Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lo ngại nguồn cung và căng thẳng địa chính trị kéo nhóm nông sản tăng mạnh

MXV - 19/04/2022 | 10:57 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh tiếp tục phủ kín 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Mức tăng mạnh của nhóm năng lượng và nông sản đã giúp cho chỉ số MXV-Index có phiên tăng thứ 5 liên tiếp, lên mức 3.118,92 điểm.

MXV

Trước diễn biến có phần kém tích cực từ một số thị trường tài chính khác như chứng khoán, kết hợp với đà tăng rất mạnh trong thời gian gần đây của giá hàng hóa, dòng vốn của giới đầu tư trong nước cũng được luân chuyển sang kênh này. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt gần 30% trong phiên hôm qua lên trên 5.500 tỉ đồng.

GTGD

Sau kỳ nghỉ lễ Thứ Sáu tốt lành (Good Friday) vào tuần trước, sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago. Ngô là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm với mức tăng lên đến gần 3%, và đẩy giá lên mức cao nhất kể từ tháng 09/2012 đến nay.

Tại khu vực vành đai ngô, tuyết và thời tiết ẩm ướt đang khiến nông dân gặp khó khăn trong việc gieo trồng vụ xuân. Trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang bị thiếu hụt do chiến tranh tại Ukraine, mỗi héc-ta gieo trồng ngô trong năm nay đều rất có giá trị.

Trong khi đó, tại bang Mato Grosso của Brazil, một số khu vực gieo trồng ngô vụ 2 có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt độ ẩm trong khi mùa khô được dự báo sẽ đến sớm hơn ở các bang phía nam. Những lo ngại về mùa vụ ngô mới vẫn đang là yếu tố nâng đỡ giá ngô bứt phá trong ngày hôm qua.

Nông sản

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã tăng mạnh hơn 2% trong phiên vừa rồi. Mặc dù thị trường rung lắc khá mạnh, tuy nhiên, xu hướng chung trong ngày hôm qua vẫn là tích cực - bullish. Bên cạnh tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine, những thông tin tích cực về nhu cầu đã hỗ trợ giá lúa mì duy trì sắc xanh.

Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu lúa mì trong tháng 3 của nước này đã đạt 870.000 tấn, cao hơn 95,1% so với trong tháng 3 năm 2021, và nâng lũy kế nhập khẩu kể từ đầu niên vụ lên mức 3,05 triệu tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lo ngại về việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine kéo dài đang là động lực khiến quốc gia tỷ dân tích trữ lương thực trong tháng vừa rồi.

Đối với nhóm đậu tương, tốc độ giao hàng đậu tương Mỹ có tuần tăng thứ 4 liên tiếp trong báo cáo Export Inspection của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này khi bước vào phiên tối.

Bên cạnh đấy, dầu đậu tương cũng tiếp tục tăng mạnh nhờ những số liệu trong báo cáo NOPA được công bố vào phiên cuối tuần trước. Cụ thể, khối lượng ép dầu trong tháng trước của Mỹ đạt 181,76 triệu giạ, mức kỷ lục trong giai đoạn tháng 3 hằng năm. Bên cạnh đó, tồn kho dầu đậu tương lại giảm hơn 7% so với tháng 2. Điều này cho thấy nhu cầu đối với dầu đậu vẫn đang đang rất mạnh khi nguồn cung dầu ăn tại biển Đen bị gián đoạn và là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".