Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khối ngoại lập kỷ lục mua ròng kỷ lục trong tháng 11

Như Ngọc - Anh Thư - 02/12/2022 | 8:00 (GTM + 7)

Lũy kế từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng với con số rất ấn tượng, thể hiện rõ nét xu hướng mua vào sau 2 năm bán ròng trước đó

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Theo Bộ KH&ĐT, từ đầu năm, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt hơn 474 triệu USD, bằng gần 70% với cùng kỳ năm 2021. 

Còn Ngân hàng HSBC kỳ vọng, Việt Nam và nhiều nền kinh tế lớn của ĐNÁ sẽ tăng trưởng từ 3,2-7,6% trong năm nay bất chấp những bất ổn và biến động kinh tế thế giới. 

# Đáng chú ý, theo Bộ Tài chính, dù tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài 11 tháng năm nay gần gấp 3 lần tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn thấp hơn hẳn so với kết quả giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong nước 11 tháng, đạt khoảng 60% kế hoạch. Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng nhấn mạnh:

"Các Bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương phải khẩn trương rà soát các vướng mắc của từng dự án, đặc biệt là các dự án còn vướng mắc về phê duyệt chủ trương đầu tư, tổng mức đầu tư.

Thứ hai là bám sát vào từng dự án để chỉ đạo các nhà thầu tổ chức triển khai thực hiện và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để làm các thủ tục thanh toán vốn, rút vốn.

Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương cũng phải rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức đơn giá vật tư trang thiết bị cho phù hợp với mặt bằng giá mới".

Bộ Tài chính cũng đề nghị các Bộ ngành và địa phương khẩn trương tháo gỡ các khó khăn đã được nhận định, như tiến độ giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để có khối lượng hoàn thành và sớm lập hồ sơ thanh toán, giải ngân vốn.

toyota_vov_3_ylge

# Tổng cục Thống kê cho biết, lượng ôtô sản xuất nội địa và số ôtô NK nguyên chiếc trong tháng 11 sẽ đạt mức cao kỷ lục kể từ đầu năm. 

Và cũng từ đầu năm, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 4 về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với hơn 8.200 DN. 

# Do nhu cầu tuyển dụng lao động ngành dịch vụ tăng cao, nhiều DN đang "chạy đua" tuyển dụng để dồn lực cho cao điểm mua sắm cuối năm. 

Đáng chú ý, theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, cả nước hiện có 30 doanh nghiệp đang nợ lương của gần 7.000 người LĐ, với tổng số tiền hơn 110 tỷ đồng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường đóng cửa hôm qua với sắc xanh đỏ đan xe trên bảng giá. Lực mua hoàn toàn chiếm ưu thế trên nhóm kim loại. Trong khi đó, nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt ghi nhận các mức giảm giá rất mạnh.

Điều naỳ khiến chỉ số MXV- Index quay đầu giảm nhẹ 0,32% xuống 2.480 điểm. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng hơn 3,5%, đạt gần 5.200 tỷ đồng.

Dầu đậu tương giảm rất mạnh 6,26% xuống 1.485 USD/tấn. Đậu tương cũng giảm hơn 2,7%, xuống còn 525 USD/tấn. Mặt hàng này chịu áp lực trong bối cảnh triển vọng nguồn cung toàn cầu được nới lỏng. Dự kiến, Brazil sẽ thu hoạch khối lượng đậu tương kỷ lục 153,3 triệu tấn trong niên vụ 22/23, tăng tới 21% so với niên vụ trước.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng mạnh từ mở cửa phiên nhưng nhanh chóng gặp áp lực kiềm chế đà tăng vào phiên tối. Đóng cửa, 2 mặt hàng dầu diễn biến trái chiều. dầu WTI tăng 0,83% lên 81,22 USD/thùng. Trong khi đó dầu Brent giảm nhẹ 0,1% xuống 86,88 USD/thùng.

kinhte-phi-toancau18

# Cụ thể, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng phi toàn cầu hóa đối với nền kinh tế thế giới ngay trong năm nay.

Còn Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ước tính, nếu kinh tế thế giới trở thành hai khối thương mại trong dài hạn, GDP toàn cầu có thể giảm 5%. 

# Các nước châu Âu vừa phát hiện vụ gian lận thuế xuyên biên giới được cho là lớn nhất từng được điều tra, trị giá 2,2 tỷ euro, với hơn 600 đối tượng từ 14 quốc gia có liên quan. 

Và dự báo, thị trường chip bán dẫn toàn cầu có thể suy giảm mạnh trong năm 2023, do nhiều khó khăn của nền kinh tế thế giới. 

Ảnh minh họa: ShutterStock

Ảnh minh họa: ShutterStock

Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ khởi đầu phiên tháng 12 với sự phân hóa trên 3 chỉ số. DJIA mất gần 200 điểm (-0,56%), thu hẹp đà giảm đáng kể ở đầu phiên, S&P 500 giảm nhẹ 0,09%. Riêng Nasdaq đóng cửa tăng 0,13%.

# Còn ở trong nước, tính chung tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, mức giải ngân mạnh hơn cả đợt đáy COVID-19 tháng 6/2020, với khoảng 14.000 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng với con số rất ấn tượng, thể hiện rõ nét xu hướng mua vào sau 2 năm bán ròng trước đó. Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho biết: "Điểm sáng của chứng khoán thời gian gần đây là khối ngoại tăng mua ròng. Trong đó chủ yếu là các quỹ ETF, đầu tư chỉ số đến từ của các nước như Thái Lan, bởi đánh giá rất cao vào tình hình kinh vĩ mô của Việt Nam, có thể tăng trưởng cao trong dài hạn. Điều này hỗ trợ thị trường vốn không mấy lạc quan trong vài tháng trở lại đây bởi niềm tin nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng".

Các chuyên gia cũng dự báo, xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể vẫn sẽ tiếp diễn đến hết năm nay, với vị thế trường vốn và tầm nhìn dài hạn, đây có thể là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư cá nhân bám sát và xây dựng chiến lược phù hợp hơn.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex có thể hình thành nhịp hồi phục sau phiên biến động.

Về mặt kỹ thuật, trong trường hợp chỉ số hình thành nến tăng giá thân dài bao phủ lại trên 50% chiều dài thân nến ngày 01/12 hoặc bắt đầu thu hẹp biên độ và xây nền với KLGD thấp trên MA 50 ngày, nhiều khả năng đà tăng của chỉ số VNIndex vẫn sẽ duy trì với vùng mục tiêu gần là khu vực 1.050–1.070 điểm.

Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

// //