Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá nông sản khởi sắc sau Báo cáo Cung cầu tháng 5 của Bộ Nông nghiệp Mỹ

PV - 13/05/2022 | 9:43 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch 12/05, thị trường hàng hóa có sự phân hóa rõ rệt giữa 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Mặc dù nhóm nông sản tăng mạnh, nhưng mức giảm lớn từ nhóm kim loại khiến chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,18% về 2.940,56 điểm.

MXV

Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng mạnh hơn 20% lên mức 7.000 tỉ đồng. Trong đó, mức gia tăng chủ yếu đến từ nhóm năng lượng và nông sản, khi các mặt hàng này chịu ảnh hưởng bởi nhiều báo cáo quan trọng trong phiên hôm qua.

Đóng cửa ngày hôm qua, đậu tương đã tiếp tục tăng nhẹ so với mức tham chiếu. Mặc dù suy yếu nhẹ trong phiên sáng nhưng lực mua đã được đẩy mạnh khi phiên tối bắt đầu. Những số liệu trong báo cáo hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của Brazil (CONAB) là nguyên nhân chính đã tác động lên giá.

Trong báo cáo Cung – cầu Nông sản Thế giới (WASDE) tháng 05 của USDA, các số liệu nhìn chung là khá trái chiều. Số liệu tồn kho đậu tương cuối niên vụ 21/22 của Mỹ mặc dù thấp hơn so với báo cáo trước nhưng vẫn cao hơn mức dự đoán trung bình của thị trường. Nguyên nhân chính khiến số liệu này bị cắt giảm là do khối lượng xuất khẩu của Mỹ được dự báo cao hơn so với trong tháng 04. 

Điều này là hoàn toàn hợp lý khi mùa vụ không thuận lợi tại Brazil và Argentina đã thúc đẩy xuất khẩu đậu tương Mỹ. Đây là nguyên nhân khiến giá giảm nhẹ vào giai đoạn ngay sau khi báo cáo được công bố. Dù vậy, dự báo tồn kho đối với đậu tương niên vụ 22/23 lại thấp hơn so với dự đoán của thị trường nên đã tác động " tích cực - bullish" giúp giá đậu tương quay đầu tăng trở lại.

Đối với báo cáo tháng 5 của CONAB, các số liệu dù cũng có biến động tuy nhiên mức độ ảnh hưởng lên giá lại không quá rõ rệt. Sản lượng đậu tương niên vụ 21/22 của Brazil đang được dự báo ở mức 123,83 triệu tấn, chỉ tăng nhẹ 1,1% so với báo cáo trước. Bên cạnh đó, tồn kho đậu tương niên vụ 21/22 của Brazil dự báo sẽ tăng lên mức 3,56 triệu tấn, từ mức 2,53 triệu tấn trong dự đoán trước. 

Dù sản lượng và tồn kho dự báo tăng lên, tuy nhiên, ảnh hưởng đến nguồn cung thế giới sẽ không lớn khi xuất khẩu trong niên vụ này vẫn duy trì ở mức 77 triệu tấn. Cùng với tâm lý chờ đợi báo cáo cung cầu của USDA, thị trường nhìn chung chỉ giằng co sau khi số liệu được công bố.

Nông sản

Khô đậu tương đã giảm khá mạnh sau khi báo cáo WASDE được tung ra và xóa đi hoàn toàn mức tăng trước đó. Theo dự đoán của USDA, khối lượng ép dầu đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ được dự báo sẽ tăng lên mức 2,255 tỉ giạ, cao hơn mức 2,215 tỉ giạ trong năm nay. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến cho nguồn cung khô đậu trở nên dồi dào hơn trong thời gian tới và gây sức ép lên giá. Trong khi đó, dầu đậu cũng sụt giảm hơn 1% khi phải chịu sức ép từ sự suy yếu của dầu cọ trong ngày hôm qua.

Đối với ngô, triển vọng nguồn cung thấp với sản lượng niên vụ 22/23 của Mỹ được dự báo ở mức 14,46 triệu giạ, giảm 4,3% so với niên vụ trước. Tuy nhiên, với diện tích từ báo cáo Prospective Plantings (Triển vọng Gieo trồng) đã được công bố vào ngày 31/03 vừa qua, cùng với mức năng suất được giữ nguyên so với niên vụ trước thì mức sản lượng thấp hơn không còn là yếu tố bất ngờ đối với thị trường. Bên cạnh đó, USDA vẫn chỉ giữ nguyên mức dự báo sản lượng của 2 quốc gia Nam Mỹ bất chấp việc hạn hán đã khiến cho các tổ chức lớn khác cắt giảm những số liệu này trong thời gian qua. 

Trong khi đó, lúa mì lại là mặt hàng biến động mạnh nhất trong phiên hôm qua khi nhảy vọt lên gần 6%, mức tăng nhiều nhất được chứng kiến kể từ sau khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine nổ ra vào đầu tháng 03 này. Thậm chí, có thời điểm, giá đã chạm mức kịch trần khi tăng 70 cents. Nguồn cung ở Mỹ là yếu tố chính gây ra tâm lí lo ngại của thị trường khi sản lượng giảm nhưng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đều tăng lên.  

Tồn kho cuối niên vụ 21/22 vốn đã thắt chặt, nhưng còn giảm thêm 6% xuống mức 619 triệu giạ và là mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua. Xuất khẩu của Mỹ được đẩy mạnh trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung tại Biển Đen là nguyên nhân lý giải cho mức sụt giảm trên.

Giá nông sản biến động mạnh thường sẽ tác động đáng kể tới giá thức ăn chăn nuôi và thực phẩm. Tuy nhiên ở thị trường trong nước, giá heo hơi tại các tỉnh thành vẫn tiếp tục đi ngang trong hôm nay.

Giá heo hơi
Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Cổng sau bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phía mặt đường Chu Văn An kéo dài thuộc địa phận xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi gửi ô tô không phép, thu giá gửi xe cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu của việc “cò” xếp chỗ cho bệnh nhân vào viện.

TP.HCM: Cấp đăng ký biển số xe tại 5 huyện ngoại thành

TP.HCM: Cấp đăng ký biển số xe tại 5 huyện ngoại thành

Ttừ ngày 21/5, người dân 5 huyện ngoại thành Bình Chánh, Củ Chi Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ và 58 xã thuộc 5 huyện sẽ được cấp đăng ký biển số xe ô tô, xe mô tô cho người dân tại địa phương mình.

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Khoảng 11 giờ 27 phút ngày 15/5/2022, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy xảy ra tại Công ty TNHH xây dựng vật liệu mới Hoàng Thành có địa chỉ tại thôn 10, xã Trung Trâu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Nhường đường xe ưu tiên và trách nhiệm...

Nhường đường xe ưu tiên và trách nhiệm...

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc xe cấp cứu bất lực trên cao tốc vì không được nhường làn khẩn cấp, hoặc chôn chân tại ngã tư bởi xe phía trước nhất quyết bám làn... đã và đang phản ánh một thực trạng bất cập về văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Truy xét 2 nhóm đối tượng dùng bom xăng hỗn chiến trên đường ở Biên Hòa

Truy xét 2 nhóm đối tượng dùng bom xăng hỗn chiến trên đường ở Biên Hòa

Trong đêm khuya, người dân sinh sống trên đường Phạm Văn Thuận kinh hoàng phát hiện 2 nhóm thanh niên hỗn chiến bằng bom xăng cùng nhiều tiếng nổ lớn giống tiếng súng.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?