Ngăn chặn nạn sản xuất, kinh doanh rượu giả, kém chất lượng dịp cuối năm

Tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng bùng phát dịp cuối năm là vấn nạn mà cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng phải đối mặt.

Để ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu dịp cuối năm Văn phòng Chính phủ mới đây có Thông báo số 221/TB-VPCP, kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

Lực lượng chức năng thu giữ hơn 1.000 lít rượu thủ công không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngày 13/12, tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì - Ảnh hanoimoi

Theo đó, Bộ Công Thương được giao tăng cường kiểm tra, có giải pháp phù hợp xử lý tình trạng ngộ độc rượu; tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt xử lý các cơ sở vi phạm dùng cồn công nghiệp pha chế gây ngộ độc; chủ trì phối hợp với Bộ thông tin truyền thông, Bộ Y tế tăng cường cảnh báo nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc. 

Tại toạ đàm “Nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh rượu dịp cuối năm” ngày 14/12, bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho thấy, hiện nay trên thị trường có khoảng trên 70% rượu do dân tự nấu, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước.

Tổn thất về thuế đối với riêng rượu thủ công gây ra vào khoảng 751 triệu USD, chiếm 29% tổng tổn thất về thuế từ khu vực phi chính thức (rượu thủ công, rượu nhập lậu, rượu giả…).

Bà Chu Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam

Theo bà Chu Thị Vân Anh, những sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, nồng độ Methanol vượt ngưỡng cho phép, rượu nhập nhập không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… sẽ gây hệ lụy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất kinh tế, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp hoạt động chân chính.

"Có thể thấy, an toàn thực phẩm là vấn đề rất được quan tâm và phải cần quan tâm hơn nữa để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, cộng đồng người người tiêu dùng, gián tiếp giúp cho những hoạt động, hỗ trợ những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chân chính", bà Chu Thị Vân Anh nhận định.

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương)

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) nêu thực tế, quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng phát hiện các vi phạm chủ yếu như: Rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất đưa thêm chất phụ gia vào rượu dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm tính mạng…

“Mặc dù quy định pháp luật là người sản xuất rượu thủ công phải cam kết, nhưng thực tế các vụ ngộ độc rượu do sử dụng sản phẩm rượu thủ công là chính, rất hiếm trường hợp do sử dụng sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi, có uy tín. Đặc biệt, rượu sản xuất thủ công tại các vùng sâu, vùng xa, chủ yếu người dân tự cung, tự cấp dẫn đến việc quản lý chất lượng không được bảo đảm và gây ra ngộ độc”, ông Nguyễn Đức Lê nói.

Tuy nhiên ông Nguyễn Đức Lê cho rằng, việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu đang còn có một số bất cập, mặc dù đã có những văn bản pháp luật mới quy định một cách chặt chẽ và các hình phạt cũng đã đủ sức răn đe.

Để ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh rượu kém chất lượng, lực lượng quản lý thị trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, xây dựng các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt đối với sản phẩm rượu nói riêng, đồng loạt trên 63 tỉnh, thành. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến các doanh nghiệp nhập khẩu rượu sản phẩm cần chính hãng, đạt chất lượng cao nhất về phục vụ cho người dân.

Toạ đàm “Nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh rượu dịp cuối năm” ngày 14/12

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Tống Nguyên Long, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Rượu và Nước giải khát Hà Nội cho hay, doanh nghiệp có thể cung ứng ra thị trường sản phẩm đảm bảo, an toàn nhưng ở góc độ người tiêu dùng cần có trách nhiệm, ý thức trong khâu lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, việc nâng cao nhận thức trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm rượu cần phải trở thành một nét văn hóa. Mọi người dân, người tiêu dùng phải chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về việc sử dụng rượu, sản phẩm đồ uống có cồn khác…