Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hai anh em ngộ độc Botulinum vẫn liệt cơ, diễn tiến xấu

Phan Nhơn - Hồng Lĩnh - 26/05/2023 | 20:43 (GTM + 7)

Chiều 26/5, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hai anh em bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện vẫn liệt cơ, chưa có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.

Bệnh nhân 18 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, liệt cơ, sức cơ tứ chi 1/5. Bệnh nhân 26 tuổi nhập viện trong tình trạng khá hơn người em. Tuy nhiên sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ diễn tiến xấu hơn và tăng dần. Hiện tại, sức cơ tứ chi của bệnh nhân này vẫn là 2/5 - 3/5.

Bác sĩ Khánh chia sẻ, không nói trước được các diễn tiến sau đó cũng như các nguy cơ có thể xảy ra với hai bệnh nhân: "Hai bệnh nhân đang được điều trị tại phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh nhiệt đới. Chúng tôi đang hết sức cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn khả năng diễn tiến bệnh xấu hơn”.

Hai anh em đang điều trị tại đây đều đã qua “thời gian vàng” sử dụng thuốc giải độc. Bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu ngày 13/5 với tình trạng yếu cơ, khó nuốt, nhìn đôi… Xét nghiệm và hội chẩn liên viện sau đó xác định các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Trước đó, VOVGT đã đưa tin, tối 24/5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM, xác nhận, người đàn ông 45 tuổi (ngụ thành phố Thủ Đức), bị ngộ độc Botulinum do ăn mắm để lâu ngày đã tử vong sau 10 ngày điều trị trước khi thuốc giải về đến Việt Nam. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VOVGT, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM cũng đã kiến nghị: “Chúng ta cần phải có dự trù. Giống như quốc gia chúng ta dự trù gạo để phòng những lúc thiên tai, thuốc chúng ta cũng có dự trù để nếu có trường hợp bất ngờ xảy ra có thể huy động.

Đề nghị đưa danh mục các thuốc, vắc xin vào danh mục dự trữ quốc gia và tính toán theo tỉ lệ. Có tốn tiền cũng phải làm vì tính mạng con người là quan trọng, là vô giá. Chúng ta lúc đó không phải dùng tiền để cân đong đo đếm được. Và đừng trông chờ mua sắm những thuốc đó như những thuốc bình thường, bởi thuốc này khi cần thì buộc phải có nó và không có gì thay thế”.

 

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.

// //