ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giả mạo website đăng ký tiêm chủng của Bộ Y tế để lừa đảo 

Phúc Tài
Lợi dụng thời gian người dân đang chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19, một số đối tượng xấu đã lập website giả mạo Bộ Y tế, lừa người dùng đăng ký tiêm chủng để lấy thông tin thẻ ngân hàng.
Nội dung tin nhắn lừa đảo gửi đến người dùng
Nội dung tin nhắn lừa đảo gửi đến người dùng

Thủ đoạn của các đối tượng này là gửi tin nhắn về máy người dân với nội dung đã đủ điều kiện tiêm vắc xin và kèm theo đó là một đường link dẫn sang website giả mạo Bộ Y tế, trên website này sẽ có pop-up yêu cầu làm thủ tục tiêm vaccine.

Nếu người dùng click vào website sẽ hiện liên yêu cầu phải điền đẩy đủ tên trên CMND, số điện thoại, thông tin tên ngân hàng, tên đăng nhập Internet Banking và mật khẩu Internet Banking.

Trước sự việc này, trao đổi với PV VOVGT, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế khẳng định: “Không có trang web nào, app nào đăng ký mã OTP để lấy thông tin cá nhân của người dân cũng như đăng ký về vấn đề tiêm vaccine, qua đây chúng tôi khuyến cáo người dân cần phải cận trọng kiểm chứng nguồn thông tin.

Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã xây dựng những nền tảng để hỗ trợ cho tiểm chủng vaccine COVID-19 đấy là app sổ sức khỏe điện tử hoặc website https://tiemchungcovid19.gov.vn người dân có thể đăng ký hoặc tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề tiêm chủng”.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Anh, Bộ y tế đã có trang web https://moh.gov.vn/ người dân có thể truy cập vào để cập nhật thông tin liên quan đến y tế, còn trong trường hợp khẩn cấp có thể gọi đến tổng đài của Bộ Y tế 1900.9095.

Trang giả mạo yêu cầu người dùng điền thông tin đăng nhập và mật khẩu Internet Banking
Trang giả mạo yêu cầu người dùng điền thông tin đăng nhập và mật khẩu Internet Banking

Được biết, hành vi lừa đảo yêu cầu người dùng đăng nhập thông tin ngân hàng, mật khẩu ngân hàng không mới. Tuy nhiên, thủ đoạn của kẻ xấu sẽ thay đổi tùy thời điểm. Chẳng hạn giai đoạn này người dân đang chờ được tiêm vắc-xin, các đối tượng sẽ lợi dụng việc này để lừa gạt người không am hiểu.

Các tổ chức tín dụng, công ty bảo mật đều khuyên người dùng không cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt thông tin đăng nhập và mật khẩu ngân hàng. Tất cả những bên yêu cầu mật khẩu ngân hàng hay mã OTP đều là lừa đảo.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh