Ẩm thực Mường Lò: Đặc sắc, khó quên

VOVGT - Ẩm thực Mường Lò không chỉ hấp dẫn du khách bởi chất lượng, hương vị, màu sắc mà còn mang trong đó nhiều triết lí, quan niệm về cuộc sống.

Mường Lò là cánh đồng lòng chảo lớn thứ 2 Tây Bắc, được coi là cái nôi của người Thái đen. Nơi đây có 17 dân tộc anh em của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn cư trú với những nét văn hóa đặc sắc, trong đó có ẩm thực.

Ẩm thực Mường Lò qua bàn tay chế biến khéo léo của các cô gái Thái, Mường, Tày… không chỉ hấp dẫn du khách bởi chất lượng, hương vị, màu sắc mà còn mang trong đó nhiều triết lí, quan niệm về cuộc sống…

Dưới đây là những món ăn không thể bỏ qua khi đến Mường Lò, ền đất đang vào mùa lễ hội với những vòng xòe mở rộng, những điệu khắp, tiếng khèn rộn rã đón chào du khách gần xa...

Mâm cơm đón khách của người Thái Mường Lò thường có trên 10 món và hầu hết đều là các đặc sản quý

Mỗi món ăn đều mang theo những ý nghĩa hay những câu chuyện

Có nhiều món ăn mang theo cả triết lí về cuộc sống của đồng bào nơi đây

Người Mường Lò không chỉ chú trọng hương vị món ăn mà còn rất kỳ công trong bài trí mâm cơm

Một món xôi màu

Cá nướng được tẩm ướp kì công người Thái gọi là món Pa pỉnh tộp

Ngóe rán ròn  - một trong những món ăn lạ, đặc sắc và được du khách yêu thích nhất

Trong mâm cơm của người Mường Lò không thể thiếu các món gà

Xôi ngũ sắc - được chế biến từ gạo nếp Tú Lệ và màu sắc của các loại lá cây rừng, được bài trí theo dáng hình của ruộng bậc thang

Cá sỉnh suối Thia nướng, món ăn chưa thử thì coi như chưa đặt chân đến Mường Lò

Nhộng ong rừng chiên giòn


Châu chấu và muồm muỗm rang giòn, loại côn trùng chỉ xuất hiện vào mùa gặt


Chim sẻ đồng chiên


Dế mèn chiên


Thịt trâu khô, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất Mường Lò


Thịt trâu nướng hạt sẻn với hương vị đặc biệt

Bánh chưng là món không thể thiếu trong mỗi mâm cơm; bánh trưng Mường Lò có bánh trưng xanh, bánh trưng đen, bánh trưng nếp cẩm...

Bánh chưng người Thái Mường Lò thường gói hình tròn dài khi cắt ra dễ ăn và rất ngon


Cơm lam màu được nấu trong ống tre, nứa non từ loại gạo nếp Tú Lệ nức tiếng



Các loại bánh người Mường Lò thường làm mời khách



Bánh Dợm bao giờ cũng được gói thành 1 cặp thể hiện sự gắn bó keo sơn


Khi ăn các món chính đã ngấy sẽ có món luộc các loại hoa quả rừng vô cùng mát và ngon ệng

Quả Mắc - co - lom luộc, loại quả đặc trưng trên các triền đồi Mường Lò

Rau rừng xôi

Hoa chuối rừng nộm với ớt và các loại rau thơm

 Ẩm thực Mường Lò luôn làm nao lòng du khách

Các cô gái Thái Mường Lò sẵn sàng kể các câu chuyện liên quan đến món ăn và giải thích ý nghĩa của từng món tới du khách