Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hai anh em ngộ độc Botulinum vẫn liệt cơ, diễn tiến xấu

Phan Nhơn - Hồng Lĩnh - 26/05/2023 | 20:43 (GTM + 7)

Chiều 26/5, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hai anh em bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện vẫn liệt cơ, chưa có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.

Bệnh nhân 18 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, liệt cơ, sức cơ tứ chi 1/5. Bệnh nhân 26 tuổi nhập viện trong tình trạng khá hơn người em. Tuy nhiên sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ diễn tiến xấu hơn và tăng dần. Hiện tại, sức cơ tứ chi của bệnh nhân này vẫn là 2/5 - 3/5.

Bác sĩ Khánh chia sẻ, không nói trước được các diễn tiến sau đó cũng như các nguy cơ có thể xảy ra với hai bệnh nhân: "Hai bệnh nhân đang được điều trị tại phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh nhiệt đới. Chúng tôi đang hết sức cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn khả năng diễn tiến bệnh xấu hơn”.

Hai anh em đang điều trị tại đây đều đã qua “thời gian vàng” sử dụng thuốc giải độc. Bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu ngày 13/5 với tình trạng yếu cơ, khó nuốt, nhìn đôi… Xét nghiệm và hội chẩn liên viện sau đó xác định các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Trước đó, VOVGT đã đưa tin, tối 24/5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM, xác nhận, người đàn ông 45 tuổi (ngụ thành phố Thủ Đức), bị ngộ độc Botulinum do ăn mắm để lâu ngày đã tử vong sau 10 ngày điều trị trước khi thuốc giải về đến Việt Nam. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VOVGT, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM cũng đã kiến nghị: “Chúng ta cần phải có dự trù. Giống như quốc gia chúng ta dự trù gạo để phòng những lúc thiên tai, thuốc chúng ta cũng có dự trù để nếu có trường hợp bất ngờ xảy ra có thể huy động.

Đề nghị đưa danh mục các thuốc, vắc xin vào danh mục dự trữ quốc gia và tính toán theo tỉ lệ. Có tốn tiền cũng phải làm vì tính mạng con người là quan trọng, là vô giá. Chúng ta lúc đó không phải dùng tiền để cân đong đo đếm được. Và đừng trông chờ mua sắm những thuốc đó như những thuốc bình thường, bởi thuốc này khi cần thì buộc phải có nó và không có gì thay thế”.

 

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?

// //