Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lộ trình công khai giá 61.000 tiệm thuốc trên cả nước

Phóng viên - 25/11/2020 | 14:14 (GTM + 7)

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, lộ trình từ nay đến hết quý I/2021 sẽ công khai toàn bộ thuốc bán lẻ ở 61.000 cơ sở bán lẻ lên hệ thống để người dân nắm được giá thuốc.

Ảnh minh họa: Báo Thanh niên

Bộ Y tế vừa khai trương Cổng công khai y tế nhằm giúp người dân không còn mù mờ về giá thuốc, giá dịch vụ y tế. Vậy lộ trình công khai các loại thuốc sẽ được tiến hành như thế nào? Đây cũng là nội dung trao đổi giữa phóng viên VOVGT và ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

PV: Thưa ông, sự kiện khai trương Cổng công khai y tế có ý nghĩa như thế nào với lĩnh vực dược? Lộ trình công khai giá của Cục Quản lý dược ra sao?

Ông Vũ Tuấn Cường: Tôi cho rằng đây là sự kiện hết sức ý nghĩa khi bấm nút công khai toàn bộ giá cả y tế, trong đó có lĩnh vực dược. Đây là nỗ lực rất lớn của Cục Quản lý dược.

Chúng tôi đã công khai trên 60.000 các loại thuốc đang lưu hành trên thị trường do các doanh nghiệp kê khai, trên 40.000 thuốc đã trúng thầu. 

Tới đây, chúng tôi sẽ cùng Viettel công khai toàn bộ thuốc bán lẻ tại trên 61.000 cơ sở bán lẻ. Như Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo, chúng tôi đã tổng hợp được khoảng 50% giá bán lẻ.

Lộ trình cố gắng đến hết Quý 1 năm 2021 sẽ đưa toàn bộ giá của 61.000 cơ sở bán lẻ lên hệ thống công khai y tế.

PV: Giá thuốc là vấn đề rất được dư luận quan tâm. Vậy chúng ta có chế tài nào với các doanh nghiệp đi ngược lại xu hướng minh bạch, công khai?

Ông Vũ Tuấn Cường: Chúng tôi thấy rằng, công khai minh bạch có thể chữa lành các vết thương. Như Tổng Bí thư và đồng chí Bộ trưởng nói, việc công khai trong ngành y, lĩnh vực dược hết sức ý nghĩa. Khi đó, người dân sẽ tham gia giám sát vào toàn bộ quá trình chuỗi kinh doanh.

Doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm hơn với việc xác định cơ cấu giá.

Chúng tôi cố gắng nỗ lực trong thời gian ngắn nhất để công khai toàn bộ giá cả. Còn về chế tài, chúng tôi vừa rồi đã đưa vào Nghị định 117 năm 2020 để xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Cùng với tuyên truyền cho người dân, cơ sở hành nghề, cùng biện pháp công khai minh bạch, tăng cường kiểm tra giám sát, chúng tôi hy vọng ngành dược sẽ có bước tiền mới trong thời gian sắp tới, cung ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 24/11 tại đây:


 

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.