Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội đến và yêu: Phở Thìn giữa bao hối hả, xô bồ

Phóng viên - 23/09/2020 | 14:34 (GTM + 7)

Nằm trong ngõ nhỏ, khá khuất bóng, phở Thìn bờ Hồ nép mình giữa bao hối hả, xô bồ, nhưng cũng là sự lựa chọn của biết bao người con Hà Nội...

Chuộng nhất ở quán phở Thìn Bờ Hồ vẫn là phở tái chín, sợi phở trắng mềm, được chần vừa tới ngấm đủ hương vị của nước phở được chế biến từ xương bò và nước luộc thịt. Miếng bò hầm đủ mềm nhưng vẫn có chút hơi giòn giòn của phần gân và mỡ. Miếng thịt tái mới thể hiện tay nghề của đầu bếp. 

Thịt bò thái lát to bản, được dùng sống dao dần mềm rồi miết nhanh xuống thớt tạo độ mỏng và mọng cho miếng thịt, múc muôi nước dùng thơm ngát mùi quế, hồi thảo quả, đang sôi ục ục trong nồi dội lên bát phở, miếng thịt tái đang hồng chuyển dần sang trắng bạc, vậy là đủ làm thịt chín tái mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. 

Để có được hương vị vốn có của phở truyền thống, chị Nguyễn Ngọc Thu cháu đời thứ ba của ông Bùi Chí Thìn chia sẻ, tô phở Thìn Bờ Hồ được nấu rất kì công: “Phở nhà tôi có tái, chín, nạm, gầu. Trong nồi nước dùng, nhà tôi ninh hoàn toàn từ xương bò và thịt. Có 3 loại thịt chín là chín, nạm, gầu. Tùy theo sở thích của khách hàng, khách hàng có thể ăn tái, chín, nạm, gầu, tùy từng người. Đặc biệt, nước dùng rất thanh trong, đó là một cái rất khó làm”.

Bao nhiêu năm qua, quán phở ấy đã lừng lẫy 5 châu, nhưng vẫn chỉ nằm khiên tốn trong một ngõ nhỏ, lụp xụp như thuở ban đầu. Chỗ ngồi chật chôi, bàn ghế giản dị, nhưng thực khách vẫn vui vẻ thưởng thức bởi họ tìm thấy nét quen thuộc, tìm thấy tinh thần của Phở Hà Nội.

Chị Linh, khách quen của quán chia sẻ: “Tôi ăn nhiều lắm rồi, gần như tuần nào cũng qua đây ăn. Mọi thứ rất vừa phải, bát phở cũng không quá to. Phát phở ở đây nhiều thịt".

Tại quán phở Thìn bờ Hồ, ông Nguyễn Minh Thọ đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Tôi ăn lần đầu tiên. Tôi tìm qua Google để tới đây. Không sang trọng như một số quán phở khác nhưng nghệ thuật nấu phở rất ngon.

Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, đến nay, Phở Thìn Bờ Hồ vẫn hàng ngày chào đón các vị khách quen từ chục năm nay. Hàng ngày, rất nhiều du khách trong nước và quốc tế tò mò tìm đến, rồi trót thương nhớ hương vị ấy.

Bát phở Thìn nước trong, có thêm quả trứng chần làm ấm lòng thực khách
Bát phở Thìn nước trong, có thêm quả trứng chần làm ấm lòng thực khách

Cẩm nang du khách

Tại Hà Nội có hai phở Thìn: phở Thìn Bờ hồ và phở Thìn Lò Đúc, song cả hai không hề liên quan hay có dấu hiệu "nhái" thương hiệu. Tính theo năm tuổi, quán phở Thìn Bờ Hồ có thâm niên lâu hơn, cũng phải 70 năm, hơn "người bạn" cùng tên ở Lò Đúc những 30 năm.

Đến nay, phở Thìn Bờ Hồ vẫn đơn sơ như những ngày đầu. Không gian nhỏ, bàn ghế giản dị đặt dọc con ngõ nhỏ ở 61 Đinh Tiên Hoàng, đối diện đền Ngọc Sơn.

Những ngày cuối tuần, do phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hoạt động nên các bạn sẽ phải gửi xe và đi bộ vào quán. 
 

Tags:
Ý kiến của bạn
CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

"Quyền giám sát các lực lượng thực thi pháp luật là quyền của người dân. Việc giám sát theo kế hoạch chuyên ngành là câu chuyện giám sát trong các báo cáo. Còn trong hoạt động thường ngày, với mỗi sự kiện chúng ta đều có thể giám sát theo quy định".

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Trong khi lộ trình tuyến cố định được giao cho Sở GTVT hai đầu tuyến chấp thuận, trên cơ sở khảo sát, đề xuất của doanh nghiệp vận tải, thì việc thay đổi lộ trình tuyến lại phải chờ quyết định của Bộ GTVT, khiến hiệu quả khai thác bị ảnh hưởng.

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Tối 12/4, nhiều tài xế phản ánh đến đường dây nóng của VOV Giao thông về việc một số nút giao lớn trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tối om, khiến tầm nhìn bị sụt giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia lưu thông trên tuyến này.

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Với người Việt, việc ăn thịt chó mèo hay nuôi chó mèo để giết thịt là chuyện hết sức bình thường từ xưa tới nay, và có thể nói rằng với lịch sử ẩm thực của người Việt, thịt chó mèo như một phần nét văn hóa ẩm thực… Nhưng rồi thói quen nào cũng sẽ thay đổi cùng với thời gian và nhận thức.

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Những đôi quang gánh tô điểm cho cái hồn phố thị, thu hút sự chú ý của khách du lịch bao năm qua. Không thể đếm nỗi những vất vả, những câu chuyện đằng sau đôi quang gánh của các bà các chị trên khắp các con phố Hà Nội.

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Sau khi được lắp đặt lại, hàng trăm tấm loạt tấm đan bê tông mương thoát nước trên tuyến QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua TP. Thủ Đức (TP.HCM) lại tiếp tục bị phá hoại, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến trật tự và mỹ quan đô thị.

Nét đặc trưng trong trang phục nông dân Nam Bộ

Nét đặc trưng trong trang phục nông dân Nam Bộ

Nhắc đến người nông dân Nam Bộ xưa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bà con chân chất, thật thà với bộ bà ba và chiếc khăn rằn. Bộ trang phục ấy đã trở thành hình ảnh “đóng đinh” với nét đẹp duyên dáng, mộc mạc như chính con người nơi đây.

// //