Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gõ cửa sàn 04/8: Ngân hàng đối mặt với nỗi lo rất lớn về nợ xấu

Phóng viên - 04/08/2020 | 8:52 (GTM + 7)

Sau giai đoạn giảm sâu vì COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số Vnindex đã hồi phục tốt trong tháng 5 và tháng 6. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đã thể hiện tốt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng không tránh

Rau quả giảm 37,7%

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

7 tháng đầu năm nay, thu ngân sách cả nước đạt gần 780 nghìn tỷ đồng, bằng 51% dự toán, giảm 13 % so với cùng kỳ năm 2019. 

Mặt khác, tranh chấp thương mại, dịch bệnh đã thúc đẩy các nhà sản xuất toàn cầu dịch chuyển chuỗi cung ứng và Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn, giúp giá thuê bất động sản công nghiệp có nơi tăng đến 40% so với năm trước. 

Cũng trong 7 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu nhiều nhóm hàng đã có sự sụt giảm mạnh, trong đó rau quả giảm 37,7%. 

Ảnh: Báo Quốc tế

Trong khi đó, ngành dệt may còn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi hai thị trường lớn nhất nhập khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam là châu Âu và Mỹ quyết định đóng cửa biên giới để chống dịch.

Do đó, gần như toàn bộ các đơn hàng mà các doanh nghiệp đã ký kết với các đối tác hai thị trường này bị hủy hoặc dừng sản xuất. Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT công ty may Việt Thắng cho biết:

"Năm ngoái chúng tôi sản xuất khoảng 16 triệu sản phẩm, năm nay từ đầu năm đến bây giờ chúng tôi sản xuất được trên 4 triệu. Như vậy là theo đơn hàng truyền thống thì mới giảm đi cho đến thời điểm tháng 9 từ nay đến tháng 9 thì đơn hàng giảm 50%. Có những đơn hàng sản xuất rồi thì khách hàng không nhận, cuối cùng các bên đóng cần 3 tháng và có nơi bây giờ vẫn còn đóng".

Cũng liên quan đến xuất khẩu, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây đã gửi công văn đề nghị Tổng cục Thuế xem xét về các vướng mắc, bất cập trong chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện hành đối với hoạt động chế biến thủy sản khiến cho các doanh nghiệp phải chịu thuế suất 20% như hàng sơ chế thay vì được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 15% dành cho thủy sản đã qua chế biến. 

Ảnh: Báo Nhân dân

Đối với các mặt hàng tiêu dùng, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2 - 3 lần để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục nhu cầu của người dân.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết:

"Khi dịch bùng phát trở lại thì người dân Hà Nội đã bình tĩnh và tin tưởng hơn với sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội và hướng dẫn trực tiếp của Sở Công Thương, hàng hóa phục vụ đầy đủ cho người dân Thủ đô, do đó, người dân đã yên tâm, không còn tình trạng đổ xô đi mua hàng".

Nếu quan tâm đến giá mặt hàng kim loại quý là vàng, thì đây là diễn biến mới nhất: giá vàng hôm nay 4/8 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá và lập đỉnh cao mới, quanh ngưỡng 1.968 USD/ounce. 

Trong khi đó, vàng trong nước đã quay đầu giảm nhẹ cuối phiên chiều 03/8, ở mức 56,75 – 57,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

Microsoft cũng tăng mạnh 5.6% với thông tin đại gia công nghệ này xác nhận đang đàm phán mua lại ứng dụng Tik Tok.
Microsoft cũng tăng mạnh 5,6% với thông tin đại gia công nghệ này xác nhận đang đàm phán mua lại ứng dụng Tik Tok

Thị trường chứng khoán 

S&P 500 và DJ tăng lần lượt 0,72% và 0,89% lên ngưỡng 3,294 điểm và 26,664 điểm. NASDAQ thiết lập mức đỉnh mới 10,900 điểm sau khi tăng thêm 1,47% trong phiên gần nhất. Apple tiếp tục tăng thêm 2.32% sau khi công ty này công bố KQKD Q2 vượt dự báo. Microsoft cũng tăng mạnh 5,6% với thông tin đại gia công nghệ này xác nhận đang đàm phán mua lại ứng dụng Tik Tok.

Quán tính tăng điểm từ phiên đầu tuần kết hợp với hiệu ứng tâm lý từ chứng khoán Hoa Kỳ dự báo sẽ tạo ra động lực nâng đỡ thị trường trong nước phiên hôm nay.

Theo bộ phân phân tích SSI Research, mức kháng cự mạnh hiện tại trên VN Index hiện đang nằm tại 826 điểm. Nếu VN Index thất bại trong việc chinh phục cột mốc 826 điểm thì khả năng cao chỉ số tiếp tục điều chỉnh và tạo đáy dưới vùng 780 điểm.

 

Ngân hàng đối mặt với nỗi lo rất lớn về nợ xấu

Sau giai đoạn giảm sâu vì Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số Vnindex đã hồi phục tốt trong tháng 5 và tháng 6. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đã thể hiện tốt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng không tránh được những tác động của dịch bệnh.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích CTCK Bản Việt nhận định: "Năm nay, các ngân hàng cũng phải đồng hành với các doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất bằng những chương trình hỗ trợ lãi suất. Cho nên lợi nhuận thu được từ lãi suất ngân hàng thì cũng có xu hướng bị thu hẹp so với 2019, dẫn đến lợi nhuận của các ngân hàng cũng có thể giảm trong năm 2020 này".

Các ngân hàng hiện cũng đang phải đối mặt với nỗi lo rất lớn về nợ xấu. Đơn cử như Vietcombank tính đến cuối tháng 6 năm 2020 tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của Vietcombank tăng từ 0,79 % lên 0,83 %.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính-tiền tệ Quốc gia dự báo:"Chúng tôi ước tính cả năm lợi nhuận của hệ thống ngân hàng sẽ giảm khoảng từ 30-34.000 tỷ".

Các chuyên gia nhận định, dù phải đối mặt với tác động của đại dịch Covid 19 nhưng nhóm cổ phiếu vua này vẫn còn khả năng tăng trưởng và đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường để hồi phục và tăng trưởng. 
 

Tags:
TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.