Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khai mạc Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023

Kim Loan - 29/04/2023 | 9:48 (GTM + 7)

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Tiếp tục phát triển chuỗi sản xuất và tìm kiếm thị trường mới cho ngành hàng này, tối 28/4, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khai mạc Lễ hội Xoài chủ đề “Xoài Đồng Tháp - Nâng tầm vị thế”.

Lễ hội diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 với các hoạt động chính: Hội thảo “Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng Xoài”, Nông dân - Hội quán trồng Xoài - Nhà khoa học - Doanh nghiệp cùng ngồi lại để tìm thị trường mới và nâng cao phương pháp canh tác xoài đạt năng xuất, chất lượng. Ra mắt Hội ngành hàng Xoài Đồng Tháp; triển lãm chuỗi ngành hàng Xoài.

Bên cạnh đó là các Hội thi ẩm thực với nguyên liệu chính là quả xoài, hoạt động văn hóa - du lịch - các chuyến Famtrip kết nối các tour du lịch đến các vùng trồng xoài, kết hợp quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Đồng Tháp…

Những hoạt động kết nối đi vào chiều sâu, mang ý nghĩa thiết thực từ Lễ hội này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Chính quyền các cấp và Nông dân trong việc thay đổi tư duy sản xuất và tăng cường hợp tác, đẩy mạnh chế biến, liên kết tiêu thụ.

Trong đó, Hội ngành hàng Xoài ra mắt là một để hỗ trợ hoạt động trồng trọt, sản xuất, kết nối thị trường, nâng cao kỹ năng bán hàng, tiếp cận kênh phân phối hiện đại, xây dựng chuỗi liên kết nông dân – doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà nước.

Xoài Đồng Tháp đã có mặt tại hệ thống Coopmart trên cả nước

Xoài Đồng Tháp đã có mặt tại hệ thống Coopmart trên cả nước

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Lễ hội được kỳ vọng sẽ xúc tiến thương mại, tiếp tục quảng bá thương hiệu Xoài Đồng Tháp đến thị trường trong và ngoài nước. Tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu xoài. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực, món ăn dân gian của Đồng Tháp đến với du khách để kích cầu du lịch.

Tại đêm khai mạc Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Lễ hội Xoài là dịp để mọi người cùng nhau thưởng thức những trái Xoài chín mọng, thơm ngon, đến với những vườn Xoài sum suê, trải nghiệm những món ăn, thức uống mới lạ được chế biến từ trái Xoài.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, chủ đề “Nâng tầm vị thế” không chỉ là vị thế của trái xoài, mà hơn hết là vị thế của cả ngành hàng xoài, của bà con nông dân trồng xoài, của hợp tác xã sản xuất - kinh doanh xoài, của cộng đồng doanh nghiệp gắn bó với trái xoài. Tất cả đã nỗ lực đưa trái xoài “chín cây” trên cành thành sản phẩm được ưa chuộng rộng rãi, tự tin chinh phục thị trường gần xa.

“Xoài Cao Lãnh” và “xoài cát chu Cao Lãnh” là 2 sản phẩm thương hiệu của Đồng Tháp

“Xoài Cao Lãnh” và “xoài cát chu Cao Lãnh” là 2 sản phẩm thương hiệu của Đồng Tháp

Trong 12.000 hecta xoài, Đồng Tháp đã có hơn 296 vùng trồng tương đương với 8.000 hecta được cấp mã số vùng trồng. Tổng sản lượng thu hoạch hơn 113.000 tấn/ năm. Với 2 sản phẩm thương hiệu “xoài Cao Lãnh” và “xoài cát chu Cao Lãnh”, nhiều năm qua, xoài Đồng Tháp đã phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzealand.

Năm 2019, lần đầu tiên xoài Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Năm 2021, Đồng Tháp đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài tươi. Năm 2022, Đồng Tháp tiếp tục xuất khẩu lô xoài cát chu Cao Lãnh sang thị trường Hà Lan.

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

// //