Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giải ngân gói chính sách tài khóa và tiền tệ đang rất chậm

Như Ngọc - Anh Thư - 12/05/2022 | 9:14 (GTM + 7)

Tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ mục tiêu trong Nghị quyết của Quốc hội đặt ra trong năm nay tăng trưởng 6-6,5%, lạm phát kiểm sát dưới mức 4%.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Chính phủ vừa giao Bộ KH&ĐT công khai đơn vị chưa giải ngân vốn ngân sách nhà nước đến ngày 31/3, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong tháng 5/2022.

# Còn Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án rà soát đánh giá hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do, tránh đánh thuế hai lần. 

# Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng vừa tiếp tục đề nghị TP. Hồ Chí Minh sửa quy định về thu phí hạ tầng cảng biển. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

# Tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ mục tiêu trong Nghị quyết của Quốc hội đặt ra trong năm nay tăng trưởng 6-6,5%, lạm phát kiểm sát dưới mức 4%. Với Nghị quyết 43 của Quốc hội về triển khai gói chính sách tài khóa và tiền tệ 437 nghìn tỷ đồng, sẽ góp phần làm cho GDP tăng trưởng thêm 2%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lo ngại về việc giải ngân gói chính sách tài khóa và tiền tệ đang rất chậm: "Chúng ta chỉ giải ngân trong 2 năm thôi, mà bây giờ nửa năm 2022. Việc triển khai các gói liên quan đến 437.000 tỷ đồng như thế nào, rất chậm. Theo thẩm tra sơ bộ năm nay dự kiến điều hòa vốn giữa chương trình này với đầu tư công nhưng vừa qua rà soát lại toàn bộ năm nay bổ sung thêm dự toán đã có 18.000 tỷ. Theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội đến năm 2023 nếu không giải ngân được thì sẽ trình Quốc hội chấm dứt. Không có chuyện chúng ta đưa vào gói rồi sau đó cứ chuyển nguồn, không đúng tính chất là gói kích thích kinh tế".

# Với lĩnh vực xuất nhập khẩu, Hiệp hội Dệt may VN vừa đề xuất cần sớm có Hiệp định thương mại tự do giữa Khối thị trường chung Nam Mỹ và Việt Nam, để đẩy mạnh giao thương sản phẩm thời trang giữa 2 bên.

# Và từ đầu năm, xuất khẩu gạo cán mốc 1 tỷ USD, Hiệp hội Lương thực VN dự báo lĩnh vực XK này sẽ còn nhiều đột phá đến cuối năm.

# Dự báo, lĩnh vực TMĐT của nước ta sẽ đạt quy mô khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025, cùng với việc đa dạng các kênh bán hàng thời gian tới, dù có dịch bệnh hay không. 

# Và theo thống kê từ các nhà mạng, hiện mới chỉ có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ MobileMoney, đây là con số khá nhỏ so với gần 124 triệu thuê bao di động hiện nay. 

# Sản lượng ô tô lắp ráp trong nước tháng 4 vừa qua đã tăng mạnh, hứa hẹn việc khan hàng sẽ sớm được giải quyết.

Đồng thời, bước sang tháng 6, khi không còn yếu tố giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước, tình trạng khan hàng, tăng giá như hiện nay sẽ không còn. 

# Với lĩnh vực BĐS, tính đến giữa quý II, 92% DN kinh doanh BĐS đã trở lại hoạt động, cùng với nhiều kế hoạch đẩy nhanh tiến độ dự án và mở rộng quỹ đất. 

# Đáng chú ý, theo Hiệp hội nhà thầu xây dựng VN, trước đây giá một m2 xây dựng cơ bản với nhà thấp tầng chỉ 4 triệu đồng, thì sau 2 lần tăng giá VLXD từ đầu năm, DN phải nhận 6 triệu đồng/m2, tăng 150%. 

# Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 11/05, lực mua hoàn toàn áp đảo giúp sắc xanh phủ kín bảng giá hàng hoá nguyên liệu. Chỉ số MXV- Index bật tăng mạnh mẽ 2,3% lên 2.945 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp. GTGD toàn Sở tăng gần 20%, đạt hơn 5.700 tỷ đồng.

