Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kiểm tra, giám sát việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài

Thu Thủy - 13/11/2022 | 14:08 (GTM + 7)

Mới đây, thông tin Hội đồng Anh tạm hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác nhận được sự quan tâm của dư luận.

Sau ít ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 5871/BGDĐT-QLCL về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài, vì thời gian qua, hoạt động này tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ khiến tiềm ẩn những nguy cơ, thì mới đây, thông tin Hội đồng Anh tạm hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác cũng đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, không chỉ Hội đồng Anh mà trước đó cũng đã có nhiều đơn vị khác thông báo tạm dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài. Và việc tạm dừng thi không chỉ diễn ra với các chứng chỉ tiếng Anh mà còn ở chứng chỉ tiếng Trung và tiếng Nhật...Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Đàm Thùy Dương, một giáo viên Tiếng Anh có kinh nghiệm lâu năm trong việc ôn thi IELTS.

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: Tuổi trẻ

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: Tuổi trẻ

PV: Trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài, bà có đánh giá như thế nào về việc này ?

Bà Nguyễn Đàm Thùy Dương: Tôi cho rằng công tác tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài là hoàn toàn cần thiết, dù nó là bất cứ kỳ thi nào, do nước ngoài tổ chức hay là trong nước tổ chức thì nó cần phải đảm bảo về tính pháp lý, cũng như là chất lượng của kỳ thi, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho những người đăng ký thi, cũng như độ tin cậy của kỳ thi đó.

Cụ thể là nó có thể quản lý được chặt chẽ hơn, ví dụ như trong công tác bảo quản đề thi, bảo mật cũng như là chống được những cái gian lận thi cử.

Ngoài ra thì về vấn đề cơ sở vật chất, hiện tại có một số cơ sở liên kết cơ sở vật chất của họ không được đảm bảo cho lắm. Ví dụ như là tai nghe không được tốt hay là cán bộ coi thi chưa được đào tạo một cách bài bản. Đôi khi nguyên nhân nó chỉ là việc mở rộng mô hình quá nhanh, liên kết ồ ạt dẫn đến việc chất lượng chưa được đảm bảo, thì Nhà nước bắt tay vào quản lý chất lượng sẽ khiến cho mọi thứ trở nên đồng đều hơn.

Người được hưởng lợi nhất ở đây đó chính là người đăng ký thi.

PV: Cùng với việc Bộ ban hành công văn này, một số cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ở nước ta cũng đã ra thông báo tạm hoãn thi cấp chứng chỉ, gây hoang mang cho nhiều thí sinh. Với cương vị là một giáo viên, bà có lời khuyên nào dành cho những thí sinh này?

Bà Nguyễn Đàm Thùy Dương: Đối với những bạn không cần thi gấp thì các bạn coi như là có thêm một khoảng thời gian để mà ôn tập kỹ hơn, không có gì phải hoảng loạn cả. Còn đối với các đối tượng cần rất gấp thì mình có thể nghe ngóng một tuần để xem có gì thay đổi không.

Nếu không thì mình vẫn có các kỳ thi khác, ví dụ như là để đi du học thì mình vẫn có kỳ thi là Duolingo, là một kỳ thi mà các bạn hoàn toàn có thể thi online, và có thể sử dụng kết quả để mà ứng tuyển vào rất nhiều trường đại học ở nước ngoài.

Ngoài ra thì mình vẫn có TOEFL, SAT, PTE hoàn toàn có thể quy đổi sang. Còn đối với các đối tượng mà cần thi ngay trong tháng này. Các bạn có thể ra nước ngoài thi như là thi ở Thái, ở Campuchia, Sing, v..v.. Về việc đăng ký thì cũng khá đơn giản, chẳng hạn như là các bạn Google, cụm từ là Hội đồng Anh ở nước đó thì nó sẽ ra và mình hoàn toàn có thể đăng ký online. 

PV: Xin cảm ơn bà 

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Va chạm giao thông, 1 người tử vong

Va chạm giao thông, 1 người tử vong

Đầu chiều nay (28/11), một vụ va chạm giao thông xảy ra tại cầu Vĩnh Tuy lối xuống đường Minh Khai, hậu quả khiến 1 người tử vong.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.

// //