Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

Phóng viên - 16/10/2019 | 15:20 (GTM + 7)

Những chức năng cơ bản trên ô tô với người đã sử dụng lâu ngày là những thứ đương nhiên phải biết và không có gì khó khăn, tuy vậy, với tài mới lại có thể là những câu hỏi hóc búa...

Lẫy để mở nắp che bình xăng, nắp capo và cốp xe

Đối với những tay lái mới thường phải mất một khoảng thời gian để làm quen với các tính năng được cài đặt ở trên xe. Ví dụ mở nắp bình xăng, cần gạt hay gạt lẫy chống chói gương…ở đâu, đấy có thể là những câu hỏi hóc búa đối với các lái mới.

Với những người sử dụng ô tô, việc hiểu và dùng chức năng cơ bản trên ô tô là những thứ mặc định phải biết.

Dưới đây là những chức năng mà nhiều lái mới thường thắc mắc khi ngồi trên xe.

Mở nắp che bình xăng, nắp capo và cốp xe

Theo báo Giao thông, hầu như tất cả các xe hiện tay, phía đầu gối chân trái của lái xe (có thể ở trên cao hoặc dưới thấp) sẽ có các lẫy để mở nắp che bình xăng, nắp capo và cốp xe. Tùy từng xe có thể có hoặc không có nút mở cốp vì có thể mở bằng điện tử phía sau.

Còn đối với những xe không có nút mở nắp che bình xăng, thì cũng đừng quá lo lắng và cố gắng tìm vị trí khác. Bởi, chỉ cần ra khỏi xe, ấn vào nắp che bình xăng, nó sẽ tự mở ra.

Lưu ý: Khi mở nắp vặn bình xăng cần thực hiện thao tác mở từ từ và đóng thật nhanh. Mở từ từ để không khí thoát dần ra ngoài, tránh bị áp lực khiến bật nắp hoặc dễ gây cháy nổ. Khi đóng, cần vặn thật nhanh để tránh không khí tràn vào chiếm chỗ trong bình xăng.

Sơ đồ cần số

Cần số sàn dạng móc R

Thao tác này cũng khá đơn giản, nhưng với lái mới thường hay nhầm chỉ gạt sang trái rồi đẩy lên trên thì cần số sẽ vào số 1 chứ không vào số lùi (R). Để cài số lùi, lái xe chỉ cần gạt trái như vào số 1 nhưng nắm vòng tròn nhỏ phía dưới cần số để kéo lên. Khi trả về mo (N) thì gạt bình thương như khi trả từ 1 về N.

Phanh tay điện tử có ký hiệu P (Parking)

Phanh tay điện tử

Theo Vietnamnet, nhiều xe đời mới hiện nay không lắp phanh tay kéo, do xe sử dụng phanh tay điện tử, điều này khiến lái mới sẽ phải loay hoay một khoảng thời gian. Phanh tay điện tử có nút bấm chữ P (Parking), chỉ cần ấn vào nút đó là phanh tay sẽ được kích hoạt, đèn sáng; còn khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút. Cũng có một số hãng thiết kế móc ngược là kích hoạt, còn nhấn vào là bỏ kích hoạt phanh tay.

Gạt lẫy nhỏ dưới gương để giảm ánh đèn chói từ xe phía sau

Chống chói gương

Gương chiếu hậu trong xe không có chức năng tự động chống chói, những lái mới thường không biết làm cách nào để hết chói. Chỉ cần gạt lẫy nhỏ dưới gương, những ánh đèn chói từ xe phía sau sẽ được giảm đáng kể. Khi gạt lẫy gương, thực chất gương đã sắp xếp lại các lá gương ở trong để giảm bớt độ chói.

Chốt khóa trẻ có ký hiệu bằng hình trẻ em

Chốt khóa trẻ em – chi tiết nhỏ nhưng quan trọng

Theo Vnexpress, để bảo vệ tối đa trẻ em, các hãng xe đều tích hợp chi tiết khóa trẻ em ở cửa phía sau. Mục đích của chi tiết này là đảm bảo cửa không thể mở từ phía trong, tránh tình trạng trẻ tò mò hoặc nghịch ngợm mở cửa gây tai nạn khi xe đang chạy thậm chí ngay cả lúc đang đỗ. 

Vị trí chốt trẻ em nằm ngay trên mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ em. Tài xế tìm đến chi tiết này, thường là lẫy hoặc ổ khóa nhỏ có thể dễ dàng gạt bằng tay hoặc vặn bằng chìa khóa. Xoay khóa hoặc gạt cần nhỏ về vị trí khóa là chế độ khóa trẻ em kích hoạt, khi đó cửa không thể mở từ phía trong. Để hủy chế độ này, chỉ việc gạt cần hoặc xoay khóa về vị trí ban đầu. 

Lưu ý: Dù có khóa trẻ em hay không, khi xe lăn bánh trên đường hoặc khi dừng chờ nhưng không có việc gì cần ra ngoài, tài xế cũng nên bấm nút chốt hết các cửa để đảm bảo an toàn nhất. 

Cần gạt nằm bên phải vô lăng

Làm thế nào để gạt nước kính trước và sau?

Gạt nước kính trước thì rất đơn giản, bên phải vô lăng có cần gạt, lái xe chỉ cần gạt lên hoặc xuống theo từng mức, nhưng gạt phía sau lại là một vấn đề với các lái mới. Cũng ở cần gạt đó, phía đầu cần có thể xoay tròn, hãy xoay và quan sát qua gương chiếu hậu để thấy được mức độ hoạt động của cần gạt nước phía sau.
 

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vợ hoảng loạn khi phát hiện chồng chết trong phòng trọ

Vợ hoảng loạn khi phát hiện chồng chết trong phòng trọ

Vừa mở cửa vào, người vợ hoảng loạn kêu gào khi phát hiện chồng của mình chết trong tư thế treo cổ trong phòng trọ.