Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Đốt rơm rạ giảm hẳn

Hải Hà - 05/07/2022 | 14:16 (GTM + 7)

Theo số liệu khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, sau mỗi vụ canh tác tỷ lệ đốt rơm rạ trung bình khoảng 20%. Trước thực trạng này, Sở đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ.

Vụ Chiêm năm nay, tại thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội) không có gia đình nào đốt rơm rạ sau thu hoạch. Kết quả này có được là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của 141 hộ dân trong thôn khi sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm rạ thay vì đốt tại đồng như trước đây:

Bà Lê Thị Huế, trưởng thôn Nghĩa Vụ cho biết, khi áp dụng phương pháp mới này, phân hữu cơ được tạo ra từ chính rơm rạ nên bà con có thể tiết kiệm khoản tiền không nhỏ để mua phân lân và phân hữu cơ để trồng lúa/

'Hiệu quả là lượng đất tơi xốp hơn, không có độ chua nhiều. Xử lý cày bừa làm thối gốc ra, không đốt ta đã có một lượng phân, rơm rạ thối mục ra đã làm cho đất màu mỡ. Thứ hai đỡ sâu bệnh hơn là cào hết lúa để đi đốt sẽ trơ ra, không có độ xốp', bà Huế cho biết thêm.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đây chỉ là một trong nhiều mô hình xử lý rơm rạ Hà Nội đang áp dụng tại các quận huyện, để thay đổi thói quen đốt rơm rạ của người dân.

Hội nông dân huyện Hoài Đức cũng phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường huyện thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức và hỗ trợ chế phẩm để bà con nông dân xử lý rơm rạ sau vụ mùa. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoài Đức cho biết: 'Tình trạng đốt rơm rạ trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể. Một số địa phương không còn hiện tượng đó nữa , có thể kể đến xã Anh Thượng, Yên Sở, Đức Thượng… những xã có diện tích trồng lúa lớn hầu như không còn hiện tượng đốt rơm rạ nữa'.

Tuy nhiên, năm 2021, trong thời gian ảnh hưởng của dịch covid, tình trạng này lại tái diễn. Một số quận huyện có tỷ lệ đốt rơm rạ rất cao như Thạch Thất, Quốc Oai, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai… gây hại đến sức khỏe người dân và môi trường sống tại những khu vực này.

Năm nay, mùa gặt diễn ra chậm hơn mọi năm do mưa nhiều, độ ẩm cao. Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông- Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, đánh giá sơ bộ về tình hình thực tế đốt rơm rạ sau khi đoàn kiểm tra khảo sát tại các địa phương: 'Đã có một số hiện tượng đốt nhưng tập trung chưa nhiều như Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn… Hiện nay đoàn khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường đang tiến hành đánh giá và khảo sát, đo đạc và chúng tôi dự kiến sẽ công bố tình hình đốt vào tháng 7,8'.

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tiến đến xóa bỏ tình trạng đốt rơm sau thu hoạch. Đây là nỗ lự nhằm thực hiện Chỉ thị số 15 của thành phố với mục tiêu từ ngày 1-1-2021 không còn hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.