Tuổi trẻ TP.HCM hướng tới người dân vùng bão lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là cơn bão số 10.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ thành phố đã chung tay đóng góp kinh phí, nhu yếu phẩm và sẵn sàng tham gia hỗ trợ, sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng bão lũ.

PV Ban VOV Giao thông Quốc gia đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Ngô Minh Hải – Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh và ca sĩ Hà Anh Tuấn – trong số những cá nhân tham gia đợt hỗ trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 10 lần này.

Ông Ngô Minh Hải – Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về hoạt động ủng hộ đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ

PV: Xin chào ông Ngô Minh Hải! Ông có thể chia sẻ về các hoạt động của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh trong việc tổ chức những chương trình, hoạt động nhằm ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là cơn bão số 10 vừa qua không?

Ông Ngô Minh Hải: Thành đoàn hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đã phát động trong hệ thống tổ chức Đoàn, Hội, Đội cùng chung tay đóng góp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, đặc biệt là cơn bão số 10.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang gấp rút chuẩn bị các nội dung phối hợp với các tỉnh, thành bạn theo chỉ đạo, nhằm tổ chức các đội hình tình nguyện của thanh niên thành phố hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng.

Trong tuần này, Thành đoàn sẽ công bố các nội dung cụ thể về hoạt động hỗ trợ. Đồng thời, Thành đoàn mong muốn rằng trong quá trình thực hiện, ngoài việc hỗ trợ người dân, chính lực lượng đoàn viên, thanh niên, cán bộ Đoàn tại các khu vực bị thiệt hại – những người cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi bão – vẫn đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ cộng đồng.

Do đó, rất mong các cấp, các ngành, các đơn vị cùng chung tay hỗ trợ lực lượng cán bộ Đoàn ở các tỉnh, địa phương để giúp người dân một cách tốt nhất.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn và chương trình Sketch a Rose tại Los Angeles trao tặng 50.000 USD hỗ trợ đồng bào khắc phục thiệt hại do bão Bualoi

PV: Ông đánh giá như thế nào về những hoạt động đóng góp, chia sẻ của lực lượng văn nghệ sĩ trong việc chung tay ủng hộ đồng bào khi xảy ra thiên tai, bão lũ?

Ông Ngô Minh Hải: Đối với các anh, chị văn nghệ sĩ của Thành phố, truyền thống luôn là chung tay đóng góp cho xã hội và tham gia các hoạt động ý nghĩa. Trong những đợt thiên tai, dịch bệnh trước đây, các anh, chị văn nghệ sĩ đã tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với chuyên môn và nghề nghiệp của mình, mang đến các sản phẩm âm nhạc phục vụ người dân, cộng đồng, đồng thời đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ còn trực tiếp tham gia các đội hình hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão, lũ. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các anh, chị văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy và giữ vững tinh thần này, đồng hành cùng tuổi trẻ Thành phố trong các hoạt động vì cộng đồng

PV: Để tránh những sai sót trong việc trao hỗ trợ đến đúng các gia đình bị thiệt hại, chúng ta sẽ triển khai như thế nào?

Ông Ngô Minh Hải: Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan niệm rằng người dân khó khăn chính là đối tượng cần được các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị quan tâm, hỗ trợ. Do đó, việc triển khai các nội dung cần gắn bó trực tiếp với địa phương, bởi chính địa phương là nơi hiểu rõ nhất tình hình, phù hợp nhất với từng trường hợp để có thể hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

Chỉ khi thực hiện như vậy mới đáp ứng được yêu cầu, đồng thời phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của các nhà hảo tâm, các đơn vị đồng hành. Đây cũng chính là mong muốn chung của tổ chức Đoàn và của tất cả các cấp, các ngành trong quá trình tổ chức thực hiện

Ca sĩ Hà Anh Tuấn

PV: Xin chào ca sĩ Hà Anh Tuấn! Anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi những ngày qua chúng ta chứng kiến rất nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề sau khi cơn bão số 10 đổ bộ vào nước ta?

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Tuấn cảm thấy những việc chúng ta làm đó đương nhiên là một phần trách nhiệm của mình: phải dành ra nguồn lực để hỗ trợ những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Bởi lẽ, khi đất nước có việc, khi nhâ dân gặp nạn, thì đồng bào ở khắp nơi đều phải có trách nhiệm chung tay. Đất nước mình vốn có truyền thống đoàn kết như vậy. Đó là điều Tuấn học được từ những bậc lớn tuổi, và hiện nay cũng thấy xã hội truyền cảm hứng rất lớn trong việc giúp đỡ, sẻ chia lẫn nhau.

Ai có sức thì góp sức, ai có của thì góp của, quan trọng nhất là mỗi người trở thành một điểm tựa để những người gặp nạn cảm thấy an lòng.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn chia sẻ tại buổi trao tặng 50.000 USD hỗ trợ đồng bào khắc phục thiệt hại do bão Bualoi gây ra

PV: Với phần kinh phí hỗ trợ 50.000 USD mà anh cùng một số văn nghệ sĩ và khán giả trao tặng trong đợt này, anh mong muốn điều gì?

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Tuấn tham gia cùng các anh em Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, trước hết với mong muốn thể hiện trách nhiệm của một công dân đối với thành phố này. Thứ hai, khi các anh em chuẩn bị lên đường đến những vùng bị ảnh hưởng để trao những món quà nhỏ, góp phần giúp các gia đình dựng lại mái nhà, để trẻ em không phải bỏ học vì cha mẹ mất mát tài sản;

Đồng thời hỗ trợ bà con có thêm nguồn lực, lương thực, thực phẩm vượt qua khó khăn, Tuấn rất trân trọng những nỗ lực ấy của các tình nguyện viên. Chính vì vậy, Tuấn muốn đứng phía sau, tiếp sức và đồng hành cùng họ.

PV: Vâng, xin cảm ơn ca sĩ Hà Anh Tuấn đã dành thời gian cho chúng tôi trong cuộc trao đổi này!