ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lập tổ công tác nghiên cứu kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX 

Trang Linh
Ngày 27/3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa quyết định thành lập tổ công tác xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe (GPLX).

Theo Quyết định số 676 do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện ký, tổ công tác gồm 12 thành viên do ông Lương Duy Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) làm tổ trưởng, ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và ông Nguyễn Phước Huy, Phó trưởng phòng 1, Cục Cảnh sát giao thông làm tổ phó.

Thời gian qua có nhiều người giả khai mất bằng lái để xin cấp lại nhằm sở hữu nhiều bằng lái để đối phó với CSGT khi bị tước bằng lái.

Tổ công tác được thành lập với nhiệm vụ xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX và dữ liệu GPLX bị tạm giữ, tước quyền sử dụng theo quy định pháp luật, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông.

Cũng theo quyết định này, khi dữ liệu quản lý GPLX và dữ liệu GPLX bị tước quyền sử dụng, bị tạm giữ được kết nối và chia sẻ, tổ công tác tự giải thể.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký ban hành văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX. Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng xác nhận có việc hàng chục nghìn GPLX bị tạm giữ nhưng người dân không đến nhận GPLX. Nhiều người có GPLX đã bị thu giữ nhưng cố tình gian dối để đến cơ quan cấp GPLX xin cấp lại do phí cấp đổi chỉ có 135.000 đồng. Ngoài ra, cũng có nhiều người cố tình khai báo, báo mất để xin cấp lại GPLX nhằm sử dụng nhiều GPLX không đúng mục đích.

Chính vì vậy, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu có chế tài xử lý đối với những trường hợp này.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh