Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Tái diễn nạn trông xe “chặt chém”

Xuân Tú - 23/04/2023 | 11:01 (GTM + 7)

Tại một số điểm được cấp phép trông giữ phương tiện quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội lại tồn tại tình trạng thu giá vé gửi xe quá cao so với giá niêm yết, thậm chí có nơi còn không có vé xe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chen chúc mất vài phút mới tìm và cho được xe máy của mình vào một bãi trông giữ xe trên phố Hàng Bài, Hà Nội, bạn Minh Đức, sinh viên năm cuối một trường đại học tại Hà Nội sau khi được nhận vé gửi xe đã tỏ ra khó hiểu vì trên vé ghi 8.000đ/lượt, nhưng thực tế, chàng trai này bị thu 20.000đ: 

Minh Đức cho biết: “Em cũng không rõ, người ta thu bao nhiêu thì em đưa thôi ạ. Cũng không dám hỏi gì, sợ phiền phức, mà cũng không đáng là bao nên thà có chỗ gửi cho được việc còn hơn anh ạ.”

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Không chỉ Minh Đức cảm thấy như vậy, mà một số người dân khác cũng cùng chung thắc mắc. Nhưng tất cả đều bỏ qua, phần vì không muốn mất thời gian, phần vì “hình thức bên ngoài cũng như cách nói chuyện của người trông xe không mấy thân thiện”. Và sau đây là lý do tại sao người dân ngại va chạm.

Tìm hiểu thêm tại một số tuyến phố khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm, mức giá cũng tương tự, từ 20.000đ/lượt xe máy với tối trong tuần, và 30.000đ/lượt xe máy với tối cuối tuần.

“20 em, qua 10h thêm 10 nghìn.”

“Gì đâu, vé buổi tối 20 nghìn, ban ngày 10 nghìn. 8 nghìn là vé gửi vào bưu điện, chú phải làm thêm giờ, nhận xe ngoài đây này.”

Với một xe máy, số tiền chênh thực tế so với giá trên vé có vẻ không nhiều, nhưng với số lượng hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn xe máy gửi quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm thì chắc chắn số tiền chảy vào “túi riêng” là khổng lồ. Chưa kể một vài điểm trông xe không có vé, hoặc có thì cũng chỉ là dạng vé viết tay, tự sản xuất.

Trước thực trạng này, tối 20/4/2023 vừa qua, công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quân kiểm tra và xử lý những điểm trông giữ phương tiện thu tiền cao hơn niêm yết trên vé xe cũng như các điểm trông giữ xe trái quy định trên địa bàn.

Thiếu tá Chu Đức Hùng, Đội CSTT, công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Lực lượng đã ra quân và kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin người dân cũng như báo chí phản ánh, với các bãi xe thu giá quá cao thì chúng tôi đã lập biên bản và xử lý theo quy định. Đồng thời kiểm tra và xác minh những bãi xe trông xe trái phép trên địa bàn, mời các chủ bãi xe này về trụ sở để làm việc, và chuyển cho các cơ quan khác liên quan điều tra, xử lý. Mức xử phạt với các trường hợp này là từ 20 đến 25 triệu đồng.”

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý một số cá nhân vi phạm quy định về trông giữ phương tiện. Có thể kể tới bãi xe tại số 32 đường Lê Thái Tổ, hay bãi xe trên đường Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại trụ sở, các cá nhân điều hành, vận hành các bãi xe này trình bày với cơ quan chức năng: “Tôi tự nhận thấy hành vi của mình là sai, sẽ rút kinh nghiệm và chấp hành nghiêm chỉnh hơn.”

Nói về giải pháp trong thời gian tới để đảm bảo việc trông giữ phương tiện đúng quy định, ngăn ngừa nạn “chặt chém” người dân khi gửi xe, Thiếu tá Chu Đức Hùng, Đội CSTT, công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định: “Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, tạo sự thuận tiện, hài lòng nhất đối với khách du lịch nước ngoài cũng như người dân đến với quân Hoàn Kiếm vui chơi, giải trí dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng sẽ tiếp tục ra quân, tăng cường xử lý triệt để các vi phạm, đặc biệt là thu vé trông xe sai quy định.”

Có thể nói số tiền bất chính mà những cá nhân, tổ chức “đút túi” khi trông giữ xe trái phép trên vỉa hè, lòng đường, hoặc thu giá chênh lệch so với giá vé niêm yết là không hề nhỏ. Ngoài ra quân lập lại trật tự vỉa hè, giành lại không gian cho người đi bộ, việc chấn chỉnh các bãi trông xe và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân khi có nhu cầu gửi xe cũng là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, tránh tạo kẽ hở để các đối tượng trục lợi.

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

// //