ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 8/2: Từ 31/3/2021, ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM 

Như Ngọc - Anh Thư
Từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ nữa để chuyển sang phát hành thẻ chip, theo dự thảo quy định về hoạt động thẻ của Ngân hàng Nhà nước...

Tin tức trong nước và quốc tế

# Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh. Đây là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Anh chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Theo đó, Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin tham gia CPTPP với Anh.

# Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, cùng với khuyến khích sử dụng thanh toán trực tuyến và các ứng dụng ngân hàng số, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân tăng cường cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn phạm tội và phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro trong hoạt động ATM.

Và từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ nữa để chuyển sang phát hành thẻ chip, theo dự thảo quy định về hoạt động thẻ của Ngân hàng Nhà nước. Về vấn đề này, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ quan điểm: 

"Tôi cho rằng, việc này là cần thiết bởi vì nó an toàn hơn cho chủ thẻ. Tuy nhiên, để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip thì mọi khách hàng phải đến ngân hàng để nhận thẻ chip và phải hủy thẻ từ. Thứ hai nữa là ngân hàng phải đầu tư rất nhiều vào các vấn đề từ công nghệ và chi phí cho một cái thẻ chip cho nên đắt đỏ hơn nhiều so với thẻ từ".

# Trong khi đó, Bộ Công Thương cho biết, Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng ở mức thấp hơn nhiều so với cáo buộc ban đầu.

Chỉ tính trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm ống đồng của Việt Nam sang Mỹ trong là 183,9 triệu USD, tương ứng 24,9 ngàn tấn.

# Đối với ngành gạo, theo ước tính của liên bộ, xuất khẩu gạo năm 2020 đạt khoảng 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD. Và cũng trong năm 2020, giá gạo Việt Nam đã bứt phá vươn lên vị trí số 1, vượt qua cả gạo Thái Lan và giúp Việt Nam chiếm vị trí xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Đề cập đến mục tiêu của ngành gạo năm 2021, ông Lê Thanh Tùng, Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: 

"Năm 2021 với chủ trương ổn định được sản lượng lương thực một phần chúng ta chủ động trong an ninh lương thực quốc gia và một phần để tăng cường cho việc xuất khẩu, và đạt được những chỉ tiêu dự kiến về sản lượng lúa gạo trong toàn quốc của năm 2021. Theo đó, sẽ vẫn giữ ở mức khoảng 43.000.000 tấn".

Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) đang là thị trường tiềm năng không chỉ trong năm 2021 mà còn cả những năm tới khi dư địa còn rất lớn. Ông Đỗ Mạnh Hà, Tổng giám đốc Intimex cho biết:  

"Khi ký các hiệp định thương mại thì nó đảm bảo lợi ích của các bên kể cả xuất khẩu của Việt Nam cũng như là lợi ích của các nước khác. Hiệp định  EVFTA là cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam trong việc mà đi vào thị trường châu Âu. Với việc chúng ta vào được thị trường EU và tạo ra sản phẩm của Việt Nam trên thị trường thì nó cũng sẽ là bước đầu để chúng ta có vị trí đứng tại châu Âu".

# Và mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Còn theo đánh giá của chuyên gia, trong năm 2021, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Giá căn hộ rẻ nhất mở bán trong năm là 23,7 triệu đồng.

# Trong bài phát biểu về thực trạng nền kinh tế Mỹ tại Nhà Trắng mới đây, Tổng thống Joe Biden đã trích dẫn Báo cáo của Bộ Lao động nhằm thúc đẩy kế hoạch cứu trợ Covid-19. Theo đó, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 49 nghìn việc làm trong tháng 01 và tỉ lệ thất nghiệp giảm 0,4 điểm phần trăm, xuống còn 6,3%. Tổng thống Giâu Bai-đừn nhấn mạnh:

"Tôi sẽ phải hành động nhanh chóng. Tôi muốn làm điều đó với sự hỗ trợ của các thành viên đảng Cộng hòa nhưng họ không sẵn sàng tiến xa như tôi nghĩ về điều chúng ta phải thực hiện. Nếu tôi phải lựa chọn giữa việc tìm kiếm sự giúp đỡ ngay bây giờ cho những người Mỹ đang bị tổn thương nặng nề và bị sa lầy vào một cuộc đàm phán kéo dài, hoặc thỏa hiệp với một dự luật khi đang xảy ra khủng hoảng, đó là một lựa chọn dễ dàng. Tôi sẽ giúp đỡ những người Mỹ đang bị tổn thương".

# Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trị giá 10 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,55 triệu USD) cho người dân địa phương để thúc đẩy tiêu dùng.

Trong khi đó, GDP Indonesia năm 2020 giảm 2,07%. Đây là lần đầu tiên nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á suy giảm sau hơn 20 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Thông tin chứng khoán

S& P 500 tăng điểm trọn vẹn trong cả 5 phiên giao dịch tuần qua, đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại ngưỡng 3,886.83 điểm, tương ứng với mức đỉnh mới của chỉ số. DJIA và NASDAQ cùng chung trạng thái đi lên, tăng tương ứng 3.9% và 6% trong cùng giai đoạn.

Còn tại thị trường trong nước, Sau tuần biến động mạnh liền trước, tâm lý nhà đầu tư đã dần trở nên ổn định hơn khi các yếu tố tác động tới thị trường đang dần được kiểm soát. 

Cụ thể, VN Index sau khi giảm điểm vào ngày đầu tuần, đã tăng giá trong cả 4 phiên còn lại, đặc biệt ngày thứ Ba và thứ Tư chứng kiến mức tăng trên 3% của chỉ số. VN Index đóng cửa tuần qua tại ngưỡng 1,126.91 điểm (+6.65%)

Cũng theo nhận định của SSI Research, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định hơn nhờ kỳ vọng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam cùng với diễn biến tích cực của chứng khoán thế giới, nhiều khả năng VN Index sẽ tiếp tục đi lên trong các phiên tới, với mục tiêu gần là 1.130 – 1.140 điểm trước khi hướng tới mục tiêu xa hơn tại 1.175 -1.200 điểm.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn