Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gian nan xử lý nồng độ cồn trên đường thủy

Hải Bằng - 21/04/2023 | 10:59 (GTM + 7)

Kiểm soát nồng độ cồn đang được CSGT toàn quốc đẩy mạnh tuyền truyền và xử lý. Tại đường bộ, công tác này gặp nhiều khó khăn do sự bất hợp tác của một số lái xe. Còn trên đường thủy, công tác kiểm soát các vi phạm nồng độ cồn còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Việc kiểm soát nồng độ cồn trên đường thủy được lực lượng CSGT triển khai liên tục, kéo dài xuyên suốt

Việc kiểm soát nồng độ cồn trên đường thủy được lực lượng CSGT triển khai liên tục, kéo dài xuyên suốt

Sau khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn trên tuyến sông Lô đoạn qua thành phố Việt Trì, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ CSGT của Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ nhanh chóng tiếp cận phương tiện, yêu cầu thuyền trưởng cùng các thuyền viên kiểm tra nồng độ cồn.

Với lỗi vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,056 mg/l khí thở ở mức 1 quy định tại Nghị định 139/2021, anh Nguyễn Hồng Long (trú tại Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ) vừa là thuyền trưởng, vừa là lái tàu, sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng, tạm giữ giấy chứng nhận, chứng chỉ chuyên môn người lái 1 tuần.

Song song với kiểm soát nồng độ cồn, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra về an toàn trong khi lưu thông của các phương tiện

Song song với kiểm soát nồng độ cồn, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra về an toàn trong khi lưu thông của các phương tiện

Anh Nguyễn Hồng Long phân trần: “Tàu của tôi chở hàng hơn 700 tấn đi từ Phú Thọ về Hà Nội. Tôi có uống 2 cốc bia trong lúc ăn trưa, không nghĩ là kiểm tra nồng độ cồn sẽ lên kết quả như thế. Được các đồng chí CSGT tuyên truyền, nhắc nhở chắc chắn tôi sẽ không tái phạm lần thứ 2 nữa”.

Khác với việc lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường bộ, trên các tuyến đường thủy nội địa, lực lượng CSGT sẽ gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như việc dừng phương tiện để kiểm tra, sau khi tiếp cận thuyền, lực lượng CSGT sẽ phải hướng dẫn lái tàu tránh luồng lạch, vào khu vực thích hợp để neo đậu, đồng thời cũng phải điều tiết, phân luồng giao thông vì hầu hết đây đều là các phương tiện có tải trọng và kích thước lớn.

Theo Thiếu tá Phạm Hùng, việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên đường thủy gặp rất nhiều khó khăn

Theo Thiếu tá Phạm Hùng, việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên đường thủy gặp rất nhiều khó khăn

Thiếu tá Phạm Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: “Để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm soát nồng độ cồn, chúng tôi bố trí lực lượng và đội hình tuần tra, kiểm soát và vị trí phương tiện neo đậu làm sao để đảm bảo an toàn đồng thời phải phân luồng các phương tiện để trong quá trình kiểm tra không cản trở các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Đặc biệt chúng tôi phải tìm và bố trí đoạn sông có luồng rộng, đủ điều kiện an toàn để quay phương tiện vào vị trí bờ an toàn”.

Thiếu tá Phạm Hùng cũng cho biết, nhiều lái tàu, thuyền viên chủ quan với hành vi sử dụng rượu bia sau đó điều khiển, vận hành phương tiện thủy. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm bởi các phương tiện thủy chở hàng hoặc chở khách trên sông khi xảy ra tai nạn sẽ dễ dẫn đến hậu quả và thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện cũng gặp một số khó khăn.

“Vấn đề kiểm soát và xử lý phương tiện sẽ không được tạm giữ phương tiện mà chỉ tạm giữ chứng chỉ chuyên môn của người vi phạm. Chính vì vậy, chúng tôi đã tham mưu yêu cầu chủ phương tiện phải giao cho người có đủ điều kiện để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia”, Thiếu tá Phạm Hùng nói.

CSGT đường thủy tỉnh Phú Thọ kiểm tra nồng độ cồn của lái tài Nguyễn Hồng Long

CSGT đường thủy tỉnh Phú Thọ kiểm tra nồng độ cồn của lái tài Nguyễn Hồng Long

Theo thông tin từ Cục CSGT, từ ngày 1/3 đến nay, CSGT đường thủy toàn quốc đã xử lý 13 trường hợp lái tàu và thuyền viên vi phạm nồng độ cồn. Cụ thể, với tàu chở hàng là 9 trường hợp, tàu chở khách là 4 trường hợp, các trường hợp vi phạm này thường được phát hiện vào thời điểm 5 – 18 giờ hàng ngày.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thành, Phó Phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Qua công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến đường thủy nội địa cơ bản các người điền khiển phương tiện chấp hành rất tốt vì các phương tiện này có giá trị rất lớn nên thuyền viên, người tham gia trên tàu cơ bản ít vi phạm hơn về nồng độ cồn. Trong thời gian qua chúng tôi cũng tuần tra, kiểm tra chặt 24/24 nên việc người vi phạm nồng độ cồn vi phạm rất ít, hơn 1 tháng chúng tôi mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm trên 0,4 Miligam/ lít khí thở”.

Từ nay đến cuối năm, CSGT toàn quốc sẽ phối hợp, duy trì thường xuyên chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn trên tất cả các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn có nguyên nhân liên quan đến rượu bia./.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

// //