Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục

Thái Sơn - 05/06/2023 | 18:16 (GTM + 7)

Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung.

Theo Indiatimes, nhu cầu điện ở Mumbai, thành phố lớn thứ hai Ấn Độ, vừa chạm mức cao nhất mọi thời đại là gần 4.000 megawatts chỉ trong buổi chiều ngày 31/5. Điều này khiến chính quyền phải thực hiện ‘cắt điện luân phiên theo giờ’ tại nhiều khu vực trong thành phố.

Bangladesh mất điện trên diện rộng do nắng nóng gay gắt. Ảnh: Reuters

Bangladesh mất điện trên diện rộng do nắng nóng gay gắt. Ảnh: Reuters

Tương tự, thành phố Chittagong của Bangladesh và thủ phủ công nghiệp nước này là Mymensingh, tình trạng mất điện diện rộng cũng xảy ra.

Ông Nasrul Hamid, Bộ trưởng Năng lượng Bangladesh, cho biết “Nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 50 năm qua khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đáng kể so với dự báo của chúng tôi”.

Tờ Bangkokpost dẫn thông tin từ Ủy ban Điều tiết Năng lượng Thái Lan (ERC) cho biết, nắng nóng cực đoan khiến nhu cầu sử dụng điện có thời điểm lên gần 35.000 megawatts chỉ trong một ngày.

Đây là mức tiêu thụ điện kỷ lục, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này khiến một số địa phương tại Thái Lan xảy ra sự cố điện lưới diện rộng khi chịu quá tải cục bộ.

Ngoài việc khuyến nghị người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn để tránh phải trả các hóa đơn điện tốn kém, ERC cho biết ‘sẽ có biện pháp phù hợp’ nếu nhu cầu sử dụng điện của Thái Lan vượt ngưỡng 35.000 megawatts.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện làm mát dự kiến tăng kỷ lục trong mùa Hè năm nay trong bối cảnh sản lượng điện từ thuỷ điện suy yếu, Thái Lan sẽ tăng mức nhập khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) lên mức 6 triệu tấn trong năm nay, cao gần gấp đôi so với năm 2022.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, lượng LNG nước này nhập khẩu đã lên tới 4 triệu tấn, vượt tổng mức LNG được nhập khẩu trong cả năm 2022.

Hạn hán cục bộ tại Vân Nam, đặc biệt trên lưu vực sông Dương Tử, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đảm bảo cung cầu điện các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hạn hán cục bộ tại Vân Nam, đặc biệt trên lưu vực sông Dương Tử, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đảm bảo cung cầu điện các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Còn theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), sản lượng điện của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong tháng 4 vừa qua giảm gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái do khô hạn kéo dài từ đầu năm khiến các nhà máy thuỷ điện hoạt động dưới công suất.

Thủy điện hiện chiếm trên 72% tổng công suất phát điện của Vân Nam. Tỉnh Vân Nam cũng được xem là “nhà máy thuỷ điện” của Trung Quốc, chiếm khoảng 19% tổng công suất thuỷ điện nước này.

Nhằm đảm bảo điện cho sinh hoạt, Vân Nam phải áp dụng chế độ phân bổ điện cho hơn 300 cơ sở công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm kể từ tháng 9 năm ngoái, bao gồm cả các nhà máy sản xuất kim loại công nghiệp – lĩnh vực kinh tế chủ chốt của tỉnh này. Đồng thời, chính sách tính giá điện theo thời gian sử dụng cũng đã được áp dụng để kiểm soát điện năng tiêu thụ.

Các chuyên gia cảnh báo tỉnh Quảng Đông cũng bước vào thời kỳ cao điểm tiêu thụ điện từ tháng 6 đến tháng 8, tình trạng thiếu điện tại Vân Nam sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến công tác cung ứng điện của tỉnh này. Một số khu vực phía Nam Trung Quốc đã bắt đầu cắt điện luân phiên để đảm bảo cung ứng điện.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

// //