Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Đốt rơm rạ giảm hẳn

Hải Hà - 05/07/2022 | 14:16 (GTM + 7)

Theo số liệu khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, sau mỗi vụ canh tác tỷ lệ đốt rơm rạ trung bình khoảng 20%. Trước thực trạng này, Sở đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ.

Vụ Chiêm năm nay, tại thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội) không có gia đình nào đốt rơm rạ sau thu hoạch. Kết quả này có được là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của 141 hộ dân trong thôn khi sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm rạ thay vì đốt tại đồng như trước đây:

Bà Lê Thị Huế, trưởng thôn Nghĩa Vụ cho biết, khi áp dụng phương pháp mới này, phân hữu cơ được tạo ra từ chính rơm rạ nên bà con có thể tiết kiệm khoản tiền không nhỏ để mua phân lân và phân hữu cơ để trồng lúa/

'Hiệu quả là lượng đất tơi xốp hơn, không có độ chua nhiều. Xử lý cày bừa làm thối gốc ra, không đốt ta đã có một lượng phân, rơm rạ thối mục ra đã làm cho đất màu mỡ. Thứ hai đỡ sâu bệnh hơn là cào hết lúa để đi đốt sẽ trơ ra, không có độ xốp', bà Huế cho biết thêm.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đây chỉ là một trong nhiều mô hình xử lý rơm rạ Hà Nội đang áp dụng tại các quận huyện, để thay đổi thói quen đốt rơm rạ của người dân.

Hội nông dân huyện Hoài Đức cũng phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường huyện thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức và hỗ trợ chế phẩm để bà con nông dân xử lý rơm rạ sau vụ mùa. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoài Đức cho biết: 'Tình trạng đốt rơm rạ trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể. Một số địa phương không còn hiện tượng đó nữa , có thể kể đến xã Anh Thượng, Yên Sở, Đức Thượng… những xã có diện tích trồng lúa lớn hầu như không còn hiện tượng đốt rơm rạ nữa'.

Tuy nhiên, năm 2021, trong thời gian ảnh hưởng của dịch covid, tình trạng này lại tái diễn. Một số quận huyện có tỷ lệ đốt rơm rạ rất cao như Thạch Thất, Quốc Oai, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai… gây hại đến sức khỏe người dân và môi trường sống tại những khu vực này.

Năm nay, mùa gặt diễn ra chậm hơn mọi năm do mưa nhiều, độ ẩm cao. Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông- Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, đánh giá sơ bộ về tình hình thực tế đốt rơm rạ sau khi đoàn kiểm tra khảo sát tại các địa phương: 'Đã có một số hiện tượng đốt nhưng tập trung chưa nhiều như Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn… Hiện nay đoàn khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường đang tiến hành đánh giá và khảo sát, đo đạc và chúng tôi dự kiến sẽ công bố tình hình đốt vào tháng 7,8'.

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tiến đến xóa bỏ tình trạng đốt rơm sau thu hoạch. Đây là nỗ lự nhằm thực hiện Chỉ thị số 15 của thành phố với mục tiêu từ ngày 1-1-2021 không còn hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Ý kiến của bạn
Tập trung đưa sân bay Long Thành về đích cuối năm 2026

Tập trung đưa sân bay Long Thành về đích cuối năm 2026

Hiện nay nhiều hạng mục quan trọng tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đang bám sát và vượt tiến độ so với kế hoạch.

Ngắm cầu Long Biên hơn 120 tuổi sắp được sửa chữa

Ngắm cầu Long Biên hơn 120 tuổi sắp được sửa chữa

Cục Đường sắt Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về đề xuất các giải pháp khắc phục các điểm xung yếu xuống cấp. Trong đó, Cục này đề xuất lập dự án cải tạo, sửa chữa cầu Long Biên (tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng) và cầu Phú Lương (tuyến đường sắt Gia Lâm - Hải Phòng).

Chuyện xưa, voi ở miền Tây

Chuyện xưa, voi ở miền Tây

“Chiều chiều vịt lội cò bay/ Ông voi bẻ mía chạy ngay vô rừng”, điệu hát ru Nam Bộ man mát nhắc về một thời mà ĐBSCL từng là nhà của những con voi to lớn.

Phố Yên Hoà (Hà Nội): Đi lại khó khăn vì lòng đường nhỏ, sạp hàng chật kín vỉa hè

Phố Yên Hoà (Hà Nội): Đi lại khó khăn vì lòng đường nhỏ, sạp hàng chật kín vỉa hè

Phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội được cho là một trong những tuyến phố có kích thước đường giao thông nhỏ nhất Hà Nội. Cuộc sống người dân sinh sống nơi đây ảnh hưởng rất nhiều do việc xe cộ đi lại ùn tắc.

Bỏ quy định chỉ sinh từ 1 - 2 con: Có cần chế độ khuyến khích?

Bỏ quy định chỉ sinh từ 1 - 2 con: Có cần chế độ khuyến khích?

Bộ Y tế vừa đề xuất bỏ quy định cặp vợ chồng chỉ sinh 1 hoặc 2 con; vợ chồng có quyền tự quyết định thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, thu nhập.

Liên hoan phát thanh lần thứ XVI:
 Kênh VOV Giao thông đoạt 2 giải Đồng, 1 giải khuyến khích

Liên hoan phát thanh lần thứ XVI: Kênh VOV Giao thông đoạt 2 giải Đồng, 1 giải khuyến khích

Tối 13/7, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. 

Dùng điểm bằng lái làm căn cứ tính phí bảo hiểm và có thể được thưởng điểm

Dùng điểm bằng lái làm căn cứ tính phí bảo hiểm và có thể được thưởng điểm

Đây là lần đầu tiên Việt Nam luật hóa điểm của giấy phép lái xe, trong khi trên thế giới hình thức này được nhiều nước áp dụng từ lâu theo những cách khác nhau.

// //