Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khi cả thế giới quay lưng

Kiều Tuyết - 28/05/2022 | 9:44 (GTM + 7)

Giữa vòng xoáy của cuộc sống, thỉnh thoảng, bạn nhói lòng trước những thông tin ai đó, gia đình nào đó; vì quá quẫn trí mà khước từ sự sống, như một cách giải thoát khỏi bế tắc tột cùng.

Làm ăn thất bát, chồng chất nợ nần, sự nghiệp xuống dốc không phanh, búa rìu dư luận... Thậm chí đến cả người thân, bạn bè đôi khi cũng không thể nào chia sẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chính bạn, hẳn cũng từng có lúc hoặc đôi lần, có ý định từ bỏ, buông xuôi, khi mọi thứ vượt quá xa sức chịu đựng.

Cái cảm giác đổ vỡ, mất phương hướng, bế tắc hoàn toàn rất dễ xui khiến người ta đi đến những lựa chọn tiêu cực nhất. Và khi lựa chọn xấu đã xảy ra, tin tức về nó càng khiến người xung quanh bàng hoàng, lo sợ người thân của mình có thể làm vậy, nếu chẳng may gặp cú sốc lớn.

Các chuyên gia luôn khuyên rằng, cần tinh ý phát hiện sớm để can thiệp, hỗ trợ kịp thời trước mỗi bất thường về tâm lý, tinh thần của người xung quanh. Và rằng, sự sống luôn là quý giá nhất, dù nghịch cảnh đến đâu cũng đừng làm điều dại dột.

Nhưng rất tiếc, với những người đang cảm thấy cả thế giới quay lưng, điều đó dường như không còn ý nghĩa.

Sự phát hiện sớm để can thiệp cũng rất quan trọng, nhưng chỉ là cứu vãn, chứ không phải gốc rễ vấn đề. Cái quan trọng hơn cả, là làm thế nào đừng để xuất hiện cảm giác “bị cả thế giới quay lưng”

Ngọn nguồn của đổ vỡ là cái gốc dễ lung lay. Ngọn nguồn của bế tắc, bi quan là cách nhìn thế giới không dựa trên những quy luật vận hành muôn thuở của nó, mà chỉ bám chấp vào hiện tượng và so đo về may rủi.

Rất nhiều chương trình, khóa học dạy cách khởi nghiệp, làm giàu, nhưng rất hiếm nơi dạy người ta phải làm gì khi sạt nghiệp.

Những đứa trẻ được người lớn truyền cho cảm giác rằng cả thế giới chào đón chúng từ lúc ra đời, nhưng theo từng bước lớn lên, chúng không được chuẩn bị tinh thần sẽ có một ngày bị cả thế giới quay lưng, cho đến khi chúng cảm thấy như vậy.

Sự thực, thế giới chưa từng quay lưng và cuộc sống vốn công bằng với tất cả. Cảm giác bị quay lưng chỉ là một thứ cảm thọ nhất thời, khi cái tôi chưa được chuẩn bị, luyện rèn để sẵn sàng cho những khả năng xấu nhất.

Và ngay cả khả năng xấu, cũng chỉ là một thứ khả năng, mà người bản lĩnh nhìn vào thì thấy thử thách cần phải vượt qua nếu muốn nâng tầm bản thân, còn người yếu đuối chỉ nhìn thấy bức tường sừng sững.

Hoa hồng và gai nhọn, mảnh vỡ và pha lê, thất bại và thành công, luôn là các mặt song hành. Chuẩn bị cho thành công - dẫu gian khổ nhọc nhằn, vẫn thường dễ dàng hơn vượt qua thất bại.

Vậy mà, chúng ta lâu nay lại chỉ dạy lũ trẻ cách để trở nên thành công, cách tiến đến đỉnh cao, mà quên nói với chúng về những cái hố, những vực sâu trên đường, những gai nhọn chìa ra như một tất yếu, để chúng bình thản và vững vàng khi đối diện.

Sự bình thản và điềm tĩnh không tự nhiên có được, nó chỉ hình thành qua trải nghiệm với sự nhận thức tự thân kèm theo chỉ dẫn.

Vì thế, những cách thức bế tắc mà người lớn lựa chọn khi  đứng trước nghịch cảnh không chỉ để lại tiếc nuối, xót xa, mà còn khiến chúng ta giật mình vì cách mình đang vun đắp, hình thành tâm thế cho con trẻ khi chúng đặt chân vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.