Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mỹ Đức (Hà Nội): Doanh nghiệp tự ý sửa biển báo giao thông, coi thường pháp luật

Phúc Tài - 28/04/2023 | 7:58 (GTM + 7)

Mặc dù chưa được Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho phép bổ sung nội dung vào biển báo giao thông trên địa bàn huyện Mỹ Đức nhưng Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc ngang nhiên dán thêm chữ vào biển báo giao thông, gây bức xúc trong dư luận.

Ngang nhiên qua mặt cơ quan chức năng

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2023 Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của nhiều tài xế và người dân trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) về việc, từ tháng 2/2023 một số biển báo giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị cá nhân hay tổ chức nào đó dán thêm chữ chỉ dẫn, sai quy cách, rối rắm dẫn đến loạn thông tin.

Nhằm mục sở thị phóng viên VOV Giao thông đã khảo sát các tuyến đường trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) như: đường tỉnh 76 (ĐT 76) đoạn qua Thị trấn Đại Nghĩa; đường tỉnh 74 (ĐT 74) đoạn qua xóm 8 Yến Vỹ, xã Hương Sơn (khu vực bến Đục Khê); đường tỉnh 419 (ĐT 419) đoạn qua xóm 4, xã Đốc Tín (cách Trạm bơm Đốc Tín khoảng 200m); đường tỉnh 419 (ĐT 419) đoạn qua xã Hùng Tiến trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ghi nhận có ít nhất 6 biển báo giao thông bị dán thêm chữ, thêm nội dung, sai quy cách.

Biển báo giao thông tại đường tỉnh 76 (ĐT 76) đoạn qua Thị trấn Đại Nghĩa bị dán thêm nội chữ 'Tam Chúc'.

Biển báo giao thông tại đường tỉnh 76 (ĐT 76) đoạn qua Thị trấn Đại Nghĩa bị dán thêm nội chữ "Tam Chúc".

Cụ thể, trên các biển báo giao thông này bị dán thêm chữ “Tam Chúc” và “Chùa Tam Chúc”. Cỡ chữ này có kích thước to hơn các chữ khác trên biển, khoảng cách giữa các chữ không đồng nhất, thậm chí có phần nguệch ngoạc, thi công kiểu nghiệp dư.

Một số biển báo còn thể hiện chỉ dẫn địa điểm không ăn nhập với các mũi tên chỉ hướng, rất khó quan sát.

Biển báo giao thông tại đường tỉnh 419 (ĐT 419) đoạn qua xóm 4, xã Đốc Tín (cách Trạm bơm Đốc Tín khoảng 200m) đã bị ngang nhiên dán chữ 'Chùa Tam Chúc'.

Biển báo giao thông tại đường tỉnh 419 (ĐT 419) đoạn qua xóm 4, xã Đốc Tín (cách Trạm bơm Đốc Tín khoảng 200m) đã bị ngang nhiên dán chữ "Chùa Tam Chúc".

Theo thông tin từ một số người dân sinh sống tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), các biển báo này bị cá nhân hay tổ chức nào đó tự ý thay đổi gây không ít khó khăn cho tài xế và người dân trong quá trình tham gia giao thông.

Từ khoảng tháng 2/2023 họ thấy có một nhóm người loay hoay dán chữ vào các biển báo giao thông này, những người dán chữ mặc thường phục, không thấy đeo thẻ hay có phù hiệu của cơ quan chức năng và khi làm xong nhóm người đó bỏ đi luôn.

Mặc dù thấy rõ việc sau khi thêm chữ làm nội dung biển báo giao thông dày đặc, nhưng vì không biết của cơ quan nào nên người dân không kịp can thiệp.

Biển báo giao thông tại đường tỉnh 74 (ĐT 74) đoạn qua xóm 8 Yến Vỹ, xã Hương Sơn (khu vực bến Đục Khê) cũng bị ngang nhiên dán dòng chữ 'Chùa Tam Chúc'.

Biển báo giao thông tại đường tỉnh 74 (ĐT 74) đoạn qua xóm 8 Yến Vỹ, xã Hương Sơn (khu vực bến Đục Khê) cũng bị ngang nhiên dán dòng chữ "Chùa Tam Chúc".

