Muối cá cơm làm nước mắm truyền thống ở Phan Thiết

VOVGT - Mùa cá Nam hằng năm là thời điểm có nhiều cá cơm cũng là lúc các cơ sở muối chượp cá, bắt đầu niên vụ sản xuất mới.

 Phan Thiết là nơi có hơn 100 cơ sở làm nghề nước mắm truyền thống

Vào vụ cá Nam, sản lượng cá cơm nhiều, nên các cơ sở mua về muối chượp bắt đầu vụ sản xuất mới

Cá cơm tươi là nguyên liệu chính để làm nước mắm truyền thống Phan Thiết, thường được gọi là nước mắm nhỉ cá cơm

Nước mắm Phan Thiết được làm theo công thức 3 cá 1 muối

Ngay sau khi mua từ ghe về, cá cơm tươi được trộn đều với muối trong mái

Ông Huỳnh Đức Ngọc ở làng biển Rạng, TP Phan Thiết cho biết phải trộn đều tay, muối ngấm đều, mắm mới thơm ngon

Cá càng tươi, nước mắm làm ra càng chất lượng

Phan Thiết là xứ có nhiều nắng cũng là điều kiện tốt để sản xuất nước mắm

 Ngoài làm bằng mái, nước mắm truyền thống Phan Thiết còn được làm trong bể chứa và thùng lều gỗ

Cá cơm hoặc cá nục trộn muối ủ tự nhiên và một số công đoạn đảo trộn sau khoảng 1 năm sẽ cho ra nước mắm 

Nước mắm được rút ra khỏi thùng lều sau khi đủ độ chín 

Ông Nguyễn Thanh Phụng kiểm tra nước mắm tại khu nhà lều Công ty Thuận Hưng 

Nhân viên của Công ty Nước mắm Thuận Hưng đang kiểm tra chất lượng nước mắm thành phẩm 

 Nước mắm đạt chuẩn sẽ được đóng chai đưa đi tiêu thụ khắp cả nước