Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội tăng cường gần 2.500 lượt xe/ngày phục vụ cao điểm Tết

Lê Tùng - 16/12/2022 | 17:33 (GTM + 7)

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Quý Mão 2023, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phục vụ cao điểm đi lại. Trong đó, có gần 2.500 phương tiện sẽ được tăng cường cho các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm.

Empty

Theo đó, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023 sẽ được nghỉ 3 ngày (từ ngày 31/12/2022 - 02/01/2023) do ngày nghỉ lễ vào Chủ Nhật nên được bù ngày thứ Hai. Kỳ nghỉ này phù hợp cho nhu cầu đi lại thăm người thân và các chuyến du lịch ngắn ngày.

Cũng trong dịp này, lượng khách dự kiến sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng khoảng 50% so với cuối tuần. Mặt khác, hiện các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30 – 40% hệ số trọng tải phương tiện. Vì vậy, lượng xe đang hoạt động trên tuyến về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Cạnh đó, vẫn có một số tuyến cự lý ngắn vẫn có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào một số thời điểm tỏng ngày cao điểm vào chiều thứ Sáu (30/12) và sáng thứ Bảy (31/12).

Còn trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, số ngày nghỉ năm nay kéo dài 7 ngày, từ ngày 21/1 đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão). Do là kỳ nghỉ lễ Tết truyền thống nên nhu cầu đi lại về quê đón Tết của sinh viên, học sinh, người lao động… sẽ tăng mạnh trong dịp trước Tết và trở lại vào dịp sau Tết Nguyên đán.

Đợt phục vụ Tết Nguyên đán sẽ diễn ra từ ngày 11/1 đến hết ngày 30/1/2023 (tức ngày 20/12/2022 đến hết mùng 9/1/2023 Âm lịch). Trong đó, lượng hành khách tập trung cao điểm vào 3 đợt.

Đợt cao điểm trước lễ Ông Công Ông Táo từ ngày 20-23 tháng Chạp (ngày 11-14/1/2023) phục vụ chủ yếu là các đối tượng sinh viên, học sinh, người lao động tự do được nghỉ sớm về quê. Đợt cao điểm giáp Tết từ ngày 26-29 tháng Chạp (ngày 17-20/1/2023) đón lượng khách về quê ăn Tết. Đợt cao điểm sau Tết, từ ngày 5-8 tháng Giêng (26-29/1/2023) đón lượng khách trở về Hà Nội và lượng khách đi trở lại tại các tỉnh để làm việc.

Cũng theo dự báo của Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán, lượng khách đi qua các bến sẽ tăng và đạt khoảng 200%, trong một số ngày cao điểm lượng khách còn có thể tăng lên 300% so với ngày thường.

Do lượng khách ngày thường chỉ đạt 30 - 40% hệ số khai thác hiện nay nên lượng xe trên tuyến cơ bản đáp ứng được việc vận chuyển lượng khách đi lại trong kỳ phục vụ Tết. Tuy nhiên trong những ngày cao điểm tại một số khoảng thời gian sẽ có lượng khách tăng đột biến và cần bố trí hàng nghìn lượt xe tăng cường phương tiện để giải tỏa khách. Đơn cử như:

Tại bến xe Giáp Bát, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 12.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 18.000 lượt khách/ngày, tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hải phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 12.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 18.000 lượt khách/ngày, chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái.

Tại bến xe Gia Lâm, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang…

Ước tính tổng số xe tăng cường dự kiến cho 3 bến xe trong dịp Tết Nguyên đán 2023 là 2.486 lượt xe; trong đó, bến xe Giáp Bát là 1.145 lượt xe, bến xe Gia Lâm là 321 lượt xe và bến xe Mỹ Đình là 1.020 lượt xe.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ những kỳ phục vụ lễ, Tết trong thời gian gần đây, do lượng ô tô cá nhân phát triển mạnh, trong dịp lễ Tết các gia đình sử dụng nhiều cho việc đi lại liên tỉnh nên nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải liên tỉnh sẽ giảm mạnh và các bến xe sẽ khó xảy ra tình trạng quá tải.

Empty

Để đảm bảo công tác phục vụ các dịp Tết, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe làm việc với đơn vị vận tải bán vé điện tử và thực hiện quy định về giá vé, các đơn vị nếu có tăng giá vé phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 11/1/2023 (tức ngày 20 tháng Chạp); không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký, không chở quá số ghế quy định.

Các bến xe yêu cầu các nhà xe phục vụ trên bến ký cam kết về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy; chỉ đăng tài với các xe đã có hợp đồng, lệnh vận chuyển, xe có phù hiệu xe chạy tuyến cố định cấp cho xe tăng cường, xe hoạt động thường xuyên trên các tuyến có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Đồng thời, tăng cường phối hợp cùng lực lượng Công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, phòng ngừa và triệt phá các đối tượng tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách…

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội còn đề nghị Sở GTVT cấp 500 phù hiệu xe tăng cường giải tỏa khách cho dịp Tết Nguyên đán 2023.

Sở GTVT Hà Nội và Công an Thành phố chỉ đạo tổ chức phân luồng giao thông các khu vực xung quanh bến xe và đặc biệt tại khu vực bến xe phía Nam do trong thời gian triển khai dự án nút giao Vành đai 2,5 Kim Đồng-Giải Phóng, cho phép xe có phù hiệu xe tăng cường được phép đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải toả khách.

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) chỉ đạo các đơn vị hoạt động buýt, chuẩn bị sẵn sàng phương án huy động xe dự phòng nhằm giải toả hết khách trong các ngày cao điểm.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?