 1 giáo viên, góp sức mình xây dựng tổ quốc.
Khi biết sẽ có những trải nghiệm trở về thời khắc lịch sử của Đài Tiếng nói Việt Nam, bà Khánh đã phải nhờ con cháu đưa đến triển lãm triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” từ rất sớm để được “sống lại” trong thời gian hào hùng đó: “Được nghe lại tiếng nói của Bác, từ ngày tôi còn sinh ra ở nước ngoài, tôi đã nghe kể Bác đọc tuyên ngôn độc lập , nhưng lúc đấy vì nghe kể lại. Giờ được nghe lại tiếng nói của Bác, tôi thấy rất tự hào và yêu thương Bác, yêu thương tổ quốc VN nhiều hơn gấp bội. Tôi nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, cũng đã về đây để học tập, xây dựng tổ quốc VN”.
Những ngày qua, nhiều người đã có nhiều người dân đến xếp hàng để được trải nghiệm kính thực tế ảo, cùng nhau trở về thời khắc thiêng liên, thời điểm bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập. Trong khoảnh khắc đó, thời gian dường như dừng lại, trước mắt người trải nghiệm không còn là phòng trưng bày hiện đại, mà là Quảng trường Ba Đình năm 1945 với trời thu trong xanh và lá cờ đỏ sao vàng tung bay kiêu hãnh trên nền trời Hà Nội… Và quan trọng nhất, là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ kaki giản dị, bước lên bục lễ đài, bắt đầu đọc Tuyên ngôn Độc lập.
Bà Trần Thị Hồng (68 tuổi, trú tại Hà Nội) chia sẻ: “Tôi nhìn thấy hình ảnh Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, cảm thấy mình như được sống lại trong những ngày thơ ấu như thế, cảm thấy mình vô cùng tự hào và sung sướng khi là người VN và được hưởng rất nhiều hành phúc do cha ông để lại. Ngày nay được hưởng hạnh phúc đó là do ông cha ta đã hy sinh, cho nên ngày nay các con cháu phải giữ lấy và biết ơn người đã đi trước”.
Triển lãm VOV đưa công chúng vào một hành trình lịch sử đầy cảm xúc qua 4 gian trưng bày chính, mỗi gian là một "trạm dừng cảm xúc" độc đáo: Trạm dừng đầu tiên: “Cất tiếng nói cùng dân tộc”; Khách tham quan được chào đón bằng Holobox hiện đại. Điểm nhấn là chiếc loa phóng thanh 500W từng phát đi những thông điệp tuyên truyền trong những cuộc đấu tranh "bằng âm thanh" đầy cam go tại cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, vĩ tuyến 17.
Trạm dừng thứ hai mang tên: “Hôm nay và ngày mai”. Tại không gian này, khách tham quan có thể trải nghiệm sự năng động và sáng tạo của VOV trong kỷ nguyên số. Khám phá nơi làm việc của các phát thanh viên, các chương trình Podcast, livestream và hệ sinh thái số hiện đại như VOV.VN, VTCNEWS, VOVLIVE. Công chúng có thể trở thành một phần của VOV bằng cách tham gia các hoạt động tương tác, sáng tạo nội dung và lan tỏa năng lượng tích cực.
Trạm dừng thứ ba là “Thanh âm lịch sử”. Đây là "trái tim" của triển lãm, mang tới những trải nghiệm thanh âm giàu cảm xúc. Hàng chục chiếc cro qua nhiều thế hệ được treo trên trần, tạo thành bức tranh ánh sáng huyền ảo. Khách tham quan được lắng đọng trong 12 dấu mốc thời gian lịch sử qua âm thanh: tiếng Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, lời hiệu triệu Toàn quốc kháng chiến, khúc ca chiến thắng Điện Biên Phủ, bản tin giải phóng Sài Gòn 30/4/1975, đến thanh âm kiên cường của cả nước trong đại dịch Covid-19 và âm thanh của trí tuệ, sáng tạo, hội nhập trong thời đại mới.
Trạm dừng thứ tư là “VOV và công chúng”. Không gian mở và đầy sức sống, nơi công chúng không chỉ lắng nghe, chiêm ngưỡng mà còn trực tiếp hòa mình vào dòng chảy lịch sử. Điểm nhấn là trải nghiệm thực tế ảo VR “Trở về thời khắc thiêng liêng”. Khu vực này còn có sân khấu giao lưu và các hoạt động tương tác, kết nối công chúng với Tiếng nói Việt Nam, biến họ từ người nghe thành người trải nghiệm, từ khán giả thành một phần trong hành trình 80 năm đồng hành cùng đất nước.
Trực tiếp tham gia trải nghiệm, ông Đỗ Tiến Dũng (sinh năm 1950, trú tại xã Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Năm 1950 tôi ra đời, năm 1967 tôi đi bộ đội, tôi được may mắn sang Tiệp Khắc, khi chúng tôi về đã giải phóng, nên chúng tôi cũng không tham gia được nhiều. Giờ vào đây mới thấy xúc động, mọi người hy sinh vì đất nước, chúng tôi cảm ơn Đảng và nhà nước đã cho chúng tôi nhớ lại thời kỳ này”.
Một lần bước vào không gian trải nghiệm này, bạn sẽ nhận ra là lịch sử không hề xa xôi. Lịch sử vẫn sống trong từng nhịp tim, trong từng giọt nước mắt xúc động của những con người hôm nay. Và khi tháo chiếc kính thực tế ảo ra, chúng ta không chỉ trở về với hiện tại… mà còn mang trong tim mình một niềm tự hào dân tộc, một lời nhắc nhở về trách nhiệm gìn giữ hòa bình, dựng xây đất nước phồn vinh.
Gian triển lãm "80 năm Tiếng nói Việt Nam đồng hành cùng đất nước" được thiết kế, trình bày nổi bật, ấn tượng chờ đón khách tham quan từ ngày 28/8 - 15/9.