Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kiểm tra, giám sát việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài

Thu Thủy - 13/11/2022 | 14:08 (GTM + 7)

Mới đây, thông tin Hội đồng Anh tạm hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác nhận được sự quan tâm của dư luận.

Sau ít ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 5871/BGDĐT-QLCL về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài, vì thời gian qua, hoạt động này tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ khiến tiềm ẩn những nguy cơ, thì mới đây, thông tin Hội đồng Anh tạm hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác cũng đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, không chỉ Hội đồng Anh mà trước đó cũng đã có nhiều đơn vị khác thông báo tạm dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài. Và việc tạm dừng thi không chỉ diễn ra với các chứng chỉ tiếng Anh mà còn ở chứng chỉ tiếng Trung và tiếng Nhật...Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Đàm Thùy Dương, một giáo viên Tiếng Anh có kinh nghiệm lâu năm trong việc ôn thi IELTS.

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: Tuổi trẻ

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: Tuổi trẻ

PV: Trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài, bà có đánh giá như thế nào về việc này ?

Bà Nguyễn Đàm Thùy Dương: Tôi cho rằng công tác tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài là hoàn toàn cần thiết, dù nó là bất cứ kỳ thi nào, do nước ngoài tổ chức hay là trong nước tổ chức thì nó cần phải đảm bảo về tính pháp lý, cũng như là chất lượng của kỳ thi, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho những người đăng ký thi, cũng như độ tin cậy của kỳ thi đó.

Cụ thể là nó có thể quản lý được chặt chẽ hơn, ví dụ như trong công tác bảo quản đề thi, bảo mật cũng như là chống được những cái gian lận thi cử.

Ngoài ra thì về vấn đề cơ sở vật chất, hiện tại có một số cơ sở liên kết cơ sở vật chất của họ không được đảm bảo cho lắm. Ví dụ như là tai nghe không được tốt hay là cán bộ coi thi chưa được đào tạo một cách bài bản. Đôi khi nguyên nhân nó chỉ là việc mở rộng mô hình quá nhanh, liên kết ồ ạt dẫn đến việc chất lượng chưa được đảm bảo, thì Nhà nước bắt tay vào quản lý chất lượng sẽ khiến cho mọi thứ trở nên đồng đều hơn.

Người được hưởng lợi nhất ở đây đó chính là người đăng ký thi.

PV: Cùng với việc Bộ ban hành công văn này, một số cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ở nước ta cũng đã ra thông báo tạm hoãn thi cấp chứng chỉ, gây hoang mang cho nhiều thí sinh. Với cương vị là một giáo viên, bà có lời khuyên nào dành cho những thí sinh này?

Bà Nguyễn Đàm Thùy Dương: Đối với những bạn không cần thi gấp thì các bạn coi như là có thêm một khoảng thời gian để mà ôn tập kỹ hơn, không có gì phải hoảng loạn cả. Còn đối với các đối tượng cần rất gấp thì mình có thể nghe ngóng một tuần để xem có gì thay đổi không.

Nếu không thì mình vẫn có các kỳ thi khác, ví dụ như là để đi du học thì mình vẫn có kỳ thi là Duolingo, là một kỳ thi mà các bạn hoàn toàn có thể thi online, và có thể sử dụng kết quả để mà ứng tuyển vào rất nhiều trường đại học ở nước ngoài.

Ngoài ra thì mình vẫn có TOEFL, SAT, PTE hoàn toàn có thể quy đổi sang. Còn đối với các đối tượng mà cần thi ngay trong tháng này. Các bạn có thể ra nước ngoài thi như là thi ở Thái, ở Campuchia, Sing, v..v.. Về việc đăng ký thì cũng khá đơn giản, chẳng hạn như là các bạn Google, cụm từ là Hội đồng Anh ở nước đó thì nó sẽ ra và mình hoàn toàn có thể đăng ký online. 

PV: Xin cảm ơn bà 

Ý kiến của bạn
Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Sáng 27/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên đã có báo cáo gửi Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Tối 25/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm tra đột xuất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại khu vực chợ đêm phố đi bộ. Qua đó phát hiện cửa hàng trên phố Hàng Đào buôn bán nhiều quần áo nghi nhái các thương hiệu lớn.

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Đã hàng trăm năm nay chợ Hàng Bè là nguồn chính cung cấp thực phẩm cho người dân phố cổ Hà Nội. Với người Kẻ Chợ - Thăng Long, chợ Hàng Bè là một phần trong cuộc sống của họ, là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa của những người dân sống trong phố cổ…

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9000 người nhiễm HIV mới phát hiện tại Việt Nam. Đây là con số còn cách rất xa so với mục tiêu phát hiện dưới 1000 người nhiễm mới mỗi năm.

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Việc cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu không có bất cứ khó khăn nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các nước khác trên thế giới

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Thời tiết cực đoan có xu hướng gia tăng và rất khó lường. Bởi vậy, việc thiết kế quy hoạch đô thị theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu là việc cần làm ngay và không có một mô hình chung cho các đô thị.