Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khi cả thế giới quay lưng

Kiều Tuyết - 28/05/2022 | 9:44 (GTM + 7)

Giữa vòng xoáy của cuộc sống, thỉnh thoảng, bạn nhói lòng trước những thông tin ai đó, gia đình nào đó; vì quá quẫn trí mà khước từ sự sống, như một cách giải thoát khỏi bế tắc tột cùng.

Làm ăn thất bát, chồng chất nợ nần, sự nghiệp xuống dốc không phanh, búa rìu dư luận... Thậm chí đến cả người thân, bạn bè đôi khi cũng không thể nào chia sẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chính bạn, hẳn cũng từng có lúc hoặc đôi lần, có ý định từ bỏ, buông xuôi, khi mọi thứ vượt quá xa sức chịu đựng.

Cái cảm giác đổ vỡ, mất phương hướng, bế tắc hoàn toàn rất dễ xui khiến người ta đi đến những lựa chọn tiêu cực nhất. Và khi lựa chọn xấu đã xảy ra, tin tức về nó càng khiến người xung quanh bàng hoàng, lo sợ người thân của mình có thể làm vậy, nếu chẳng may gặp cú sốc lớn.

Các chuyên gia luôn khuyên rằng, cần tinh ý phát hiện sớm để can thiệp, hỗ trợ kịp thời trước mỗi bất thường về tâm lý, tinh thần của người xung quanh. Và rằng, sự sống luôn là quý giá nhất, dù nghịch cảnh đến đâu cũng đừng làm điều dại dột.

Nhưng rất tiếc, với những người đang cảm thấy cả thế giới quay lưng, điều đó dường như không còn ý nghĩa.

Sự phát hiện sớm để can thiệp cũng rất quan trọng, nhưng chỉ là cứu vãn, chứ không phải gốc rễ vấn đề. Cái quan trọng hơn cả, là làm thế nào đừng để xuất hiện cảm giác “bị cả thế giới quay lưng”

Ngọn nguồn của đổ vỡ là cái gốc dễ lung lay. Ngọn nguồn của bế tắc, bi quan là cách nhìn thế giới không dựa trên những quy luật vận hành muôn thuở của nó, mà chỉ bám chấp vào hiện tượng và so đo về may rủi.

Rất nhiều chương trình, khóa học dạy cách khởi nghiệp, làm giàu, nhưng rất hiếm nơi dạy người ta phải làm gì khi sạt nghiệp.

Những đứa trẻ được người lớn truyền cho cảm giác rằng cả thế giới chào đón chúng từ lúc ra đời, nhưng theo từng bước lớn lên, chúng không được chuẩn bị tinh thần sẽ có một ngày bị cả thế giới quay lưng, cho đến khi chúng cảm thấy như vậy.

Sự thực, thế giới chưa từng quay lưng và cuộc sống vốn công bằng với tất cả. Cảm giác bị quay lưng chỉ là một thứ cảm thọ nhất thời, khi cái tôi chưa được chuẩn bị, luyện rèn để sẵn sàng cho những khả năng xấu nhất.

Và ngay cả khả năng xấu, cũng chỉ là một thứ khả năng, mà người bản lĩnh nhìn vào thì thấy thử thách cần phải vượt qua nếu muốn nâng tầm bản thân, còn người yếu đuối chỉ nhìn thấy bức tường sừng sững.

Hoa hồng và gai nhọn, mảnh vỡ và pha lê, thất bại và thành công, luôn là các mặt song hành. Chuẩn bị cho thành công - dẫu gian khổ nhọc nhằn, vẫn thường dễ dàng hơn vượt qua thất bại.

Vậy mà, chúng ta lâu nay lại chỉ dạy lũ trẻ cách để trở nên thành công, cách tiến đến đỉnh cao, mà quên nói với chúng về những cái hố, những vực sâu trên đường, những gai nhọn chìa ra như một tất yếu, để chúng bình thản và vững vàng khi đối diện.

Sự bình thản và điềm tĩnh không tự nhiên có được, nó chỉ hình thành qua trải nghiệm với sự nhận thức tự thân kèm theo chỉ dẫn.

Vì thế, những cách thức bế tắc mà người lớn lựa chọn khi  đứng trước nghịch cảnh không chỉ để lại tiếc nuối, xót xa, mà còn khiến chúng ta giật mình vì cách mình đang vun đắp, hình thành tâm thế cho con trẻ khi chúng đặt chân vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //