Trước đề xuất của Sở GTVT TPHCM, mới đây Bộ GTVT đã đồng ý mở “luồng xanh” để vận chuyển thực phẩm, hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy cho TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.
Ông Trần Song Hải - Tổng giám đốc công ty TNHH Greenlines DP cho biết sau khi được UBND TP.HCM và Bộ GTVT chấp thuận, đơn vị đã chuẩn bị và sẵn sàng đưa vào hoạt động 5 tàu cao tốc tải trọng khoảng 20 tấn, nếu hoạt động hết công suất, mỗi ngày đội tàu này có thể vận chuyển được khoảng 200 tấn thực phẩm, hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh thành phía Nam về TP.HCM:
"Di chuyển bằng đường thủy chỉ có 1 điểm đầu và 1 điểm đến, tất cả công tác an toàn phòng dịch được đảm bảo cao nhất. Trong ngày mai hoặc ngày mốt chúng tôi có thể bắt đầu các chuyến tàu chở hàng thiết yếu, cứu trợ này sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác. Hi vọng là chúng tôi sẽ chia sẻ được 1 phần nhu cầu về rau củ quả cho TPHCM và giúp đồng bào phía Nam có thể bán được hàng".
Về công tác đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông, Bùi Hòa An - Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành:
"Cục Đăng kiểm đã đồng ý, việc còn lại là sự phối hợp giữa các ngành. Ngành giao thông thì có phương tiện, cần thêm sự phối hợp của ngành công thương, ngành nông nghiệp để điều phối hàng hóa cũng như địa điểm vận chuyển".
Trước đó, chiều tối 16/7, tại cuộc họp giao ban trực tuyến hàng ngày giữa Bộ GTVT và 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về vận tải hàng hóa an toàn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thống nhất phương án của TP.HCM về tổ chức thêm luồng xanh đường thủy để vận chuyển thực phẩm, rau củ quả, ưu tiên sử dụng các tàu cao tốc hiện đang không hoạt động để chở hàng.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Cục Đường thủy nội địa, Cục Đăng kiểm phối hợp, lập phương án và khẩn trương cấp phép hoạt động cho các phương tiện thủy chở thực phẩm đến TP.HCM. Hàng hóa được chở bằng tàu cao tốc đang tạm dừng phục vụ khách du lịch sẽ được lưu thông nhanh chóng, thông suốt, hạn chế tiếp xúc.