ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hàng trăm taxi được cấp phép hỗ trợ y tế 

Phúc Tài
Sở GTVT TP.HCM và Hà Nội đã cấp phép cho taxi thuộc Công ty Vinasun và taxi thuộc Mai Linh được hoạt động trong các trường hợp hỗ trợ y tế.
Lái xe tham gia đội phản ứng nhanh đều đảm bảo 5K, trang bị đồ bảo hộ và được tập huấn y tế để tham gia cồng tác phòng, chống dịch COVID-19

Chiều ngày 28/7, Sở GTVT Hà Nội đã chấp thuận 200 taxi Mai Linh hoạt động để vận chuyển người dân đến Bệnh viện, Trung tâm y tế trong các trường hợp khẩn cấp: bệnh nhân bị chấn thương nặng cần đến bệnh viện, Trung tâm Y tế; bệnh nhân nhi, sản phụ, bệnh nhân lớn tuổi xuất viện mà không thể đi lại bằng phương tiện mô tô, xe máy.

200 xe taxi này được phân bổ đều tại các điểm trọng yếu của các quận nội thành, huyện ngoại thành, các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Tập đoàn Mai Linh còn bố trí nhân viên điều hành tại các bệnh viện để hướng dẫn phục vụ người dân chu đáo, hiệu quả, an toàn. Toàn bộ số lái xe và nhân viên này đều được tuyển chọn từ những nhân sự nhiều kinh nghiệm và đã qua tập huấn y tế về cấp cứu người bị nạn; hộ sinh trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Nguyễn Công Hùng -  Giám đốc Mai Linh vùng 1, Giám đốc Mai Linh Hà Nội cho biết: “Tất cả 200 xe taxi Mai Linh khi đưa ra hoạt động phục vụ người dân trong tình huống khẩn cấp trên địa bàn TP. Hà Nội đều được đăng ký và được Sở GTVT cấp phép. Các xe taxi ra kinh doanh được lắp đặt vách ngăn nhựa trong suốt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa lái xe và khách hàng. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho lái xe, hành khách và cộng đồng.”

Trước đó, chiều ngày 27/7, Sở GTVT TP.HCM đã cấp phép cho một số xe taxi thuộc thuộc Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh) được hoạt động trong các trường hợp hỗ trợ y tế như đưa đón người dân đến, đi từ các trung tâm cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế; Vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc ngược lại; Vận chuyển người dân từ nhà đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại.

Về vấn đề này, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM bày tỏ:"Chúng tôi cho rằng quan điểm của Sở GTVT và chấp thuận của UBND TP rất nhân văn để phục vụ kịp thời yêu cầu cấp thiết của nhân dân liên quan đến y tế.

Tất cả các xe chúng tôi chọn đều là xe mới, xe 7 chỗ để bảo đảm sự thông thoáng và bảo đảm giữa lái xe và khách hàng. Tất cả xe đều có gắn màng nhựa ngăn cách giữa lái xe và khách hàng.

Ngoài ra mỗi khi chở khách và hàng hóa thiết yếu xong thì lái xe đều khử khuẩn xe sạch sẽ".

Bình oxy được lắp trên ghế sau để hỗ trợ bệnh nhân chuyển viện cấp cứu

Cũng trong chiều ngày 27/7, Sở Y Tế TP.HCM có công văn yêu cầu 200 xe taxi của Tập đoàn Mai Linh tham gia công tác phòng chống dịch COVID -19. Theo đó, 200 xe taxi Mai Linh chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị y tế cơ bản như: bình oxy, mask thở, máy đo SpO2, kit xét nghiệm nhanh để hỗ trợ vận chuyển cấp cứu chuyển viện tại TP.HCM và hoạt động 24/24.

Khi người dân có nhu cầu cấp cứu, chuyển viện thì gọi điện cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở cách ly quận huyện có nhu cầu chuyển bệnh thì Trung tâm điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi sẽ điều xe để đưa đến bệnh viện phù hợp. 

Các xe taxi được trang bị các thiết bị y tế cơ bản di chuyển về các quận huyện hoạt động 24/24

Được biết, hôm nay (28/7) sẽ có 25 xe taxi Mai Linh phản ứng nhanh tập kết tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Quận 10 – TP.HCM) cùng các y bác sĩ, sinh viên Y khoa di chuyển về các quận huyện tại TP. HCM hỗ trợ y tế.

Ông Hồ Anh Dương – TGĐ kinh doanh Mai Linh taxi - Công Ty CP Tập Đoàn Mai Linh cho biết: “200 taxi Mai Linh phản ứng nhanh vận chuyển cấp cứu phục vụ theo chỉ đạo Sở Y Tế sẽ được lắp vách ngăn giọt bắn, có dán tem hỗ trợ Y tế phía trước và sau xe để nhận diện. Lái xe tham gia đội phản ứng nhanh được hướng dẫn đảm bảo 5K, trang bị đồ bảo hộ và tập huấn y tế. 200 lái xe Mai Linh tham gia đội phản ứng nhanh đều được tiêm vaccine mũi 1 hoặc mũi 2 và đã có kinh nghiệm khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội trước đó”.

Ảnh minh họa

Trực tiếp tham gia phục vụ,  anh Đào Duy Hùng - Một tài xế Vinasun chia sẻ: "Tôi cảm thấy hạnh phúc khi giữa cơn đại dịch chúng tôi cũng có phần nhỏ bé cho đưa đón người đi cấp cứu hoặc hỗi trợ đưa các bệnh nhân âm tính trở lại về nhà. Chúng tôi đã có tuân thủ 5K của Bộ y tế đề ra, tự trang bị an toàn cho mình thì mình mới về được gia đình mình, con cái, gia đình mình còn đang chờ mình phía sau".

Sự chung tay của 2 hãng taxi Mai Linh và Vinasun sẽ góp phần vào công tác vận chuyển cấp cứu nhanh, linh hoạt trong những tuyến đường, hẻm nhỏ phù hợp với các loại xe taxi 4 hoặc 7 chỗ nhanh chóng vận chuyển người dân đến bệnh viện, chuyển viện nhanh chóng, chia sẻ cùng tuyến đầu, góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Tem nhận diện xe phản ứng nhanh y tế


 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh