“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Ngay từ chiều tối 30/1 (mồng 9 Tết) người dân sống trên đường Tân Kỳ Tân Quý tất bật nướng con cá lóc để kịp bán ngày vía Thần Tài vào ngày mai.
Đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) bán cá lóc nướng từ hai chục năm nay nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng).
---
Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau...
---
Tại cơ sở Trung, hàng chục thùng chứa cá lóc được nhập từ ền Tây trong đêm. Năm nay tiệm mua khoảng 4.000 con, tương đương hơn 4 tấn. Trong khi ngày thường tiệm cũng chỉ bán khoảng 200 con.
---
Tiệm Cúc gần đó cũng nhập về nhiều tấn cá lóc để phục vụ nhu cầu của người dân. Ngay trong đêm mồng 9 Tết, đã có nhiều khách ghé mua cá nướng. Hiện tại có 7 - 10 lò đỏ lửa để nướng cá. Mỗi người một công đoạn như nướng, đập cá, làm rau, làm mắm, không nghỉ tay.
---
Một con cá lóc nướng ăn kèm với rau, đậu phộng mỡ hành có giá từ 200.000 đồng đến 240.000 đồng tùy loại.
Ở ền Nam, khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu con cá lóc nướng.
Theo quan niệm dân gian), nhiều người dân TP.HCM đi mua các lễ vật heo quay, vịt quay, vàng mã và cá lóc nướng để cúng với hy vọng làm ăn thuận lợi “mua may, bán đắt”.