Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khởi công cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước 30/4/2023

Theo TTXVN - 19/10/2022 | 9:20 (GTM + 7)

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) tổ chức họp định kỳ đánh giá tiến độ triển khai dự án và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phối cảnh một công trình hầm đường bộ trên cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Ảnh: Báo Đầu tư)

Phối cảnh một công trình hầm đường bộ trên cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh yêu cầu, thời gian tới các sở, ngành, ban quản lý tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai đồng bộ, toàn diện.

Theo đó, các đơn vị có liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi để trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Về giải phóng mặt bằng, do đây là nội dung liên quan đến nhiều ngành nên các ngành chủ động phối hợp tháo gỡ những vướng mắc; chuẩn bị vị trí, các điều kiện cần thiết để khởi công dự án trước 30/4/2023.

Về tái định cư cho người dân, cần đẩy mạnh tuyên truyền, minh bạch, công khai, tạo sự đồng thuận của người dân với dự án…

Theo ông Lê Hải Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã được Chính phủ thống nhất bổ sung vào danh mục công trình, dự án quan trọng quốc gia và của ngành giao thông để chỉ đạo. Liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án, tỉnh Cao Bằng đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Chính phủ xin ý kiến giải quyết thủ tục có liên quan.

Cụ thể là cho phép Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng và người có thẩm quyền tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Trình tự, thủ tục chỉ định thầu thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Đồng thời, cho phép UBND tỉnh Cao Bằng triển khai đồng loạt một số công việc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng ngay sau khi chủ trương đầu tư điều chỉnh của dự án được duyệt; triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư.

UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã có văn bản xin ý kiến Phó thủ tướng về giải quết các thủ tục liên quan đến mỏ vật liệu; về việc chấp thuận cho UBND tỉnh Cao Bằng được phê duyệt các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã có trong quy hoạch khoáng sản liên quan, đủ tiêu chuẩn và chỉ phục vụ thi công dự án đường cao tốc là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án.

Nhà đầu tư, nhà thầu thi công có trách nhiệm đánh giá tác động môi trường; chịu sự quản lý, giám sát đối với việc khai thác, sử dụng khoáng sản; nộp thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ, cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật - ông Lê Hải Hòa cho biết.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận nêu một số khó khăn, vướng mắc trong việc thưc hiện triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh; đồng thời kiến nghị xem xét, thống nhất chủ trương bố trí thêm vốn và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của dự án; triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc…

Nhiệm vụ thời gian tới được xác định tiếp tục các bước thẩm định, phê duyệt dự án; triển khai giải phóng mặt bằng khu vực khởi động dự án; lựa chọn nhà thầu xây lắp và khởi công dự án tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc…

Ý kiến của bạn
Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Nhắc đến xe đò của những buổi đầu khi phương tiện này được đưa vào khai thác, có lẽ, với nhiều người sẽ chẳng thể nào quên được mùi đặc trưng trên những chuyến xe thuộc hàng “một ngàn chín trăm hồi đó”.

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Gần 900 vụ TNGT liên quan tới học sinh xảy ra trong 10 tháng của năm 2023, trong đó có tới hơn 70% nguyên nhân từ việc học sinh điều khiển phương tiện cá nhân.

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ ngày 10/12, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL1A sẽ đi theo tuyến tránh hướng từ nút giao với QL1A tại Km 2239+770 thuộc phường 6, thành phố Cà Mau đến điểm cuối tuyến giao với QL1A tại Km 2253+347,9 thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiếp thu đầy đủ ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu.

Đã đến lúc cần có quy định, hướng dẫn cho taxi bay, drone?

Đã đến lúc cần có quy định, hướng dẫn cho taxi bay, drone?

Taxi bay là loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách còn rất mới, đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều quốc gia có những động thái chuẩn bị cho loại phương tiện mới này, như việc ban hành các tiêu chuẩn, quy định vận hành, an toàn. Một trong số các quốc gia đó là Singapore.

Cà pháo xào lá lốt

Cà pháo xào lá lốt

Cà pháo – một món ăn rất quen thuộc với mâm cơm hàng ngày; VOVGT sẽ giới thiệu một món ăn rất hấp dẫn được làm từ cà muối, đó là “cà pháo xào lá lốt”.

// //