Người ta vẫn nói, không ai có được hết tất cả mọi thứ, thế nhưng với người Yên Bái lại khác. Gần như mảnh đất này có tất cả mọi thứ mà ít nơi nào có được. Từ điều kiện địa lý đến con người nơi đây đều được thiên nhiên ưu đãi đến lạ kỳ...
Từ cảnh sắc thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, tới con người đều mang những nét đẹp dịu dàng khó quên. Từ những thửa ruộng bậc thang óng vàng mùa gặt, tới những cô gái Thái có làn da trắng mịn, mái tóc đen dài óng ả. Nếu "chẳng may" được ghé qua vùng đất Yên Bái, hẳn không dễ gì quên được những ấn tượng dịu dàng ấy.
Sau những mải mê với cảnh vật, con người... hẳn ai cũng phải trầm trồ ghi nhớ những sản vật của riêng Yên Bái mới có. Từ gạo nếp Tan (Tú Lệ), xôi ngũ sắc, tam sắc (Nghĩa Lộ, Văn Chấn), táo mèo (Mù Căng Chải), chè San Tuyết Suối Giàng, bưởi Đại Minh, cam Lục Yên, quế Văn Yên, lạp cá Mường Lò, cá hồ Thác Bà,...
Và một trong những sản vật ấy mà ai qua Tú Lệ, Yên Bái cũng phải dừng chân hít hà thưởng thức - đó là món Cốm Tú Lệ lừng danh...
Mà, mùa cốm Tú Lệ ngắn lắm, chỉ độ hơn chục ngày là hết. Khi sắc vàng mùa thu trải đều trên những sườn núi xanh mướt, dát vàng trên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn như lưng eo những cô gái Thái mới vừa đôi sáu... ấy là lúc người Tú Lệ rủ nhau ra ruộng hái từng bông lúa ngậm sữa mới vừa uốn câu, sắc vẫn còn xanh mướt mang về tuốt, rang, giã, sàng... cho ra những hạt cốm thơm lừng, xanh mướt.