Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lộ trình công khai giá 61.000 tiệm thuốc trên cả nước

Phóng viên - 25/11/2020 | 14:14 (GTM + 7)

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, lộ trình từ nay đến hết quý I/2021 sẽ công khai toàn bộ thuốc bán lẻ ở 61.000 cơ sở bán lẻ lên hệ thống để người dân nắm được giá thuốc.

Ảnh minh họa: Báo Thanh niên

Bộ Y tế vừa khai trương Cổng công khai y tế nhằm giúp người dân không còn mù mờ về giá thuốc, giá dịch vụ y tế. Vậy lộ trình công khai các loại thuốc sẽ được tiến hành như thế nào? Đây cũng là nội dung trao đổi giữa phóng viên VOVGT và ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

PV: Thưa ông, sự kiện khai trương Cổng công khai y tế có ý nghĩa như thế nào với lĩnh vực dược? Lộ trình công khai giá của Cục Quản lý dược ra sao?

Ông Vũ Tuấn Cường: Tôi cho rằng đây là sự kiện hết sức ý nghĩa khi bấm nút công khai toàn bộ giá cả y tế, trong đó có lĩnh vực dược. Đây là nỗ lực rất lớn của Cục Quản lý dược.

Chúng tôi đã công khai trên 60.000 các loại thuốc đang lưu hành trên thị trường do các doanh nghiệp kê khai, trên 40.000 thuốc đã trúng thầu. 

Tới đây, chúng tôi sẽ cùng Viettel công khai toàn bộ thuốc bán lẻ tại trên 61.000 cơ sở bán lẻ. Như Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo, chúng tôi đã tổng hợp được khoảng 50% giá bán lẻ.

Lộ trình cố gắng đến hết Quý 1 năm 2021 sẽ đưa toàn bộ giá của 61.000 cơ sở bán lẻ lên hệ thống công khai y tế.

PV: Giá thuốc là vấn đề rất được dư luận quan tâm. Vậy chúng ta có chế tài nào với các doanh nghiệp đi ngược lại xu hướng minh bạch, công khai?

Ông Vũ Tuấn Cường: Chúng tôi thấy rằng, công khai minh bạch có thể chữa lành các vết thương. Như Tổng Bí thư và đồng chí Bộ trưởng nói, việc công khai trong ngành y, lĩnh vực dược hết sức ý nghĩa. Khi đó, người dân sẽ tham gia giám sát vào toàn bộ quá trình chuỗi kinh doanh.

Doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm hơn với việc xác định cơ cấu giá.

Chúng tôi cố gắng nỗ lực trong thời gian ngắn nhất để công khai toàn bộ giá cả. Còn về chế tài, chúng tôi vừa rồi đã đưa vào Nghị định 117 năm 2020 để xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Cùng với tuyên truyền cho người dân, cơ sở hành nghề, cùng biện pháp công khai minh bạch, tăng cường kiểm tra giám sát, chúng tôi hy vọng ngành dược sẽ có bước tiền mới trong thời gian sắp tới, cung ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 24/11 tại đây:


 

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.