ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội nghiêm cấm tăng giá cước vận tải trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 

PV
Sở GTVT Hà Nội nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, hoặc thu tiền quá quy định… trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm Lịch), dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Hà Nội nghiêm cấm hành vi tăng giá cước vận tải trong dịp nghỉ Lễ

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (GTVT) vừa ban hành kế hoạch triển khai phục vụ vận tải hành khách trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm Lịch), dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. 

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị dự phòng phương tiện phục vụ và tăng cường để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách; kiểm tra, giám sát lái xe và phương tiện qua hệ thống giám sát hành trình (GPS) để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật giao thông và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xuất bến và trong suốt hành trình.

Các đơn vị vận tải nghiêm túc quán triệt các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm biểu đồ, lộ trình, thời gian chạy xe, tốc độ quy định; không dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe.

Đồng thời, tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong thời gian làm việc; nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quốc cấm…

Cũng trong văn bản, Sở GTVT nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Nếu cố tình bỏ chuyến, cơ quan quản lý tuyến sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Đặc biệt, nghiêm cấm các đơn vị vận tải có hành vi tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, hoặc thu tiền quá quy định…

Dự kiến lượng hành khách đi lại từ Hà Nội tới các tỉnh (thành phố) và ngược lại năm nay sẽ tăng hơn trong ngày bình thường vì trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay trùng với ngày thứ Bảy và Chủ nhật, do đó phần lớn cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày.

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ, Sở GTVT Hà Nội đề nghị các bến xe có nhiệm vụ phối hợp cùng đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; chủ động ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp, chế xuất và các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang… nếu có nhu cầu vận chuyển khách đi các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, không để tình trạng khách phải xếp hàng dài chờ đợi lâu khi mua vé và lên xe.

Để phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ, Sở GTVT Hà Nội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ hành khách nếu phát hiện các vi phạm, gồm: 093.223.1683 (ông Đào Việt Long – Phó Giám đốc Sở GTVT); 097.218.8666 (ông Nguyễn Tuyển - Trưởng phòng Quản lý vận tải) và 091.359.0633 (ông Trần Nhật Quang – Chánh Thanh tra Sở GTVT).
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh