Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Làm sao để ngăn chặn vấn nạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng?

Như Ngọc - Anh Thư - 22/08/2022 | 19:16 (GTM + 7)

Thực trạng mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng để tấn công lấy cắp thông tin tài khoản, chiếm đoạt tài sản người dùng đang có xu hướng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Vậy giải pháp nào để ngăn chặn, hạn chế tối đa vẫn nạn lừa đảo này?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng. Ảnh: Báo Chính phủ

Đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng. Ảnh: Báo Chính phủ

# Trong chỉ thị mới ban hành, NHNN yêu cầu các NH thương mại không gây khó khăn, phiền hà, hoặc đưa ra thêm thủ tục khác với quy định, hạn chế đối tượng được hỗ trợ gói lãi suất 2%

# Còn theo Bộ TN&MT, sắp tới cần siết quy định đấu giá đất, có thêm điều kiện NĐT tham gia đấu giá bằng việc đặt cọc tiền là bao nhiêu và nếu bỏ cọc sẽ bị phạt. 

# Bộ Công Thương vừa khuyến cáo DN cảnh giác nạn lừa đảo XK sang Italy, sau khi có nhiều đối tác không trả tiền hàng, không giao hàng hoặc dùng địa chỉ giả mạo. 

# Và do thị trường XK tương đối ảm đạm, lượng hàng tồn kho tăng..., hơn 80% DN ngành gỗ dự báo mức doanh thu năm nay sẽ sụt giảm. 

# Thị trường lao động tại Hà Nội tiếp tục đà phục hồi khi tính đến cuối tháng 8, thành phố đã đạt 96% kế hoạch năm về giải quyết việc làm. 

# Còn tại TPHCM, từ 18-21/10 tới, sẽ diễn ra “Triển lãm hàng đầu ĐNÁ chuyên ngành công nghiệp gỗ” với sự tham gia của các DN thuộc hơn 30 quốc gia. 

# Trong phiên điều chỉnh chiều nay, xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 bán lẻ giữ nguyên giá bán, trong khi đó giá dầu đồng loạt tăng mạnh từ 736-851 đồng/lít.

# Như vậy, giá xăng hiện đã trở lại ngưỡng ngang bằng cuối năm ngoái và tháng 1 đầu năm nay, tức trước thời điểm xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

d985d99153cfebe7ad0e5cc335e5d1de

# Xuất khẩu dầu của Nga bằng đường biển vừa có tháng thứ 5 tăng liên tiếp, với mức tăng mạnh hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Còn theo khuyến cáo của S&P Global, các quốc gia đang phát triển ở châu Á nên chuẩn bị cho tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên thêm 4 năm nữa. 

# Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức cho rằng, Đức sắp xảy ra mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, có thể lên tới 10%. 

# Còn tại Mỹ, tính đến tháng 8, doanh số bán nhà có sẵn của nước này đã giảm mạnh giữa bối cảnh chi phí vay nợ cao. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực trạng mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng để tấn công lấy cắp thông tin tài khoản, chiếm đoạt tài sản người dùng đang có xu hướng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Vậy giải pháp nào để ngăn chặn, hạn chế tối đa vẫn nạn lừa đảo này?

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tich Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam , từ phí ngườ người dùng, bên cạnh trang bị công nghệ, yếu tố con người là quan trọng nhất. Thời gian qua, VNISA đã hỗ trợ cộng đồng, nâng cao nhận thức người dùng, đặc biệt cho thế hệ trẻ. Năm qua, Hiệp hội đã tổ chức chương trình đào tạo, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho các bạn trẻ thông qua cuộc thi học sinh với an toàn thông tin triển khai trên toàn quốc:

"Chúng tôi kỳ vọng qua các chương trình, các bạn trẻ sẽ được trang bị các kỹ năng, nền tảng vững chắc để khi trưởng thành tham gia vào các giao dịch quan trọng, phát hiện các tình huống tấn công lừa đảo trong tương lai".

Hiện, các ngân hàng cũng đang sử dụng nhiều biện pháp truyền thông, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên hệ thống website của ngân hàng, thông qua email, bằng tin nhắn và các chiến dịch truyền thông. Do đó, theo ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc cao cấp An ninh thông tin, Khối Công nghệ, Techcombank cho rằng, người dùng nên chú ý để liên tục cập nhật những thủ đoạn mới, ghi nhớ và nhận biết.

Ngoài ra, ông Văn Anh Tuấn lưu ý thêm: "Chúng ta ghi nhớ một điều rằng mọi việc xử lý đối với ngân hàng đều có trình tự. Do đó, nếu người dùng nhận được một tin nhắn về việc yêu cầu khai báo thông tin hoặc chuyển tiền thì không nên vội thực hiện ngay, hãy quay lại quy trình, trình tự làm việc. Sau đó, lên Google kiểm tra thông tin mà chúng ta vừa được nhận hoặc vừa được lắng nghe. Ngay lập tức trên Google sẽ hiện ra trùng với trường hợp lừa đảo này lừa đảo kia. Ngoài ra khách hàng cũng có thể bình tĩnh gọi điện đến tổng đài hỏi xem tôi nhận được tin nhắn hoặc thông báo như thế này thì có phải là yêu cầu hay chương trình khuyến mãi của ngân hàng không? Luôn luôn kiểm tra chéo, xác định thông tin ngược lại với bên cung cấp dịch vụ".

Ngoài ra, theo ông Trương Đức Lượng, Chủ tịch Công ty Cổ phần an ninh mạng Việt Nam, ngân hàng có thể truyền thông cho người dân được biết trang web giả mạo, các vấn đề giả mạo. Đối với cơ quan quản lý, cung cấp thông tin cho người dân biết liên quan đến đầu số, cảnh báo, cung cấp phát hiện các trang web hay các hành vi lừa đảo… Từ đó, giảm rất nhiều thiệt hại cho người dân.

Ông Trương Đức Lượng cho biết thêm: "Những kẻ tấn công thường sử dụng nhiều công nghệ. Chẳng hạn, những kẻ tấn công có thể chạy SEO để biết được thông tin người dân cần tìm kiếm và nó sẽ hiện ra trên trang web của Google. Đặt nghi vấn nhiều trang ở trên đó là trang giả mạo chứ không phải trang thật. Việc xuất hiện nhiều trang giả mạo đó nếu không được kiểm soát sẽ rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, cần phải tuyên truyền trang web nào là trang đúng và nhận diện trang web nào có khả năng lừa đảo".

Theo ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam, điều quan trọng nhất là cần phải có quy trình. Các doanh nghiệp, ngân hàng cần phải có hướng dẫn hoặc quy trình liên thông giữa các đơn vị để khi xảy ra sự cố có thể xử lý nhanh, thậm chí cần áp dụng công nghệ để tự động hóa xử lý:

"Ý tưởng thêm đầu số rất hay. Khi gặp vấn đề về việc mất an toàn thông tin, lo sợ, bị đe dọa thì người dân có thể gọi ngay vào đầu số đấy.  Các bước xử lý trong quy trình thì khó có thể nhớ nhưng nếu có đầu số thì sẽ dễ dàng gọi hỗ trợ và truy suất nhanh".

Ngoài việc phối hợp Chính phủ, cơ quan chức năng, các ngân hàng cần tăng cường tuyên truyền đến người dân tốt hơn. Người dùng khi tham gia vào Internet hay giao dịch trực tuyến hiện nay, quan trọng nhất là xác minh thông tin./.

 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với 326 mã giảm, chỉ số VNIndex đóng cửa mất 8,75 điểm (-0,69%) về còn 1.260,43 điểm. Mặc dù giảm không quá mạnh, đây lại là phiên giảm mạnh nhất của thị trường từ giữa tháng 7 đến nay.

# Nhìn chung, thị trường giảm trên diện rộng nên hầu hết các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ như Hóa chất, Chứng khoán, Thép-Tôn mạ, Dầu khí, Bất động sản, Ngân hàng…Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận điểm sáng ở nhóm Bán lẻ, Khu công nghiệp.

# Theo SSI Reseach, trong phiên giảm điểm này, khối ngoại cũng bán ròng 228 tỷ đồng. Lực bán lớn dần và lan rộng ra khiến thị trường chịu áp lực giao dịch dưới vùng tham chiếu trong suốt phiên giao dịch./.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.