Bún riêu cua

Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu vị và hương sắc, món bún này cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Để nấu bún riêu cua đồng ngon thì đầu tiên phải chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Cua đồng chắc thịt, thịt ngọt thơm chứ không có vị chát như cua nuôi. Nước dùng bún riêu cua chuẩn vị có vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng.

Đặc biệt, một bát bún riêu cua sẽ có đầy đủ gồm bún, riêu cua, chả giò, hành khô, đậu phụ và rau ăn kèm. Đậu rán vàng ươm khi nhúng xuống nước càng làm món riêu cua thêm phần hấp dẫn. 

Chia sẻ bí quyết làm nên một bát bún ngon đúng vị, cô Đỗ Thị Yến, chủ quán bún riêu ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết:

"Cô cho rất nhiều cà chua, cà chua thì nó mới ngon. Cà chua thì nó mới thanh mới cả bỗng nếp. Cua đồng nhà cô rất là ngon, nhiều hành hòa quện vào nhau. Trong này có cả hành khô cùng với gạch cua, cùng mai con cua đổ lẫn vào đây đun sôi lên".

Nấu được món bún riêu cua khó nhất là nấu được nồi nước dùng ngọt vị cua chứ không bị tanh, bánh cua to, gạch cua vàng ươm trông đẹp mắt. Khi chế biến, thêm chút mắm tôm sẽ tạo mùi thơm hấp dẫn và ăn kèm với các loại rau xà lách, tía tô, rau muống chẻ hay bắp chuối.

Món ăn này vừa nhẹ bụng, thanh mát và đặc biệt, vào những ngày se lạnh được thưởng thức một bát bún riêu nóng hổi thì còn gì bằng.