Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hiệu quả từ việc hình thành thói quen tốt vì môi trường

Vũ Loan - 08/09/2022 | 17:16 (GTM + 7)

Tại Hà Nội, có rất nhiều chương trình, chiến dịch hành động vì môi trường được phát động rầm rộ, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình song chỉ mang tính chất phong trào, sau một thời gian lại lắng xuống.

Chính vì vậy, những việc làm nhỏ, đơn giản như làm sạch những túi nilong, vỏ hộp sữa, chai lọ..để tái sử dụng, được nhiều người, nhiều gia đình duy trì và thực hiện đều đặn như một thói quen, lại mang lại hiệu quả cao cho các hoạt động vì môi trường.

 

Để thay đổi và duy trì một thói quen tốt là điều không hề dễ dàng, nhất là đối với những thói quen vì môi trường, cộng đồng. Với chị Anh Thư, quận Hoàng Mai, HN, chị đã hình thành được thói quen tích trữ lại những chiếc túi nilong, khi biết có ai cần thì mang cho hoặc mang ra chợ cho những người bán rau để tăng vòng đời sử dụng của những chiếc túi này lên nhiều nhất có thể.

Nhìn số lượng túi nilong rất lớn được chị tỉ mẩn, cẩn thận gấp gọn từng chiếc như những hộp diêm nhỏ, ai cũng nghĩ sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng chị Anh Thư chia sẻ:

"Thời gian đầu, lúc chị mới bắt đầu, thấy việc vứt hết túi nilong vào thùng rác thì cũng lãng phí và gây ảnh hưởng tới môi trường. Đầu tiên chị không gấp như thế đâu mà chỉ buộc rồi nhét hết vào 1 cái túi thì chỉ hơn chục cái túi thôi là nó đã lồng phồng, ko gọn gàng ấy. Về sau chị mới thấy cái cách gập gọn vào thì thứ nhất là mình gập ngay lúc đấy nó cũng nhanh, cách gập nó cũng đơn giản lắm."

Vỏ hộp sữa được thu gom và tái chế thành những bộ đồ chơi, Ảnh: Lagom Việt Nam

Vỏ hộp sữa được thu gom và tái chế thành những bộ đồ chơi, Ảnh: Lagom Việt Nam

Công ty cổ phần Lagom Việt Nam – một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động thu gom và tái chế vỏ hộp sữa, sau nhiều năm bền bỉ hướng dẫn mọi người từ việc tháo từng nếp gấp trên hộp sữa, đến việc làm sạch, xếp gọn và thu gom như thế nào đã thấy được thành quả nhất định.

Nhiều người đã hình thành được thói quen làm sạch, tích trữ và gửi tới các điểm thu gom để tái chế vỏ hộp sữa mỗi khi sử dụng xong và trở thành những chiến binh giải cứu vỏ hộp sữa.

Anh Lê Trung Thông – CEO Công ty cổ phần Lagom cho biết: "Làm sao để thói quen đó tiếp tục phát huy được, mọi người phải nhìn thấy được kết quả công việc của  mình làm có ý nghĩa thì mọi người mới tiếp tục ủng hộ. Có rất nhiều chương trình của Việt Nam mình phát động ra nhưng sau đó cái quiy trình triển khai nó không được thuận lợi nên các thói quen tốt cũng không có cơ hội được duy trì.

Lagom thấy được điều đó nên trước khi đề xuất 1 thói quen nào đó thì đều phải nghĩ duy trì thói quen đó thế nào nữa thì mới đề xuất chứ không làm lãng phí công sức của mọi người."

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Hiện ngành vận tải toàn thế giới đang thiếu hụt nhân lực tài xế xe tải. Đồng thời, công nghệ tự hành đang dần phát triển là lí do khiến nhiều công ty, start-up công nghệ nhắm tới việc tạo ra xe tải tự động.

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.

Phát triển nông nghiệp 'thuận thiên', thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển nông nghiệp "thuận thiên", thích ứng với biến đổi khí hậu

Quan điểm xuyên suốt của Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phát triển “thuận thiên” và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, nông nghiệp được xem là ngành đóng vai trò tiên phong thực hiện sứ mệnh này.

Skytrax vinh danh Bamboo Airways trong top hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và châu Á

Skytrax vinh danh Bamboo Airways trong top hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và châu Á

Mới đây, tại lễ trao giải World Airline Awards - giải thưởng mệnh danh là “Oscar của ngành hàng không” do Skytrax tổ chức, Bamboo Airways đã được xướng tên trong top 15 hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và top 2 hãng bay khu vực tốt nhất châu Á năm 2022.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.