Cả 4 nhóm đều chứng kiến mức tăng vọt của các mặt hàng quan trọng. Cà phê Arabica tăng gần 8% lên 4.852 USD/tấn, xoá đi hầu hết mức giảm của 4 phiên trước đó. Trên thị trường năng lượng, tất cả các mặt hàng cũng đồng loạt tăng mạnh. Dầu WTI đóng cửa cao hơn gần 6%, chốt ở 105,7 USD/thùng. Dầu Brent tăng 5% lên hơn 107,5 USD/thùng, bất chấp số liệu tồn kho dầu thô Mỹ tăng mạnh, đi ngược lại dự đoán của thị trường trong báo cáo của Cơ quan quản lý thông tin Năng lượng Mỹ EIA.

Một số nước châu Âu phản đối việc cấm nhập dầu mỏ từ Nga. Ảnh: Reuters

Một số nước châu Âu phản đối việc cấm nhập dầu mỏ từ Nga. Ảnh: Reuters

# Các nước châu Âu nhiều khả năng đạt được sự đồng thuận về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga trong tuần này, với trọng tâm là việc từng bước chấm dứt việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Thông tin được ông Clément Beaune, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp đưa ra mới đây.

Ông Clément Beaune cho biết: "Tôi nghĩ chúng tôi có thể đạt được thoả thuận trong tuần này. Ít nhất đó là mục tiêu mà phía Pháp đặt ra và chúng tôi đang nỗ lực thực hiện. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đến Budapest ngày hôm qua, Tổng thống Macron cũng đã nhập cuộc. Sẽ phải mất vài ngày nhưng dù thế nào cũng phải tiến hành nhanh và tôi tự tin là sẽ có gói trừng phạt thứ 6 với Nga. Gói trừng phạt này sẽ rất có sức nặng và châu Âu trước hết sẽ từ bỏ dầu mỏ của Nga, sau đó là toàn bộ nhiên liệu hoá thạch từ Nga".

Hiện tại, 27% lượng dầu mỏ mà châu Âu sử dụng là do Nga cung cấp nên châu Âu cũng chưa thể ngay lập tức ngưng nhập dầu từ Nga. Nếu gói trừng phạt thứ 6 được thông qua, các nước châu Âu cũng sẽ chỉ bắt đầu thực thi từ cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 bởi cần thời gian dự trữ dầu và tìm nguồn thay thế.

# Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa kêu gọi hiện đại hóa hệ thống thanh toán quốc tế toàn cầu thông qua các nền tảng kỹ thuật số, để giúp giảm thiểu nguy cơ nền kinh tế thế giới bị phân rẽ. 

Còn Cơ quan Năng lượng Quốc tế vừa dự báo năng lượng tái tạo sẽ tăng kỷ lục trong năm nay, song đà tăng trưởng này có thể giảm vào năm 2023. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, DJIA giảm 1,02%, chỉ số Nasdaq giảm 3,18%. Riêng chỉ số S&P 500 giảm 1,65% xuyên thủng lại mốc 4.000 điểm; chỉ số này đã giảm hơn 18% từ đỉnh và 17% từ đầu năm.

# Còn ở trong nước, trong phiên gần nhất, TTCK Việt Nam cho thấy tiếp tục nỗ lực phục hồi từ giá thấp. Mặc dù vậy, tâm lý thận trọng và quan sát chiếm chủ đạo khiến nhà đầu tư vẫn lựa chọn đứng ngoài và chưa đẩy mạnh tham gia trong các nhịp giảm lẫn các nhịp hồi phục.

# Theo SSI Reseach, tương quan giữa TTCK Việt Nam và TTCK Mỹ đã lên cao trong thời gian gần đây và chưa được ủng hộ của yếu tố thanh khoản, nên lực cung khả năng sẽ sớm gia tăng trở lại khi VNIndex tiệm cận vùng giá mục tiêu 1.313 điểm này.

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.