Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khởi công cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước 30/4/2023

Theo TTXVN - 19/10/2022 | 9:20 (GTM + 7)

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) tổ chức họp định kỳ đánh giá tiến độ triển khai dự án và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phối cảnh một công trình hầm đường bộ trên cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Ảnh: Báo Đầu tư)

Phối cảnh một công trình hầm đường bộ trên cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh yêu cầu, thời gian tới các sở, ngành, ban quản lý tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai đồng bộ, toàn diện.

Theo đó, các đơn vị có liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi để trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Về giải phóng mặt bằng, do đây là nội dung liên quan đến nhiều ngành nên các ngành chủ động phối hợp tháo gỡ những vướng mắc; chuẩn bị vị trí, các điều kiện cần thiết để khởi công dự án trước 30/4/2023.

Về tái định cư cho người dân, cần đẩy mạnh tuyên truyền, minh bạch, công khai, tạo sự đồng thuận của người dân với dự án…

Theo ông Lê Hải Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã được Chính phủ thống nhất bổ sung vào danh mục công trình, dự án quan trọng quốc gia và của ngành giao thông để chỉ đạo. Liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án, tỉnh Cao Bằng đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Chính phủ xin ý kiến giải quyết thủ tục có liên quan.

Cụ thể là cho phép Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng và người có thẩm quyền tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Trình tự, thủ tục chỉ định thầu thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Đồng thời, cho phép UBND tỉnh Cao Bằng triển khai đồng loạt một số công việc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng ngay sau khi chủ trương đầu tư điều chỉnh của dự án được duyệt; triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư.

UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã có văn bản xin ý kiến Phó thủ tướng về giải quết các thủ tục liên quan đến mỏ vật liệu; về việc chấp thuận cho UBND tỉnh Cao Bằng được phê duyệt các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã có trong quy hoạch khoáng sản liên quan, đủ tiêu chuẩn và chỉ phục vụ thi công dự án đường cao tốc là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án.

Nhà đầu tư, nhà thầu thi công có trách nhiệm đánh giá tác động môi trường; chịu sự quản lý, giám sát đối với việc khai thác, sử dụng khoáng sản; nộp thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ, cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật - ông Lê Hải Hòa cho biết.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận nêu một số khó khăn, vướng mắc trong việc thưc hiện triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh; đồng thời kiến nghị xem xét, thống nhất chủ trương bố trí thêm vốn và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của dự án; triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc…

Nhiệm vụ thời gian tới được xác định tiếp tục các bước thẩm định, phê duyệt dự án; triển khai giải phóng mặt bằng khu vực khởi động dự án; lựa chọn nhà thầu xây lắp và khởi công dự án tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc…

Ý kiến của bạn
Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Sài Gòn dễ thương từ con hẻm sâu hun hút, trong đó có một tiệm sách cũ với chồng sách cao ngất ngưởng.

Bé 10 tuổi mang trang phục người Mông lên sân khấu thời trang quốc tế

Bé 10 tuổi mang trang phục người Mông lên sân khấu thời trang quốc tế

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week) Thu Đông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/11 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Có 18 nhà thiết kế, thương hiệu thời trang lớn trong nước và quốc tế tham gia Chương trình này...

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Biển báo công trình

Biển báo công trình

Đôi khi chúng ta gặp một dấu hiệu không bình thường về tổ chức giao thông trên đường phố. Ta có thể hoang mang một chút, thậm chí tức giận. Nhưng sau đó, liệu ta có đặt câu hỏi về sự hợp pháp của điều bất bình thường đó, để tìm câu trả lời, hoặc thay đổi nó?

Giám sát bữa ăn bán trú: Đang hở ở đâu?

Giám sát bữa ăn bán trú: Đang hở ở đâu?

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường ISchool Nha Trang đang gây rúng động, bởi số lượng học sinh phải đến các cơ sở y tế lên đến 600, trong đó, có đến 360 học sinh nhập viện nội trú, 21 trường hợp nặng phải theo dõi, và rất đau xót, 1 học sinh đã tử vong.