Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Đốt rơm rạ giảm hẳn

Hải Hà - 05/07/2022 | 14:16 (GTM + 7)

Theo số liệu khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, sau mỗi vụ canh tác tỷ lệ đốt rơm rạ trung bình khoảng 20%. Trước thực trạng này, Sở đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ.

Vụ Chiêm năm nay, tại thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội) không có gia đình nào đốt rơm rạ sau thu hoạch. Kết quả này có được là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của 141 hộ dân trong thôn khi sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm rạ thay vì đốt tại đồng như trước đây:

Bà Lê Thị Huế, trưởng thôn Nghĩa Vụ cho biết, khi áp dụng phương pháp mới này, phân hữu cơ được tạo ra từ chính rơm rạ nên bà con có thể tiết kiệm khoản tiền không nhỏ để mua phân lân và phân hữu cơ để trồng lúa/

'Hiệu quả là lượng đất tơi xốp hơn, không có độ chua nhiều. Xử lý cày bừa làm thối gốc ra, không đốt ta đã có một lượng phân, rơm rạ thối mục ra đã làm cho đất màu mỡ. Thứ hai đỡ sâu bệnh hơn là cào hết lúa để đi đốt sẽ trơ ra, không có độ xốp', bà Huế cho biết thêm.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đây chỉ là một trong nhiều mô hình xử lý rơm rạ Hà Nội đang áp dụng tại các quận huyện, để thay đổi thói quen đốt rơm rạ của người dân.

Hội nông dân huyện Hoài Đức cũng phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường huyện thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức và hỗ trợ chế phẩm để bà con nông dân xử lý rơm rạ sau vụ mùa. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoài Đức cho biết: 'Tình trạng đốt rơm rạ trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể. Một số địa phương không còn hiện tượng đó nữa , có thể kể đến xã Anh Thượng, Yên Sở, Đức Thượng… những xã có diện tích trồng lúa lớn hầu như không còn hiện tượng đốt rơm rạ nữa'.

Tuy nhiên, năm 2021, trong thời gian ảnh hưởng của dịch covid, tình trạng này lại tái diễn. Một số quận huyện có tỷ lệ đốt rơm rạ rất cao như Thạch Thất, Quốc Oai, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai… gây hại đến sức khỏe người dân và môi trường sống tại những khu vực này.

Năm nay, mùa gặt diễn ra chậm hơn mọi năm do mưa nhiều, độ ẩm cao. Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông- Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, đánh giá sơ bộ về tình hình thực tế đốt rơm rạ sau khi đoàn kiểm tra khảo sát tại các địa phương: 'Đã có một số hiện tượng đốt nhưng tập trung chưa nhiều như Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn… Hiện nay đoàn khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường đang tiến hành đánh giá và khảo sát, đo đạc và chúng tôi dự kiến sẽ công bố tình hình đốt vào tháng 7,8'.

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tiến đến xóa bỏ tình trạng đốt rơm sau thu hoạch. Đây là nỗ lự nhằm thực hiện Chỉ thị số 15 của thành phố với mục tiêu từ ngày 1-1-2021 không còn hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Ý kiến của bạn
Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Sau khi loạt phóng sự “Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch” phát sóng trên kênh VOV Giao thông, các thính giả có nêu những thắc mắc rất chính đáng về sự khác nhau giữa nước mặt và nước ngầm, họ có được chọn lựa đơn vị cung cấp nước sạch hay không?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Và như mọi năm, Tết càng tới gần là câu chuyện thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng.