Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận

Hải Bằng - Trang Linh - 30/01/2023 | 9:52 (GTM + 7)

Mới đây, Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận và 9 phường của thị xã Sơn Tây với mức thu được đề xuất tăng theo lộ trình 5 năm.

Cống thoát nước chảy thẳng ra sông Tô Lịch. Ảnh: Vnexpress

Cống thoát nước chảy thẳng ra sông Tô Lịch. Ảnh: Vnexpress

Cụ thể, năm thứ nhất thu bằng 10% giá nước, năm thứ 5 thu khoảng 35%, tương ứng từ 6.000 đến 16.000 đồng/hộ/tháng nếu sử dụng nước sinh hoạt dưới 10m3.

Mức giá thành phố đưa ra thấp hơn các tỉnh thành đang thực hiện, cụ thể Đà Nẵng 15%; Nha Trang 30-40%; Bắc Ninh 25-38% và Hải Phòng 20%.Hiện Hà Nội thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% giá bán một m3 nước sạch. 

Với giá nước sinh hoạt của Hà Nội hiện là 5.973 đồng/m3, hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt dưới 10 m3 (chiếm 50% tổng hộ gia đình) phải trả theo phương án đề xuất gần 6.000 đồng/tháng (10%) đến hơn 21.000 đồng/tháng (35%). Tuy nhiên, thành phố đang được rà soát tăng giá nước sạch do nhiều doanh nghiệp cung cấp nước cho rằng mức giá áp dụng từ 1/10/2015 đến nay quá thấp.

Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Dự án được xây dựng trên cơ sở chi phí tính đúng, tính đủ của các chi phí đầu vào. Đặc biệt ở đây tính đã tính các chi phí liên quan đến vận hành, duy trì bảo dưỡng hệ thống, khấu hao tài sản được hình thành qua quá trình đầu tư hệ thống thoát nước cũng như cơ sở xử lý nước thải”.

Những trường hợp phải nộp tiền dịch vụ thoát nước gồm: hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan hành chính... tại 12 quận là: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông và 9 phường của thị xã Sơn Tây.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ một phần hoặc miễn nộp giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải.

Đề án thu giá dịch vụ thoát nước của Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện Hà Nội có 31 nhà máy xử lý nước thải theo quy hoạch nhưng đến nay mới chỉ có 6 nhà máy đi vào hoạt động và chỉ đáp ứng được khoảng 28% khối lượng nước thải cần xử lý.

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, cũng có ý kiến cho rằng cần đánh giá tác động xã hội, thời gian áp dụng, cũng như việc sử dụng nguồn thu sao cho hợp lý trước khi triển khai dự án.

Ý kiến của bạn
Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Từ 0h00 hôm nay (22/3), xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Cùng với đó, một số loại xe cơ giới sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Mặc dù còn gần 1 năm rưỡi nữa, lô xe điện đầu tiên sản xuất tại VN mới đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, song nhiều người dùng ô tô điện rất băn khoăn khi Việt Nam chưa có quy trình kiểm định riêng cho ô tô điện.

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Người lao động nữ khi sinh con và người lao động nam có vợ sinh con, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh.

Tổ chức lại giao thông nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn

Tổ chức lại giao thông nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn

Hôm nay (22/3), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Hà Nội ra thông báo phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông đảm bảo an toàn, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn (Q. Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Nội).

Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm: Người dân nói gì?

Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm: Người dân nói gì?

Trước thông tin Thông tư 02 cho phép được miễn đăng kiểm lần đầu cũng như giãn chu kỳ đăng kiểm xe, người dân bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình bởi như vậy sẽ giảm bớt khó khăn, áp lực trong bối cảnh các trung tâm đăng kiểm luôn trong tình trạng quá tải.

Áp niên hạn sử dụng chung cư 50 năm, liệu có thoả đáng?

Áp niên hạn sử dụng chung cư 50 năm, liệu có thoả đáng?

Mới đây, trong dự thảo Luật Nhà Ở sửa đổi trình Quốc Hội, Bộ Xây Dựng đã có đề xuất niên hạn sử dụng đối với nhà chung cư là 50 năm, đề xuất này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

// //