Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Luật giao dịch điện tử (sửa đổi) tác động tích cực tới kinh tế số (Bài 2)

Như Ngọc - Thùy Linh - 03/11/2022 | 19:21 (GTM + 7)

Góp ý cho dự thảo Luật, đại diện các doanh nghiệp thương mại điện tử mong muốn, luật sửa đổi sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân khi giao dịch trên môi trường điện tử.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Bộ Tài chính cảnh báo các trang web huy động vốn hoạt động khi chưa được cấp phép. (Ảnh: Saigondautu)

Bộ Tài chính cảnh báo các trang web huy động vốn hoạt động khi chưa được cấp phép. (Ảnh: Saigondautu)

# Bộ Tài chính vừa yêu cầu xử lý nghiêm việc các website, ứng dụng huy động vốn chưa được cấp phép đã được cảnh báo trong thời gian qua. 

Còn Bộ Công thương vừa lưu ý, các DN cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại ở những thị trường ngách nhằm giảm đà chững lại của xuất khẩu cuối năm. 

# Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ lao động thất nghiệp thấp, với chỉ hơn 2%. Còn tỷ lệ lao động tham gia vào thị trường đạt gần 70%. 

Và khảo sát của S&P Global về ngành sản xuất VN cho thấy, đã có những dấu hiệu về sự giảm tốc trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn trong quý III và quý IV. 

# Theo số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng, giá chung cư cả nước trong quý 3 cơ bản ổn định; riêng một số khu vực ở TP.Hà Nội, TP.HCM tăng hơn so với quý 2.

Và trong quý 3, cả nước hoàn thành 17 dự án nhà ở thương mại, bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường các tháng cuối năm 2022, dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023. 

Còn tại TPHCM, hiện trên địa bàn đã có gần 11.000 điểm bán hàng bình ổn thị trường, trong đó có hơn 4.000 điểm bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. 

# Sản lượng của các nhà máy tại châu Á đã suy yếu trong tháng 10, chủ yếu do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu cùng tác động từ chính sách Zero COVID của Trung Quốc. 

Còn tại Nhật Bản, Bộ Tài chính nước này đã chi 43 tỷ USD trong tháng 10 để kéo giá yen lên, khi đồng tiền này chạm đáy 32 năm so với đồng đô-la. 

# Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cảnh báo áp thuế phạt các công ty dầu khí lớn, nếu các DN này không trích lợi nhuận để giảm chi phí tiêu dùng cho người dân. 

Và ngay sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ của nhóm OPEC+, Saudi Arabia cho biết sẽ có động thái tương tự để duy trì ổn định thị trường toàn cầu. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Luật giao dịch điện tử (sửa đổi) tác động tích cực tới kinh tế số (Bài 2)

Trong Bài 1 đã phân tích sự cần thiết sửa đổi Luật giao dịch điện tử trong bối cảnh 4.0. Tuy nhiên với phạm vi điều chỉnh rộng lớn, nhiều chuyên gia và đại biểu quốc hội cho rằng cần đánh giá kĩ tác động để khi ban hành có điều kiện thi hành ngay.

Góp ý cho dự thảo Luật, đại diện các doanh nghiệp thương mại điện tử mong muốn, luật sửa đổi sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân khi giao dịch trên môi trường điện tử.

Theo đó, cần tạo ra một cơ sở giao dịch vững chắc hơn, nhanh hơn, tiện lợi và an toàn với chi phí thấp, tạo sự ổn định và tin cậy hơn.

Cụ thể về đề xuất, đại diện doanh nghiệp mong muốn bổ sung nội dung quy định về giấy phép sử dụng và quyền tương ứng cho dữ liệu mở, nhất là dữ liệu mở của cơ quan Nhà nước, để doanh nghiệp và người dân dễ dàng sử dụng, khai thác dữ liệu mở của cơ quan nhà nước, phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ. 

Ông Phạm Đức Tiến, GĐ Marketing, Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam đề nghị: "Bổ sung thêm quy định là các cơ quan quản lý Nhà nước cần đảm bảo năng lực hoạt động của hệ thống thông tin và không được cấm người dân, doanh nghiệp hoặc tổ chức truy cập dữ liệu công khai, dữ liệu mở đã được công bố. Như Hàn Quốc, dữ liệu đấu thầu mua sắm công được cấp phép là dữ liệu mở và được quy định cụ thể, rõ ràng là bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp cá nhân đều có thể kết nối khai thác dữ liệu mua sắm công đó".

Bên cạnh đó, đại diện nhiều DN đề xuất, Luật nên rõ ràng hơn trong một số quy định, như về việc sử dụng và công nhận chữ ký điện tử nước ngoài, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho DN trong các giao dịch điện tử xuyên biên giới.

Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi giao dịch trên không gian mạng, trong buổi thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ cần đảm bảo tính thống nhất với các quy định pháp luật về giao dịch điện tử:

"Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch có yếu tố chuyển đổi số, đặc biệt là giao dịch trên không gian mạng bổ sung trách nhiệm tổ chức, cá nhân kinh doanh trong giao dịch từ xa với người tiêu dùng. Thứ hai là phân loại và quy định trách nhiệm tương ứng của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng. Thứ ba là quy định một số nội dung có kết hợp đồng từ xa”.        

Còn theo một số đại biểu, mặc dù phạm vi điều chỉnh của dự án Luật rộng nhưng nội hàm chưa đáp ứng được yêu cầu. Đại biểu Đỗ Đức Hiển, ĐBQH TPHCM nêu ý kiến: "Phạm vi điều chỉnh có mở rộng áp dụng cho tất cả các lĩnh vực dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính … nhưng các nội dung nội hàm quy định trong luật chưa thực sự đáp ứng được hết các sự cần thiết để có mở rộng.

Đặc biệt là các vấn đề như giao dịch phải thể hiện bằng văn bản trong các lĩnh vực đất đai, nhà ở hay về dân sự như thừa kế thì dự thảo luận chưa có hành lang pháp lý tạo cơ sở cho việc thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử".

Cùng với đó, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung quy định bảo mật thông tin cá nhân trong giao dịch điện tử rõ ràng, chặt chẽ hơn. Nhấn mạnh cách phân loại trách nhiệm của các chủ thể của chủ quản các nền tảng số trung gian theo quy mô, số lượng người sử dụng là phù hợp nhưng chính sách áp dụng về quản lý đối với từng nhóm chủ quản nền tảng chưa phù hợp, ĐBQH Đặng xuân Phương, Đoàn Nghệ An đề nghị: "Đối với nền tảng số quy mô lớn trên 10 triệu chủ yếu FB, Google toktok thì chúng ta không áp dụng được cơ chế kiểm soát, chưa có biện pháp kỹ thuật, cũng như cả hành lang pháp lý mà đáng nhẽ ra trong dự thảo luật này phải giải quyết được để quản lý được đối với các nền tảng số xuyên quốc gia".         

Đặc biệt, để giúp người dân, DN giao dịch thuận tiện trên nền tảng số, các đại biểu đề nghị, cơ quan soạn thảo nghiên cứu tiếp thu, làm rõ một số vấn đề về chữ ký điện tử, chứng thực chữ ký điện tử để người dân và cơ quan Nhà nước có thể áp dụng ngay mà không cần chờ văn bản pháp luật chuyên ngành sửa đổi.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.019,81 điểm giảm nhẹ 3,38 điểm (-0,33%) so với phiên trước. Các chỉ số thành phần không mấy biến động, cụ thể chỉ số VN30 giảm 0,13%.

# Áp lực bán quay trở lại với nhóm Thép-Tôn mạ và nhóm Dầu khí khiến cổ phiếu 2 nhóm đóng cửa hầu hết trong sắc đỏ. Riêng nhóm Ngân hàng và Chứng khoán có sự phân hóa với lợi thế nghiêng hơn về số mã giảm.

# Theo SSI Reseach, phiên giao dịch hôm nay khá trầm lắng. Khối ngoại quay lại mua ròng 244,6 tỷ đồng trên HOSE.

Ý kiến của bạn
Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Sau khi loạt phóng sự “Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch” phát sóng trên kênh VOV Giao thông, các thính giả có nêu những thắc mắc rất chính đáng về sự khác nhau giữa nước mặt và nước ngầm, họ có được chọn lựa đơn vị cung cấp nước sạch hay không?

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Nhiều năm qua bến phà Đình Khao luôn là điểm nóng về giao thông do nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, mới đây, UBND hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre đã thống nhất phương án xây dựng cầu Đình Khao thay thế cho phà Đình Khao hiện hữu.

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Và như mọi năm, Tết càng tới gần là câu chuyện thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng.

Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ

Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ

Bộ Giao thông Vận tải vừa thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm tại buổi làm việc với các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Tiền Giang và thành phố Cần Thơ về dự án xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ giai đoạn 1.