Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá nước sạch có đi kèm nâng cao chất lượng?

Như Ngọc - Thùy Linh - 12/07/2023 | 9:21 (GTM + 7)

Theo quyết định vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, việc tăng giá nước sạch trên địa bàn được chia làm 2 đoạn là từ nay tới cuối năm và từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2024. Nhưng điều mà dư luận băn khoăn là tăng giá nước sạch liệu có đi kèm với việc nâng cao chất lượng dịch vụ?

Thông tin trong nước và quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

# Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất, yêu cầu Bộ TN&MT trình quy định chi tiết phương pháp định giá đất trước ngày 31/7. 

# Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay ít nhất từ 1,5-2%

# Đáng chú ý, Nhu cầu tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm 2021 – 2025 chiếm khoảng 30 - 34% GDP.

Tuy nhiên tỉ trọng vốn đầu tư công bình quân 5 năm chỉ chiếm khoảng 15 - 17% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, khoảng 2,9 triệu tỷ đồng.

Theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, vốn đầu tư công không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu vốn cho đầu tư kinh tế - xã hội; việc huy động các nguồn lực xã hội khác

Đặc biệt là nguồn lực khu vực tư đóng vai trò hết sức quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ông Đỗ Ngọc An cũng chỉ ra những vướng mắc: "Việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng xã hội theo phương thức đối tác công tư ở VN còn gặp nhiều vướng mắc, chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường đầu tư PPP nói chung và việc triển khai các dự án PPP mới. Số lượng dự án được triển khai theo quy định Luật PPP vẫn còn hạn chế, đa phần đều là các dự án chuyển tiếp, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực giao thông, ít được triển khai trong các lĩnh vực khác". 

Điều này cũng cho thấy, nguồn lực đầu tư công chưa thực sự phát huy được vai trò dẫn dắt, làm “vốn mồi” để thu hút nguồn lực từ khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển xã hội.

# Khảo sát của NHNN với các tổ chức tín dụng cho thấy, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng có biểu hiện “tăng nhẹ” trong quý II nhưng được kỳ vọng giảm trong quý III. 

Còn so với cuối năm ngoái, tính đến quý II, lượng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đã tăng đến hơn 467.000 tỷ đồng.

# Đáng chú ý, tiền gửi của dân cư tại ngân hàng tăng cao diễn ra trong bối cảnh NHNN liên tục hạ lãi suất điều hành giúp các NH thương mại giảm lãi suất huy động. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế đô thị

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế đô thị

# Giá bán lẻ nước sinh hoạt tại Hà Nội từ ngày 1/7-31/12 đối với hộ dân cư, hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo là 5.973 đồng/m3; hộ dân cư khác là 7.500 đồng/m3. 

Theo quyết định vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, việc tăng giá nước sạch trên địa bàn được chia làm 2 đoạn là từ nay tới cuối năm và từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2024. Nhưng điều mà dư luận băn khoăn là tăng giá nước sạch liệu có đi kèm với việc nâng cao chất lượng dịch vụ?

Theo TS Bùi Thị An, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển cộng đồng, việc giá nước tăng nhưng phải đảm bảo về chất lượng. Hà Nội cần báo cáo về chất lượng nước ở các khu đô thị trong thời gian qua vì giá nước sinh hoạt tăng thì phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn

Các chuyên gia đề nghị song song với quyết định tăng giá nước, UBND TP Hà Nội cần ban hành thêm thiết chế để xử lý DN trong lĩnh vực này nhằm ràng buộc họ thực hiện đúng cam kết với người mua nước, các công ty cung cấp nước sạch của Hà Nội cần phải cung ứng thông suốt chất lượng đúng quy chuẩn của Bộ y tế.

Ông Nguyễn Tiến Thoả - Chủ tịch Hội thẩm định giá nhận định: "Tôi cho rằng mức độ điều chỉnh và phân ra lộ trình điều chỉnh của HN đã đảm bảo không có giật cục gây sốc. Đặc biệt là tác động đến lạm phát chi tiêu đến đời sống của người dân và đến giá thành sản xuất kinh doanh là có thể chịu đựng được và tính toán được. Tôi cũng có khảo sát 1 số nơi ở ngoại thành thì dân nói đầu tiên là tôi cần có nước và chất lượng nước tốt còn giá thì nhà nước phải có trách nhiệm tính toán hợp lý".

Theo TS Bùi Thị An, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển cộng đồng, việc giá nước tăng nhưng phải đảm bảo về chất lượng. Hà Nội cần báo cáo về chất lượng nước ở các khu đô thị trong thời gian qua vì giá nước sinh hoạt tăng thì phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực mua ổn định trở lại trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng 0,72%, đóng cửa hôm qua ở mức 2.214 điểm, nối dài đà phục hồi sang ngày thứ 3 liên tiếp. Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng tăng mạnh so với ngày trước đó, lên trên 3.600 tỷ đồng, đưa giá trị giao dịch toàn Sở dần trở về mức trung bình kể từ đầu năm nay.

Nhóm năng lượng đóng góp mạnh nhất vào đà hồi phục chung của toàn thị trường. Trong đó, 2 mặt hàng dầu thô là tâm điểm chú ý với mức tăng đều trên 2%. Nguồn cung tại một số quốc gia xuất khẩu hàng đầu có dấu hiệu thu hẹp, làm dấy lên lo ngại thâm hụt đã hỗ trợ trực tiếp cho giá dầu trong ngày hôm qua.

Kết phiên, giá dầu WTI tăng lên gần 75 USD/thùng. Giá dầu Brent tiến lên sát mức 80 USD/thùng. Như vậy, dầu thô ghi nhận mức giá đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 4 cho đến nay.

 

Một công trường xây dựng ở Berlin, Đức. Ảnh: Xinhua

Một công trường xây dựng ở Berlin, Đức. Ảnh: Xinhua

# Các nhà kinh tế cảnh báo, Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh EU đang phải đối mặt với 'những năm đặc biệt khó khăn' do nguy cơ suy thoái kéo dài. 

# Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ vừa công bố kế hoạch đầu tư chung trị giá 1,5 tỷ euro để phát triển công nghệ sản xuất chip, nhằm tránh phụ thuộc vào các thị trường từ châu Á.

# Chính phủ Mỹ vừa công bố kế hoạch ngăn chặn các loại 'phí rác' trong lĩnh vực y tế. Điều này giúp cho người dân giảm bớt gánh nặng tài chính từ các loại chi phí chăm sóc sức khỏe không hợp lý. 

Còn theo công ty cho vay thế chấp Halifax, giá nhà tại Anh trong tháng 6giảm mạnh nhất trong 12 năm. Đồng thời, xu hướng giảm giá nhà mạnh đến đâu và kéo dài trong bao lâu sẽ vẫn khó dự đoán.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên tăng điểm khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi số liệu CPI và PPI được công bố vào thứ Tư và thứ Năm cũng như KQKD Q2.2023 của một số định chế lớn trong ngày cuối tuần. Theo đó, DJIA +0,93%, S&P 500 +0,67% và Nasdaq +0,55%.

# Còn ở trong nước, trên biểu đồ, VNIndex đã tăng lên vùng 1.157 nhưng lùi nhẹ với KLGD không có đột biến. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX duy trì tín hiệu tích cực.

# Theo SSI Reseach, các tín hiệu kỹ thuật cùng thanh khoản chưa cho thấy dấu hiệu đảo chiều xu hướng của chỉ số. Điều này cho nhận định chỉ số VNIndex vẫn tích luỹ trong vùng 1.148 - 1.156 để tiếp tục xu hướng tăng trưởng tiếp theo./.

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.

// //