Từ ngày đầu thành lập đến nay, VietHarvest đã giải cứu được gần 45 tấn thực phẩm chưa dùng đến từ các khách sạn, nhà hàng và các đơn vị đối tác.
Số lượng thực phẩm dư thừa lớn này nếu không được xử lý phù hợp có nguy cơ gây hại bởi rác thực phẩm là một trong những loại dễ phân huỷ gây ra các vấn đề về môi trường và sức khỏe.
Theo đó, ba ngày mỗi tuần, các xe đông lạnh của VietHarvest sẽ di chuyển tới các địa điểm của đối tác tại Hà Nội và TP.HCM để thu gom thực phẩm. Những thực phẩm được đưa lên xe đông lạnh đều là những món ăn chưa được sử dụng, còn nguyên chất lượng và được bảo quản đúng quy trình.
Bà Đinh Hà Thu, quản lý và điều hành VietHarvest tại Hà Nội cho biết, việc thu gom luôn phải đảm bảo chất lượng của nguồn thực phẩm đầu vào: "VietHarvest họat động dựa trên mô hình giải cứu thực phẩm và nuôi dưỡng cộng đồng. Chúng tôi thu gom những thực phẩm có chất lượng, còn sử dụng tốt nhưng có nguy cơ bị lãng phí, sau đó thực phẩm sẽ được phân loại và vận chuyển an toàn trước khi vận chuyển đến tay những người cần thực phẩm".
Việc thu gom thực phẩm hiện được lấy từ các nhà hàng và khách sạn cao cấp, nơi có quy trình bảo quản tốt. Sau đó, được phân phát ễn phí tới những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.
Bà Đinh Hà Thu chia sẻ, các mô hình giải cứu thực phẩm thừa như VietHarvest sẽ giúp tối ưu giá trị của thực phẩm, giảm thiểu lãng phí và góp phần bảo vệ môi trường:
"Việc tận dụng, sử dụng hết thực phẩm dư giúp giảm thiểu lượng rác thải thực phẩm, từ đó giảm phát thải nhà kính và giúp chúng ta bảo vệ môi trường. Chúng tôi hy vọng vào một tương lai mà thực phẩm không bị lãng phí và ai ai cũng được tiếp cận nguồn thực phẩm chất lượng và đầy đủ".
Mô hình giải cứu thực phẩm thừa có thể coi là một giải pháp về môi trường trong bối cảnh lãng phí thực phẩm đang trở thành mối đe dọa cho môi trường.
VietHarvest mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp, tổ chức cùng chung tay hỗ trợ, tham gia mô hình này để góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức tiết kiệm thực phẩm cho thế hệ trẻ.