Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lãi suất dần hạ nhiệt: Tín hiệu tích cực cho thị trường

Như Ngọc - Thùy Linh - 21/03/2023 | 9:15 (GTM + 7)

Lãi suất hợp lý cộng với các giải pháp gỡ vướng về thủ tục pháp lý sẽ tạo nguồn cung mới, giúp thị trường khởi sắc trở lại.

# Một số Hiệp hội và DN nước ngoài vừa đưa ra khuyến nghị Việt Nam xem xét giảm hoặc loại bỏ các loại thuế và phí nhiên liệu; đẩy nhanh thủ tục thông quan, nâng cao năng lực xếp dỡ hàng hóa. 

# Từ hôm nay 21/3 đến 23/3, hơn 50 DN Mỹ thuộc lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm, công nghệ... sẽ có mặt tại VN để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Chương trình do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức hàng năm. 

Để không ảnh hưởng tới lợi ích nhà đầu tư, Việt Nam dự kiến áp dụng các biện pháp khuyến khích đầu tư, ưu đãi dựa trên chi phí. Ảnh: VnEconomy

Để không ảnh hưởng tới lợi ích nhà đầu tư, Việt Nam dự kiến áp dụng các biện pháp khuyến khích đầu tư, ưu đãi dựa trên chi phí. Ảnh: VnEconomy

# Dự kiến chính sách thuế tối thiểu toàn cầu 15% sẽ ban hành trong năm nay. Hiện Việt nam cũng là một trong những nước “nhập khẩu” vốn, nên điều này đặt ra không ít thách thức cho Việt Nam trong vấn đề duy trì tính hấp dẫn, cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, chúng ta cần phải giải quyết các nhóm chính sách sau: 

Nhóm thứ nhất là điều chỉnh chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam để thích ứng, nhưng vẫn tạo môi trường cạnh tranh trong khu vực. Thứ hai là doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi đầu tư nhưng thuộc diện phải áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu thì cần có giải pháp để áp dụng quy định này hay không. Nếu phải áp dụng thì Việt Nam nên thu thuế bổ sung hay để cho nước mà có nhà đầu tư thu khoản thuế này. 

Trong trường hợp thu thuế bổ sung, Bộ KHDT cũng rất quan tâm tới các giải phảp hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư phù hợp với cam kết quốc tế, tránh khiếu kiện các cơ quan quản lý nhà nước với nhà đầu tư.

# Hiệp hội Bất động sản TP.HCM dự báo, thời gian tới, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng được kỳ vọng có thể giảm xuống 10-11%/năm.

# Lãi suất hợp lý cộng với các giải pháp gỡ vướng về thủ tục pháp lý sẽ tạo nguồn cung mới, giúp thị trường khởi sắc trở lại. 

# Chuyển sang thông tin từ thị trường xăng-dầu: các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng bán lẻ trong nước sắp giảm mạnh từ chiều nay, do giá dầu thế giới liên tục lao dốc. 

# Tính chung từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã có 5 lần tăng, 2 lần giảm và một lần giữ nguyên. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường trải qua ngày giao dịch hôm qua (20/03) với những biến động rất mạnh. Xu hướng giá liên tục đảo chiều, sau đó chốt ngày với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Chỉ số MXV- Index biến động không đáng kể, duy trì ở mốc 2.220 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.600 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Giá dầu phục hồi 1% sau khi chạm mức thấp nhất trong 15 tháng do thị trường lo ngại về cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng có thể lan rộng kéo theo suy thoái kinh tế; từ đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu. Kết thúc phiên 20/02, giá dầu thô WTI tăng 1,3% lên 67,8 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng hơn 1% lên sát 73,8 USD/thùng.

Trên thị trường kim loại quý, cả bạc và bạch kim đều nhận được động lực tăng trong hôm qua. Đóng cửa, giá bạc tăng 0,8% lên 22,6 USD/ounce và bạch kim tăng gần 2%  lên 996,8 USD/ounce.

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,6%. 

# Cũng theo OECD, trong năm 2024, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thể đạt 2,9% - cao hơn so với mức dự báo trước đây. 

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi ở châu Á từ 4,9% lên 5,3% trong năm nay. 

# Và mới đây, Bộ Thương mại Hàn Quốc vừa thông báo sẽ rút đơn kiện tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại lệnh hạn chế XK của Nhật Bản. 

# Chứng khoán Mỹ hồi phục vào phiên thứ Hai sau khi UBS chính thức tiếp quản Credit Suisse ngay trong hai ngày cuối tuần nhờ những nỗ lực của chính phủ Thụy Sỹ. Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,89% lên ngưỡng 3.951,57 điểm. Mức tăng ghi nhận tương ứng 1,2% trên DJIA và 0,39% trên Nasdaq.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. Ảnh: VnEconomy

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. Ảnh: VnEconomy

# Còn ở trong nước, việc NHNN có những chính sách điều hành hạ nhiệt lãi suất được cho là 1 trong những tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, những biến động tài chính của thế giới và câu chuyện đáo hạn trái phiếu trong nước đang là vấn đề các nhà đầu tư lo ngại, nó vượt qua cả việc hỗ trợ lãi suất

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Yuanta, trong ngắn hạn dòng tiền sẽ chưa gia tăng, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp và xu hướng cơ bản là giảm: "VNIndex sẽ kéo dài đi ngang đến quý 2 trong biên độ 1000 – 1060 điểm, đây là 1 biên độ lớn của thị trường. Từ nay tới quý 2, nhà đầu tư vẫn nên giữ chiến lược phòng thủ. Ưu tiên nhóm ngành có tính phòng thủ cao như điện nước, nhóm sản xuất thực phẩm và có những câu chuyện riêng của từng cổ phiếu ngân hàng, hoặc câu chuyện ngắn hơn như nhóm đầu tư công và câu chuyện liên quan tới nhóm dịch vụ hàng không".

Và một điểm ông Minh lưu ý tới các nhà đầu tư là: Từ nay tới quý 2 chưa phải thời điểm gia tăng tỉ trọng cổ phiếu; chỉ nên để tỉ trọng thấp trong danh mục và không nên sử dụng magin trong giai doạn này. 

# Theo SSI Reseach, Trong phiên tới, VN Index sẽ thử thách vùng đáy ngắn hạn hình thành từ cuối tháng 2 vừa qua, quanh ngưỡng 1.020 điểm. Trong trường hợp cân bằng từ khu vực này, chỉ số có thể xuất hiện một nhịp hồi phục trở lại với kháng cự gần là 1.030 – 1.040 điểm. Tuy nhiên nếu chỉ số không giữ vững nền giá 1.020 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sáng 17/6, Ban Chỉ đạo 197 phường Trần Hưng Đạo ra quân xử lý, lập lại Trật tự đô thị (TTĐT) - Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) – Vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường.

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Hiện nay, chế tài hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được áp dụng theo hướng khoan hồng, nhân đạo. Do đó, hiện đang có nhiều tranh luận về độ tuổi trẻ vị thành niên phải chịu trách nhiệm hình sự; có ý kiến cho rằng, cần phải hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mới đủ sức răn đe.

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Hiện nay, số học sinh THPT tại TP.HCM điều khiển xe máy và vi phạm các quy định khi tham gia giao thông khá phổ biến, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý và tuyên truyền cho các em.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

Những ngày gần đây, nếu có dịp đi trên đường Ba Tháng Hai, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (đoạn đối diện cổng C - Trường Đại học Cần Thơ) chúng ta dễ dàng bắt gặp tấm bảng có dòng chữ “Cơm treo gởi tới bà con khó khăn. Mở lên nếu có hãy lấy một phần”.

// //