Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội chỉ còn 165 bếp than tổ ong

Hải Hà - 12/07/2022 | 10:26 (GTM + 7)

Theo WHO, khói bếp là thủ phạm thứ 4 gây tử vong ở hầu hết các nước đang phát triển và gây ô nhiễm không khí. Chỉ trong 5 năm, thành phố Hà Nội đã xóa bỏ hơn 99% số lượng bếp than tổ ong trên 30 quận, huyện góp phần cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thủ đô

Trước đây, khi hầu hết các cửa hàng ăn uống thường dùng bếp than để đun nấu, bác Nguyễn Hồng Tư, ở quận Hà Đông, Hà Nội rất ít lui tới các quán ăn vì lo ngại không khí ô nhiễm từ bếp than tổ ong.

Tuy nhiên, theo bác Tư, đến nay, thói quen đun nấu của người dân và các nhà hàng kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã có sự chuyển biến tích cực: 'Trong 5 năm trở lại đây, ở Hà Nội đã có sự thay đổi rất nhiều về việc sử dụng bếp ở nhà hàng, chủ yếu họ sử dụng bếp ga, bếp điện nên môi trường đỡ nhiều'.

Không chỉ trong các quận nội thành,  số lượng người dân sử dụng bếp than tổ ong tại nhiều quận, huyện ngoại thành đã giảm hẳn.

Anh Nguyễn Văn Hiệu, sống tại huyện Mỹ Đức cho biết, đến nay, 100% các hộ gia đình nói không với bếp than: 'Dùng bếp than tổ ong kinh tế hơn nhiều nhiên liệu khác, nhưng họ nhận thấy sức khỏe quan trọng hơn nên họ đã thay đổi'.

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ảnh minh họa: Vnexpress

Theo Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, mỗi lần đun bếp, mọi người sẽ hút vào lượng khói độc tương đương với 40 điếu thuốc lá. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, khi đun than tổ ong sẽ phát sinh bụi mịn PM2.5 và thải ra các khí CO, CO2, SO2, là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, gây viêm phế quản,  phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư thanh quản, viêm đường hô hấp và viêm phổi.

Trước tình trạng này, năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15 về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong trên địa bàn thành phố. quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên hoàn thành mục tiêu xóa bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố Hà Nội trước 6 tháng so với kế hoạch.

Bà Trịnh Minh Phương cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: "Chúng tôi tổ chức khám chữa bệnh cho người dân để người dân nhận thức được dùng bếp than tổ ong có tác động đến sức khỏe như thế nào, và có sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài tổ chức các ngày hội đổi bếp. Quận đã ra chỉ thị ra quân trật tự đô thị cứ vi phạm trật tự đô thị là thu bếp than tổ ong'.

Số lượng bếp than tổ ong của Hà Nội đã giảm mạnh từ mức trên 55.000 bếp năm 2017 xuống còn khoảng 15.000 bếp than tổ ong vào tháng 6/2020. Đến nay, toàn thành phố chỉ còn một tỷ lệ nhỏ bếp than tổ ong.

Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông, Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết: 'Đến tháng 6/2022, số bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố chỉ còn 165 bếp. Chúng ta đã giảm được khoảng 54.000 bếp và tỷ lệ giảm được khoảng 99,7%. Tôi hy vọng thời gian gần đây thôi, Tp.Hà Nội sẽ xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố

Một số chuyên gia môi trường cho biết, để thực hiện mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn, thành phố ngoài việc tuyên truyền, cũng cần có những chỉ dẫn và hỗ trợ người dân thay thế bếp than tổ ong bằng một loại bếp đun sạch, thân thiện với môi trường./.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.