Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội chỉ còn 165 bếp than tổ ong

Hải Hà - 12/07/2022 | 10:26 (GTM + 7)

Theo WHO, khói bếp là thủ phạm thứ 4 gây tử vong ở hầu hết các nước đang phát triển và gây ô nhiễm không khí. Chỉ trong 5 năm, thành phố Hà Nội đã xóa bỏ hơn 99% số lượng bếp than tổ ong trên 30 quận, huyện góp phần cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thủ đô

Trước đây, khi hầu hết các cửa hàng ăn uống thường dùng bếp than để đun nấu, bác Nguyễn Hồng Tư, ở quận Hà Đông, Hà Nội rất ít lui tới các quán ăn vì lo ngại không khí ô nhiễm từ bếp than tổ ong.

Tuy nhiên, theo bác Tư, đến nay, thói quen đun nấu của người dân và các nhà hàng kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã có sự chuyển biến tích cực: 'Trong 5 năm trở lại đây, ở Hà Nội đã có sự thay đổi rất nhiều về việc sử dụng bếp ở nhà hàng, chủ yếu họ sử dụng bếp ga, bếp điện nên môi trường đỡ nhiều'.

Không chỉ trong các quận nội thành,  số lượng người dân sử dụng bếp than tổ ong tại nhiều quận, huyện ngoại thành đã giảm hẳn.

Anh Nguyễn Văn Hiệu, sống tại huyện Mỹ Đức cho biết, đến nay, 100% các hộ gia đình nói không với bếp than: 'Dùng bếp than tổ ong kinh tế hơn nhiều nhiên liệu khác, nhưng họ nhận thấy sức khỏe quan trọng hơn nên họ đã thay đổi'.

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ảnh minh họa: Vnexpress

Theo Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, mỗi lần đun bếp, mọi người sẽ hút vào lượng khói độc tương đương với 40 điếu thuốc lá. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, khi đun than tổ ong sẽ phát sinh bụi mịn PM2.5 và thải ra các khí CO, CO2, SO2, là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, gây viêm phế quản,  phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư thanh quản, viêm đường hô hấp và viêm phổi.

Trước tình trạng này, năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15 về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong trên địa bàn thành phố. quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên hoàn thành mục tiêu xóa bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố Hà Nội trước 6 tháng so với kế hoạch.

Bà Trịnh Minh Phương cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: "Chúng tôi tổ chức khám chữa bệnh cho người dân để người dân nhận thức được dùng bếp than tổ ong có tác động đến sức khỏe như thế nào, và có sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài tổ chức các ngày hội đổi bếp. Quận đã ra chỉ thị ra quân trật tự đô thị cứ vi phạm trật tự đô thị là thu bếp than tổ ong'.

Số lượng bếp than tổ ong của Hà Nội đã giảm mạnh từ mức trên 55.000 bếp năm 2017 xuống còn khoảng 15.000 bếp than tổ ong vào tháng 6/2020. Đến nay, toàn thành phố chỉ còn một tỷ lệ nhỏ bếp than tổ ong.

Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông, Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết: 'Đến tháng 6/2022, số bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố chỉ còn 165 bếp. Chúng ta đã giảm được khoảng 54.000 bếp và tỷ lệ giảm được khoảng 99,7%. Tôi hy vọng thời gian gần đây thôi, Tp.Hà Nội sẽ xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố

Một số chuyên gia môi trường cho biết, để thực hiện mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn, thành phố ngoài việc tuyên truyền, cũng cần có những chỉ dẫn và hỗ trợ người dân thay thế bếp than tổ ong bằng một loại bếp đun sạch, thân thiện với môi trường./.

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Thưa quý vị, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê 1.000 xe đạp ở 6 quận nội thành trong 12 tháng. Nhiều người dân đang rất mong chờ mô hình này.