Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Đốt rơm rạ giảm hẳn

Hải Hà - 05/07/2022 | 14:16 (GTM + 7)

Theo số liệu khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, sau mỗi vụ canh tác tỷ lệ đốt rơm rạ trung bình khoảng 20%. Trước thực trạng này, Sở đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ.

Vụ Chiêm năm nay, tại thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội) không có gia đình nào đốt rơm rạ sau thu hoạch. Kết quả này có được là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của 141 hộ dân trong thôn khi sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm rạ thay vì đốt tại đồng như trước đây:

Bà Lê Thị Huế, trưởng thôn Nghĩa Vụ cho biết, khi áp dụng phương pháp mới này, phân hữu cơ được tạo ra từ chính rơm rạ nên bà con có thể tiết kiệm khoản tiền không nhỏ để mua phân lân và phân hữu cơ để trồng lúa/

'Hiệu quả là lượng đất tơi xốp hơn, không có độ chua nhiều. Xử lý cày bừa làm thối gốc ra, không đốt ta đã có một lượng phân, rơm rạ thối mục ra đã làm cho đất màu mỡ. Thứ hai đỡ sâu bệnh hơn là cào hết lúa để đi đốt sẽ trơ ra, không có độ xốp', bà Huế cho biết thêm.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội. Ảnh minh họa: Dân trí

Đây chỉ là một trong nhiều mô hình xử lý rơm rạ Hà Nội đang áp dụng tại các quận huyện, để thay đổi thói quen đốt rơm rạ của người dân.

Hội nông dân huyện Hoài Đức cũng phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường huyện thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức và hỗ trợ chế phẩm để bà con nông dân xử lý rơm rạ sau vụ mùa. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoài Đức cho biết: 'Tình trạng đốt rơm rạ trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể. Một số địa phương không còn hiện tượng đó nữa , có thể kể đến xã Anh Thượng, Yên Sở, Đức Thượng… những xã có diện tích trồng lúa lớn hầu như không còn hiện tượng đốt rơm rạ nữa'.

Tuy nhiên, năm 2021, trong thời gian ảnh hưởng của dịch covid, tình trạng này lại tái diễn. Một số quận huyện có tỷ lệ đốt rơm rạ rất cao như Thạch Thất, Quốc Oai, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai… gây hại đến sức khỏe người dân và môi trường sống tại những khu vực này.

Năm nay, mùa gặt diễn ra chậm hơn mọi năm do mưa nhiều, độ ẩm cao. Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông- Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, đánh giá sơ bộ về tình hình thực tế đốt rơm rạ sau khi đoàn kiểm tra khảo sát tại các địa phương: 'Đã có một số hiện tượng đốt nhưng tập trung chưa nhiều như Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn… Hiện nay đoàn khảo sát của Sở Tài Nguyên và Môi trường đang tiến hành đánh giá và khảo sát, đo đạc và chúng tôi dự kiến sẽ công bố tình hình đốt vào tháng 7,8'.

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đang thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tiến đến xóa bỏ tình trạng đốt rơm sau thu hoạch. Đây là nỗ lự nhằm thực hiện Chỉ thị số 15 của thành phố với mục tiêu từ ngày 1-1-2021 không còn hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...

Đổi thay trên phố Hỏa Lò

Đổi thay trên phố Hỏa Lò

Có những địa điểm lịch sử, văn hoá ít người ghé đến ở thủ đô, bỗng một ngày có sức hút kỳ lạ với nhiều người. Ai cũng tìm thấy lý do để đến, cả người lớn và trẻ em, thanh niên và cao niên, dân mình và bạn bè thế giới.

// //