Đơn cử như biển báo chỉ dẫn vào Bệnh viện Mỹ Đức, họ dán thêm nội dung “Chùa Tam Chúc 12km” thật sự không thể hiểu cá nhân, tổ chức nào lại thêm nội dung vào như thế? Biển báo giao thông ở ngay vòng xuyến chỗ đối diện số 65, đường tỉnh 76 đoạn đi qua thị Trấn Đại Nghĩa cũng bị dán thêm chữ. Trước đó biển này đã đầy đủ nội dung với 4 hướng, địa điểm cần đi, nay dán thêm vào thành 5 nội dung. Quá dày đặc cho một biển báo giao thông”- Ông M.T.P – ở thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chia sẻ.

Đối với tài xế quen đường thì không sao, nhưng với tài lạ, không quen đường khi chạy qua đây nếu không quan sát thật kỹ sẽ không biết biển báo giao thông đang thể hiện nội dung gì và điều đi những hướng nào” – ông V.T.T – lái xe tải cho biết.

Biển báo giao thông chỉ hướng vào Bệnh viện Mỹ Đức và đi Hương Sơn nằm ngay trong khu vực trung tâm của thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng bị dán thêm chữ 'Chùa Tam Chúc'.

Biển báo giao thông chỉ hướng vào Bệnh viện Mỹ Đức và đi Hương Sơn nằm ngay trong khu vực trung tâm của thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng bị dán thêm chữ "Chùa Tam Chúc".

Liên quan đến một số biển báo giao thông bị thay đổi nội dung, dán đè chữ lên biển, Luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh khẳng định, việc thay đổi này là làm sai quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 54/2029/TT-BGTVT ngày 31/12/2019 về Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Theo đó, các biển báo như lái xe, người dân phản ánh là Biển số I.414 (a,b,c,d): Chỉ hướng đường trong quy chuẩn. Quy chuẩn quy định tại 44.2. Biển số I.414 (a,b) dùng trong trường hợp chỉ có một địa danh khu dân cư trên hướng đường cần chỉ dẫn. Biển số I.414 (c,d) dùng trong trường hợp có từ hai địa danh khu dân cư cần chỉ dẫn; 44.3. Trên mỗi hướng đường ghi nhiều nhất là ba địa danh cần chỉ dẫn. Địa danh ở xa hơn viết phía dưới, lần lượt những địa danh đã ghi trên biển được giữ nguyên trên những biển chỉ đường tiếp theo cho đến vị trí của địa danh gần nhất đã ghi trên biển.

Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 54/2029/TT-BGTVT ngày 31/12/2019 về Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ đã quy định rất rõ về biển báo giao thông.

Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 54/2029/TT-BGTVT ngày 31/12/2019 về Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ đã quy định rất rõ về biển báo giao thông.

Cùng với đó, quy chuẩn cũng quy định rõ là hình vẽ phác họa chỉ hướng đường trên biển phải phù hợp (đồng dạng) với các hướng đường trên thực tế. Chữ và số viết tùy theo kích thước biến và số ký tự để căn chỉnh cho phù hợp, đảm bảo rõ ràng, mỹ quan; khuyến khích sử dụng cỡ chữ lớn.

 “Thực tế chữ trên biển báo giao thông như lái xe và người dân phản ánh tại một số tuyến đường thuộc địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) không đồng nhất, chữ được thêm khiến cho biển dày đặc nội dung. Không biết cá nhân, tổ chức nào đã cố tình thay đổi nội dung. Các ngành chức năng cần khắc phục việc này để tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông.” – Luật sư Phạm Thành Tài nhấn mạnh.

Biển báo giao thông tại một số tuyến đường trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị ngang nhiên chỉnh sửa, việc này thể hiện sự coi thường pháp luật của cá nhân, tổ chức khi tự ý thay đổi nội dung biển.

Sự thật được vén màn, lộ diện đơn vị coi thường pháp luật

Đem những nghi vấn về việc cá nhân, tổ chức tự ý thay đổi nội dung biển báo giao thông phản ánh tới Sở GTVT Hà Nội để làm rõ việc có cấp phép cho cá nhân, tổ chức nào thay đổi biển báo giao thông trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) hay không.

Đến ngày 25/4/2023 Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản trả lời VOV Giao thông trong đó khẳng định, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc là đơn vị đã tự ý thay đổi nội dung biển báo giao thông, không phối hợp và thống nhất với cơ quan chức năng trong việc điều chỉnh biển báo theo tiêu chuẩn kỹ thuật QCVN 41:2019/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Văn bản của Sở GTVT Hà Nội gửi Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc yêu cầu khôi phục ngay hiện trạng ban đầu tại các vị trí biển báo giao thông bị người dân phản ánh.

Văn bản của Sở GTVT Hà Nội gửi Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc yêu cầu khôi phục ngay hiện trạng ban đầu tại các vị trí biển báo giao thông bị người dân phản ánh.

Trong vụ việc này, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc không chỉ tự ý thay đổi nội dung biển báo giao thông sai quy chuẩn mà còn tự ý thay đổi trước khi có văn bản chấp thuận của Sở GTVT Hà Nội.

Bởi, ngày 29/3/2023, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc mới có văn bản gửi Sở GTVT xin bổ sung hướng đi vào Khu du lịch Tam Chúc trên biển chỉ dẫn hiện có tại các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Đến ngày 11/4/2023, Sở Giao thông vận tải mới có văn bản chấp thuận nguyên tắc bổ sung hướng đi vào các biển chỉ dẫn hiện có. Đề nghị Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc phối hợp Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông và đơn vị quản lý đường bộ triển khai đảm bảo đúng quy định theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT.

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, các biển báo giao thông này đã bị thay nội dung từ tháng 2 năm 2023. Liệu cơ quan chức năng ở đâu? Vai trò giám sát của các ngành chức năng trong câu chuyện này như thế nào? Tinh thần thượng tôn pháp luật của Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc ra sao mà cố tình thay đổi nội dung biển báo theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”?

Luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh khẳng định, việc tự dán thêm chữ lên biển chỉ dẫn là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh khẳng định, việc tự dán thêm chữ lên biển chỉ dẫn là hành vi vi phạm pháp luật.

Liên quan đến hành vi tự thay đổi nội dung biển báo giao thông, Luật sư Phạm Thành Tài cho rằng, việc tự dán thêm chữ lên biển chỉ dẫn là hành vi vi phạm pháp luật và quy định của pháp luật đã thể hiện mức phạt đối với hành vi này.

Có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân, 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với tổ chức theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Mức tăng nặng của hình phạt này thì tùy vào tính chất mức độ của hành vi mà người vi phạm còn có thể bị truy cứu tránh nhiệm hình sự về Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia theo Điều 303 Bộ luật Hình sự năm 2015 với hoặc Tội cản trở giao thông đường bộ theo Điều 261 Bộ luật Hình sự năm 2015.” – Luật sư Phạm Thành Tài cho biết.

Ngay sau đó Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông đã thực hiện tháo, bỏ những nội dung bị dán lên các biển báo giao thông không đúng quy cách và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của các biển báo giao thông trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Ngay sau đó Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông đã thực hiện tháo, bỏ những nội dung bị dán lên các biển báo giao thông không đúng quy cách và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của các biển báo giao thông trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Ở một diễn biến khác, chiều 25/4/2023, Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc yêu cầu khôi phục ngay hiện trạng ban đầu tại các vị trí biển báo giao thông bị người dân phản ánh. Ngay lập tức, chiều ngày 26/4 Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông đã thực hiện tháo, bỏ những nội dung bị dán lên các biển báo giao thông không đúng quy cách và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của các biển báo giao thông trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Biển báo giao thông đã được khôi phục về hiện trạng ban đầu.

Biển báo giao thông đã được khôi phục về hiện trạng ban đầu.

Đến sáng 27/4/2023 Kênh VOV Giao thông nhận được ý kiến của người dân bày tỏ sự vui mừng khi các ngành chức năng vào cuộc một cách rốt ráo khôi phục lại hiện trạng biển báo giao thông ban đầu. Sau vụ việc này có thể thấy, các ngành chức năng thành phố Hà Nội cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hệ thống biển báo giao thông.

Cùng với đó, Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc cũng cần tôn trọng cơ quan chức năng, thực hiện đúng tính thần thượng tôn pháp luật, tránh hành xử theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”./.

 

Ý kiến của bạn
Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Lắp đặt miễn phí trạm rác công nghệ bảo vệ môi trường

Lắp đặt miễn phí trạm rác công nghệ bảo vệ môi trường

Nhân dịp Ngày Môi trường thế giới (5/6), UBND quận 5, TP.HCM và Công ty TNHH MTV Công nghệ Tài nguyên GREEN tổ chức lễ ra mắt dự án lắp đặt trạm rác công nghệ cao, góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường.

// //